06/10/2022 1750 Views

Cách tính khấu hao và định giá xe nâng cũ tại Việt Nam

Cách tính khấu hao xe cũ 3

Xe nâng là giải pháp giúp xếp dỡ, di chuyển hàng hóa tại các công ty sản xuất – thương mại, mang lại hiệu quả cao. Các công ty có thể chọn mua xe nâng mới hoặc mua xe nâng cũ để giảm thiểu chi phí đầu tư. Tuy nhiên, để đảm bảo mua được xe nâng với giá tốt, các doanh nghiệp cần biết cách tính khấu hao và định giá xe nâng cũ tại Việt Nam hiện nay.

>>>Xem thêm: Cho thuê xe nâng tại Hà Nội giá tốt

Doanh nghiệp khi mua xe nâng sẽ khấu hao trong bao lâu?

Theo quy định của Bộ Tài Chính, khi mua tài sản cố định về doanh nghiệp, kế toán phải căn cứ vào phụ lục 01 của thông tư 45/2013/TT-BTC, đây là văn bản pháp luật quy định khung thời gian trích khấu hao tài sản cố định. Phụ lục này thể hiện rõ thời gian trích khấu hao tối thiểu và tối đa cho từng loại tài sản cố định cụ thể. Nếu kế toán thực hiện trích khấu hao xe nâng nhanh hơn khung thời gian quy định thì chi phí vượt quá khung do pháp luật quy định sẽ bị loại ra khỏi chi phí được khấu trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp.

Căn cứ theo phụ lục 01 của thông tư 45/2013/TT-BTC, xe nâng thuộc nhóm D – Thiết bị và phương tiện vận tải. Cụ thể là điểm 6 khoản D của phụ lục 01 là phương tiện bốc dỡ, nâng hàng và có thời gian khấu hao tối thiểu là 6 năm và thời gian khấu hao tối đa là 10 năm.

Cách tính khấu hao xe cũ 1

Thời gian trích khấu hao tài sản cố định 1

Cách tính khấu hao xe cũ 2

Thời gian trích khấu hao tài sản cố định 2

Sau khi hết thời gian khấu hao, giá trị của xe nâng còn lại bao nhiêu?

Cách tính khấu hao xe cũ 3

Sau khi hết thời gian khấu hao, giá trị của xe nâng tối đa là 10 năm theo quy định của nhà nước

Những chiếc xe nâng đã hết khấu hao theo quy định của pháp luật sẽ có giá trị bằng khoảng 20% giá trị của một chiếc xe nâng mới.

Tuy nhiên trên thực tế, để mua được chiếc xe nâng cũ các doanh nghiệp hầu như đều phải trả mức phí cao hơn 20% giá trị xe mới và cộng thêm các khoản phí, lệ phí phát sinh khác. Tùy theo độ dài thời gian sử dụng của xe nâng.

Cách định giá xe nâng cũ trên thị trường Việt Nam hiện nay

Một chiếc xe nâng cũ hiện nay trên thị trường Việt Nam có giá từ 100 triệu đồng đến cả tỷ đồng. Để định giá xe nâng cũ chính xác, chúng ta cần phải biết cách phân biệt các loại xe nâng trên thị trường hiện nay.

Xe nâng hàng bãi – Loại xe nâng cũ được nhập khẩu từ các nước công nghiệp phát triển

Xe nâng hàng bãi

Xe nâng hàng bãi

Các loại xe nâng hàng bãi được chào bán hiện tại Việt nam hiện nay chủ yếu là các thương hiệu xe nâng của Nhật Bản, từ các thương hiệu Nhật Bản nổi tiếng như: Komatsu, Mitsubishi, Toyota, Nichiyu ,TCM , Sumitomo,…

Những chiếc xe nâng đang được bán tại thị trường Việt Nam tuy đã hết khấu hao nhưng tại các nước phát triển luôn xe nâng luôn được bảo dưỡng và thay phụ tùng chính hãng định kỳ nên chất lượng rất ổn định. Có những doanh nghiệp khấu hao tài sản nhanh nên có những chiếc xe nâng khi về đến Việt Nam vẫn còn rất mới và rất tốt.

Bên cạnh đó, khi mua xe nâng hàng bãi được nhập khẩu trực tiếp từ các nước phát triển sẽ có thêm các khoản phí gồm: chi phí nhập khẩu, chi phí hải quan, chi phí sửa chữa – làm mới và lợi nhuận của đơn vị thương mại. Do vậy mà những chiếc xe nâng này thường có giá khá cao, từ vài trăm triệu mỗi chiếc, có chiếc phải mua bằng tiền tỷ.

Xe nâng hàng nghĩa địa

Xe nâng hàng nghĩa địa

Xe nâng hàng nghĩa địa

Xe nâng hàng nghĩa địa hay còn gọi là xe nâng hàng bãi cấp 2, là dòng xe đã qua sử dụng từ các nước được nhập về sử dụng sau đó bán ra thị trường. Các đại lý xe nâng sẽ mua lại và tu sửa trước khi bán cho khách hàng.

Những chiếc xe nâng loại này có giá rất rẻ, chỉ từ 100 triệu đồng là doanh nghiệp có thể sở hữu được chiếc xe nâng dầu với sức nâng lên đến 2.5 tấn.

Như vậy để định giá được chiếc xe nâng cũ tại Việt Nam, trước hết chúng ta phải xem xét chiếc xe này thuộc nhóm xe nào, là xe hàng bãi nhập khẩu hay là xe nâng hàng nghĩa địa. Tiếp đến là thương hiệu, dòng xe, tải trọng, độ mới,… Sau khi xem xét tổng hợp các yếu tố ảnh hưởng đến giá trị chiếc xe nâng mới có thể định giá mua – bán chính xác được.

Giá xe nâng thực tế trên thị trường Việt Nam hiện nay là bao nhiêu?

Giá xe nâng cũ thực tế trên thị trường Việt Nam cao hơn khá nhiều so với khung giá xe nâng cũ do nhà nước ban hành. Chi tiết giá bán xe nâng phụ thuộc vào nhiều yếu tố, đặc biệt là chất lượng xe, hãng sản xuất là năm sản xuất của xe.

Dưới đây là khung gia của một số loại xe nâng phổ biến trên thị trường hiện nay:

  • Xe nâng dầu, tải trọng từ 1.5 tấn đến 2.5 tấn, sản xuất từ năm 2005 đến 2012 sẽ có giá từ 200 – 300 triệu.
  • Xe nâng dầu, tải trọng từ 3 tấn đến 3.5 tấn, sản xuất từ năm 2005 đến 2012 sẽ có giá từ 300 – 400 triệu.
  • Xe nâng điện, đứng lái, tải trọng từ 1 tấn đến 3 tấn, sản xuất từ năm 2010 đến 2015 sẽ có giá từ 150 – 250 triệu.
  • Xe nâng điện, ngồi lái, tải trọng từ 1 tấn đến 3 tấn, sản xuất từ năm 2010 đến 2015 sẽ có giá từ 180 – 300 triệu.

Các yếu tố ảnh hưởng và chi phối giá của một chiếc xe nâng cũ

Yếu tố ảnh hưởng đến giá xe nâng cũ
Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến giá xe nâng cũ

Có 3 yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến giá một chiếc xe nâng cũ tại thị trường Việt Nam, gồm: thương hiệu sản xuất, đời xe, nơi sản xuất và dịch vụ của đơn vị phân phối.

Yếu tố thương hiệu ảnh hưởng như thế nào đến giá xe nâng cũ

Đây là tiêu chí đầu tiên khi tiến hành chọn mua xe nâng hàng đã qua sử dụng. Những thương hiệu lớn có uy tín trên thế giới sẽ đảm bảo xe nâng hoạt động ổn định lâu dài hơn và các phụ tùng khi cần thay thế cũng được tìm mua dễ dàng hơn.

Và chúng ta cũng xác định là thương hiệu càng nổi tiếng thì giá thành càng cao. Tuy nhiên, bù lại chúng ta sẽ đảm bảo thời gian hoạt động ổn định lâu dài hơn.

Đời xe, năm sản xuất cũng chi phối nhiều đến việc định giá xe nâng

Đối với những chiếc xe nâng đời mới sẽ có thiết kế hiện đại, đảm bảo tính tiện nghi cho người dùng. Kèm theo đó là những tính năng ưu việt mang đến hiệu quả làm việc cao hơn, an toàn hơn và giúp tiết kiệm nhiên liệu tiêu thụ hơn.

Đặc biệt là khi cần bảo dưỡng hay sửa chữa, việc tìm kiếm các phụ kiện thay thế cũng trở nên dễ dàng hơn. Vì vậy mà đời xe càng mới thì giá thành càng cao.

Cùng một thương hiệu nhưng khác nơi sản xuất sẽ có giá thành khác nhau

Không chỉ riêng xe nâng mà giá thành của hầu hết các loại máy móc, thiết bị đều chịu sự chi phối của yếu tố nơi sản xuất. Đây không phải là yếu tố tâm lý người tiêu dùng mà là do ở những nước công nghiệp hiện đại sẽ dễ dàng tạo ra những sản phẩm tốt hơn so với những nước được nhượng quyền sáng chế. Cũng như các sản phẩm xe nâng chính hãng sẽ có giá thành cao hơn so với các loại xe nâng được sản xuất theo tiêu chuẩn kỹ thuật chính hãng.

Những xe được tân trang tốt hơn sẽ có giá cao hơn

Khi bạn mua xe nâng ở những công ty phân phối có chính sách bảo hành, bảo dưỡng tốt đương nhiên giá thành xe sẽ tăng nhẹ so với giá sàn của thị trường.

Thêm vào đó, những xe được tân trang lại để tăng tính tiện nghi và tăng hiệu quả lao động thì giá phải cao hơn so với một chiếc xe nâng tiêu chuẩn.

Khi bạn biết cách tính khấu hao và định giá xe nâng cũ sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình thương lượng giá mua bán. Quan trọng nhất khi bạn có nhu cầu mua xe nâng cũ là bạn phải biết nhận định “chất xe”. Xe cùng thương hiệu cùng năm sản xuất nhưng vận hành êm hơn thì giá nhỉnh hơn chút ít là việc thường tình. Chỉ khi bạn biết nhận định đúng chất lượng của chiếc xe mới giúp bạn thương lượng giá mua – bán xe có lợi về phía bạn. Chúc các bạn chọn được chiếc xe nâng cũ giá tốt mà vẫn vận hành êm trong thời gian dài!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • Trang chủ
  • Phone
  • Zalo