06/10/2022 216 Views

Công thức tính sạc bình cho xe nâng điện | Xe nâng IFC

Cách sạc ắc quy xe nâng

Xe nâng điện được dùng rất phổ biến hiện nay để vận chuyển và bốc dỡ hàng hóa. Để hoạt động, xe cần sạc đủ điện cho bình ắc quy. Vậy công thức tính sạc bình cho xe nâng điện thế nào? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề trên.

>>>Xem thêm: Dịch vụ cho thuê xe nâng tại Hà Nội uy tín giá rẻ

Công thức tính sạc Bình cho xe Nâng Điện

Công thức tính số kWh cho 1 lần sạc là:

A(kWh)= U (Vôn) x I(Ampe) x T(h)

Vì dung lượng bình: C (Ah) = I(Ampe) x T(h) nên A(kWh) = U(Vôn) x C(Ah)

Lưu ý: Cách tính này chỉ áp dụng cho lần đầu tiên sạc bình hết cạn. Những lần sạc tiếp theo khi bình còn khoảng 20 – 30% điện thì bạn cần mang xe đi sạc luôn.

Cách sạc ắc quy xe nâng 1.5 tấn điện đúng kỹ thuật và an toàn

1. Sạc ắc quy khi dung lượng bình còn lại 20%-30%.

Khi bình ắc quy xe bạn chạm ở ngưỡng giới hạn đỏ thì lúc này bình chỉ còn khoảng 20% dung lượng. Nếu bạn tiếp tục sử dụng có thể gây giảm tuổi thọ ắc quy. Đồng thời, điều này sẽ gây phát sinh nhiệt mạnh, làm hỏng bề mặt cực, khiến các bộ phận khác của xe cũng phát sinh nhiệt. Sự tăng nhiệt này sẽ làm hỏng cả xe nâng và bình ắc quy. Vì thế, bạn cần sạc bình ngay khi dung lượng còn trong ngưỡng 20 – 30%.

Cách sạc ắc quy xe nâng

2. Sạc ắc quy đến khi đủ 100% dung lượng bình mới dừng

Với xe nâng điện, số lần sạc ắc quy tối đa là khoảng 1500 lần. Dù bạn sạc đầy bình hay vừa cắm sạc đã rút ra ngây thì vẫn bị tính là 1 lần sạc. Dù bạn tranh thủ sạc nhanh để chạy xe thì bạn cũng đã rút đi 1/1500 lần tuổi thọ của bình ắc quy. Ngoài ra, ắc quy axit chỉ cần được tính ở mức độ phóng xạ 80%. Nếu sạc dưới 80% thì sẽ làm giảm tuổi thọ của bình. Chính vì thế, với mỗi lần sạc bạn nên sạc đầy 100% dung lượng thì mới nên dừng.

3. Cách sạc ắc quy xe nâng 1.5 tấn điện cần tránh nhiệt độ cao

Ắc quy sẽ giảm 50% tuổi thọ nếu phải làm việc trong môi trường trên 90 độ C và giảm 30% hiệu suất khi nhiệt độ lên tới 30 độ C. Do đó, cần sạc ắc quy ở mức nhiệt phù hợp, bộ sạc sử dụng cũng phải cùng điện áp với dòng điện ắc quy. Thêm vào đó, cần phân màu nối gắn rõ ràng để tránh tình trạng cắm sai.

Cần tránh nhiệt độ cao khi sạc ắc quy xe nâng

4. Đảm bảo nắp bình ắc quy được mở trong khi đang sạc

Trong quá trình sạc ắc quy sẽ làm phát sinh khí hydro. Điều cần làm lúc này là mở nắp ắc quy để thông hơi. Bởi nếu khí này bị nén nhiều ở nồng độ cao sẽ khiến bén lửa và dễ cháy.

5. Đảm bảo đầu sạc ắc quy là sạch sẽ và khô

Khi sạc bình ắc quy xe nâng điện, cần kiểm tra sao cho đảm bảo đầu của bình ắc quy phải sạch, khô ở mọi lần sạc. Nếu bị ướt thì cần để thật khô thì mới bắt đầu sạc, đảm bảo sẽ không bị điện giật. Ngoài ra, ắc quy cũng sẽ tự xả do theo dõi điện áp. Điều này có thể khiến ắc quy không thể sạc được khi trở về giải đoạn tắt máy mở rộng. Điểm sạc sạch sẽ đảm bảo kết nối tốt và được duy trì một cách chính xác.

6. Hiện tượng sôi khi nạp ắc quy

Sạc ắc quy đúng cách là nó phải có hiện tượng sôi. Dấu hiệu này cho thấy ắc quy đang được sạc đầy. nếu cả quá trình mà ắc quy không có hiện tượng sôi dung dịch thì dòng điện vào ắc quy chưa đủ, cần phải kiểm tra lại máy.

Hiện tượng sôi khi nạp ắc quy

Những lưu ý khi sạc bình ắc quy xe nâng điện

Khi sạc ắc quy cho xe nâng điện bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Chỉ định 1 khu vực cụ thể cho việc sạc bình. Điều này được các nhà sản xuất khuyến cáo. Đặc biệt, không hút thuốc, tạo ra tia lửa ở khu vực sạc bình. Bởi nó sẽ làm tăng nguye cơ cháy nổi, gây nên tai nạn nghiêm trọng do cháy nổi bình ắc quy.
  • Trường hợp bình ắc quy bị tràn cần phải rửa nó nhanh chóng. Nếu không rửa có thể khiến ắc quy bị ăn mòn, giảm tuổi thọ của bình.
  • Không sạc bình quá mức bởi nó có thể làm giảm tuổi thọ bình.
  • Cần kiểm soát không khí. Vì trong khi sạc pin có thể làm phát sinh khí xấu làm gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Chính vì thế, cần lắp đặt một hệ thống ống xả tốt và thuê các chuyên gia có khả năng chuyên môn cao.
  • Thêm nước nếu cần sau mỗi chu kỳ sạc. Chỉ nên dùng nước tinh khiết hoặc nước cất để thêm vào bình ắc quy nếu chu kỳ sạc chưa đầy, để có thể đưa các điện phân đến mức thích hợp.
  • Nên sạc ắc quy mỗi ngày 1 lần sau ca chiều. Điều này sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của bình. Nếu sạc 2 lần/ngày hoặc sạc dưới 6 -8h liên tục thì bình ắc quy sẽ giảm tuổi thọ nhanh chóng.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn một số điều cần nhớ khi sạc bình ắc quy và công thức tính sạc bình cho xe nâng điện. Hy vọng thông tin trong bài sẽ hữu ích với bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • Trang chủ
  • Phone
  • Zalo