06/10/2022 159 Views

Tại sao nên chọn ắc quy xe nâng chuyên dụng? | Xe nâng IFC

Ắc quy xe nâng điện chuyên dụng

Hiện nay những mẫu ắc quy xe nâng chuyên dụng đang được rất nhiều người ưa chuộng. Vậy ắc quy xe nâng chuyên dụng là gì? Hãy cùng xe nâng IFC tìm hiểu lý do tại sao nên chọn ắc quy xe nâng chuyên dụng thay vì ắc quy xe nâng thông thường qua bài viết dưới đây nhé!

>>>Xem thêm: Dịch vụ cho thuê xe nâng tại Hà Nội tốt nhất hiện nay

Tại sao nên chọn ắc quy xe nâng chuyên dụng

Lý do nên chọn ắc quy xe nâng chuyên dụng

Ắc quy là một trong những thiết bị phụ tùng xe nâng quan trọng. Nếu như trên lý thuyết, tất cả các loại bình ắc quy  chì –axit đều có thể sử dụng cho xe nâng điện thì trên thực thế để đạt hiệu quả cao nhất về công việc thì cần sử dụng loại ắc quy chuyên dụng dành cho xe nâng. Tuy nhiên không phải ai cũng có phân biệt được ắc quy chuyên dụng và ắc quy không chuyên dụng dành cho xe nâng.

Ắc quy không chuyên dụng

Là loại ắc quy nước hay chì –axit. Những loại ắc quy này thường có dung lượng thấp dao động từ 150Ah đến 310Ah, chu kỳ phóng điện thông thường của chúng là 20 giờ.

Tuổi thọ trung bình của loại ắc quy này phụ thuộc vào chu kỳ phóng nạp điện của chúng dao động từ 300 đến 500 lần phóng nạp. Như vậy tuổi thọ sẽ khoảng từ 1 đến 1,5 năm tùy vào số lần sạc của người sử dụng.

Loại ắc quy này có giá thành tương đối rẻ, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng.

Ắc quy xe nâng điện chuyên dụng

Ắc quy xe nâng điện chuyên dụng

Ắc quy chuyên dụng cho xe nâng điện còn có tên gọi khác là bình điệ xe nâng. Đây là dòng ắc quy nước deep cycle, dung lượng chì chứa trong dòng ắc quy này tương đối lớn dao động từ 170Ah đến 1000Ah. Loại ắc quy này chuyên dụng đối với những dòng xe nâng và xe forklift,..

Chu kỳ phóng nạp của bình ắc quy này phù hợp với thời gian làm việc của các công ty khi có số giờ dao động từ 5-6 giờ. Chu kỳ phóng nạp thông thường từ 1200 đến 1800 chu kỳ. Cũng nhờ điều này mà tuổi thọ trung bình của chúng thông thường là 5 năm. Đối với những đơn vị thường xuyên bảo trì sửa chữa thì tuổi thọ của bình ắc quy có thể kéo dài đến 8 năm.

Giá của bình ắc quy chuyên dụng tương đối đắt.Nếu xét về tuổi thọ cùng những hiệu quả mà bình ắc quy chuyên dụng đem lại thì chi phí bình quân trung bình mỗi năm là tương đối thấp thậm chí còn rẻ hơn rất nhiều so với việc sử dụng bình ắc quy thông thường.

Như vậy có thể nói bình ắc quy chuyên dụng sẽ giúp công ty bạn tiết kiệm được chi phí, thời gian và đem lại hiệu quả công việc cực tốt

Lý Do Ắc Quy Xe Nâng Của Bạn Có Thể Bị Rút Ngắn Tuổi Thọ

Nhiệt độ cao ảnh hưởng đến tuổi thọ ắc quy xe nâng điện

Nhiệt độ là một trong những yếu tố làm giảm tuổi thọ của ắc quy xe nâng điện. Khi xe nâng hoạt động sinh ra nhiệt làm chì bên trong ắc quy xe nâng bị hư hỏng. Khi sử dụng xe nâng và ắc quy cùng lúc, bạn cần đảm bảo đảm ắc quy được sạc đúng cách và để chúng có thời gian đủ lâu để làm nguội trước khi sử dụng lại xe nâng. Khi sạc bạn nên mở mui xe để cung cấp lượng nhiệt không khí nhất định giúp làm mát bình điện xe nâng. Nếu như không được bảo dưỡng thích hợp, nhiệt có thể làm giảm đi tuổi thọ của ắc quy xe nâng điện.

Các hư hỏng tác động đến tuổi thọ ắc quy do sạc quá hoặc sạc chưa đầy

ắc quy sạc quá hoặc sạc chưa đầy

Việc xe được sạc đầy đủ cũng giống như việc chúng ta ngủ vậy. Nếu như ngủ quá nhiều hay ngủ không đủ giấc sẽ khiến cơ thể của bạn trở nên mệt mỏi  cũng giống như ắc quy bị sạc quá nhiều hay sạc chưa đầy sẽ khiến ắc quy nhanh hỏng hơn.Nếu sạc quá đầy sẽ gây ra hiện tượng sunfat hóa tấm bản cực và ắc quy xe nâng bị hỏng. Đây là nguyên nhân làm giảm tuổi thọ của ắc quy. Ngược lại nếu ắc quy được sạc quá ít điện sẽ khiến ắc quy phải sạc nhiều lần trong một ngày. Điều này cũng góp phần làm giảm tuổi thọ của ắc quy.

Châm nước để tăng tuổi thọ

Châm nước để tăng tuổi thọ

Trong các tế báo của ắc quy axit-chì sử dụng trong xe nâng thường có hỗn hợp 35% axit chì và 65% nước. Qua đây ta có thể thấy được tầm quan trọng của nước trong quá trình cung cấp năng lượng cho ắc quy xe nâng. Châm nước cung cấp dòng xả phù hợp để cung cấp năng lượng cho xe nâng của bạn. Cụ thể là trong quá trình xả sẽ khiến lượng nước bay hơi. Quá trình này khiến lượng nước và axit không cân đối như vậy bạn cần bổ sung nước. Một lưu ý nhỏ rằng bạn chỉ nên châm nước cho ắc quy xe nâng sau khi đã được sạc đầy bởi nếu ắc quy nâng xe điện bị ngập nước tại bất kỳ giai đoạn nào khác ngoài việc sạc đầy, bạn có nguy cơ làm đổ nước và axit lên đầu ắc quy xe nâng và chảy xuống sàn. Điều này sẽ làm ắc quy xe nâng bị oxi hóa và làm mất đi tính axit và dần dần sẽ mất đi khả năng hoạt động của bình.

Hướng dẫn sử dụng và bảo dưỡng bình đúng cách

Để kéo dài tuổi thọ của bình ắc quy chúng ta cần biết cách sử dụng và bảo dưỡng đúng cách. Dưới đây là một số việc cần làm để bảo dưỡng bình ắc quy.

Vệ sinh bình ắc quy

Bụi bẩn cùng gỉ sét là một trong những nguyên nhân chính cản trở sự lưu thông của dòng điện, vì vậy chúng ta cần tiến hành kiểm tra vệ sinh đầu nối 2 cực ắc quy bằng.

Đầu tiên bạn cần tháo cọc âm (-) ra trước sau đó tháo đến cọc dương (+). Sau đó bạn có thể dùng chổi lông có tẩm dung dịch soda pha nước để làm sạch đầu cọc và dây nối. Nếu như không có hỗn  hợp trên bạn có thể thay thế bằng nước nóng để tiến hành vệ sinh.

Nạp điện cho ắc quy

Nạp điện cho ắc quy

Chúng ta cần tiến hành nạp điện lại ắc quy khi thấy bình hoạt động yếu hơn trước hoặc sau khi thêm nước cất vào bình. Thời gian nạp phụ thuộc vào tỷ trọng dung dịch đo được thực tế bằng cách tháo ắc quy ra khỏi ra khi sạc thường dòng nạp sẽ bằng 1/10 dung lượng bình. Các bạn cần gắn cọc dương trước , cọc âm sau trong quá trình lắp bình vào xe.

Đối với ắc quy sử dụng cho xe golf và xe nâng điện: một trong những nguyên nhân chính khiến ắc quy sử dụng cho xe điện thường nhanh hỏng là do sử dụng sai cách:

Tránh để tình trạng bình cạn mới đem đi sạc, nếu đồng hồ báo còn khoảng 20% thì nên cho xe nghỉ và sạc bình

Nếu hệ thống sạc không tự ngắt khi bình đầy thì không nên sử dụng sạc qua đêm.

Kiểm tra mức điện dịch thường xuyên tránh tình trạng để cạn khô nước mới bổ sung thêm nước.

Máy phát điện

Nếu muốn bình luôn sẵn sàng để khởi động máy phát ta có bộ nạp bù tránh tình trạng bình hết điện khi đang khởi động.

Nguyên tắc an toàn khi sử dụng và bảo dưỡng bình ắc quy xe nâng

Sử dụng và bảo dưỡng bình ắc quy xe nâng

Trong quá trình sử dụng không nên để bình ắc quy sạc quá đầy hoặc để bình ắc quy sạc quá ít. Điều này sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến tuổi thọ của bình ắc quy.

Trong quá trình bổ sung nước cho bình ắc quy tuyệt đối không để dung dịch axit mà chỉ được châm nước cất. Nếu bạn sơ ý có thể ảnh hưởng tới tỷ trọng dung dịch trong bình.

Trên đây là một số thông tin về bình ắc quy. Như vậy bạn đã biết lý do tại sao nên chọn ắc quy xe nâng chuyên dụng rồi chứ? Cảm ơn vì theo dõi bài viết của chúng tôi.Trân trọng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • Trang chủ
  • Phone
  • Zalo