06/10/2022 96 Views

Tìm hiểu về sự khác biệt giữa các mẫu xe nâng hàng hiện nay

Xe nâng điện sử dụng bình ắc quy

Hiện nay các nhà quản lý vận tải hàng hóa, quản lý kho bãi hay các ngành lĩnh vực có sử dụng thiết bị nâng hạ phải đối mặt với các thách thức lớn trong việc lựa chọn giữa nhiều loại xe nang khác nhau. Mỗi loại xe nâng đều có một ứng dụng công việc, tính năng và lợi ích riêng biệt. Các loại hình thức khác nhau sẽ có các loại xe chuyên dụng phù hợp. Vì vậy, việc nắm bắt sự khác biệt giữa các mẫu xe nâng hàng hiện nay là vô cùng cấp thiết đối với mỗi người sử dụng.

Xe nâng hàng (Forklift Trucks)

Xe nâng hàng là gì

Xe nâng hàng Forklift Trucks

Xe nâng hàng Forklift Trucks là các loại thiết bị nâng hạ có khả năng di chuyển để phục vụ tải và bốc xếp hàng khó trong nhà máy, kho bãi. Theo cách vận hành thì có thể chia xe nâng Forklift Trucks như: xe tự động, xe nâng hạ, xe nâng bán tự động,…

Xe nâng hàng Forklift Trucks có các phuộc nhô ra từ phía trước của thân xe, không có chân hoặc cánh tay lái nhô ra ở bộ phận nâng này, có nghĩa là xe nâng hàng có thể di chuyển được đến vị trí chính xác của đối tượng tải hoặc kệ hàng hóa. Điều này có nghĩa là xe nâng hàng không có cơ sở tiếp cận được theo yêu cầu của môi trường làm việc riêng biệt nào đó, đơn giản nó chỉ có thể nâng hạ, xếp dỡ, di chuyển hàng hóa trong một vài điều kiện nhất định.

Động cơ của xe nâng hàng thường có sẵn bằng điện, khí gas hoặc động cơ diesel. Giống như tên gọi cho thấy, xe nâng cân đối vận hành một thiết kế trọng lượng cân đối với trọng lượng ở phía sau của xe nâng, thiết lập bộ phận nâng tải ở phía trước. Xe nâng hàng bằng điện có thể hoạt động với một trọng tải nhỏ hơn vì nguồn năng lượng chính để vận hành của nó sẽ là pin.

Xe nâng hạ bằng tay

Xe nâng hạ bằng tay

Thiết bị nâng hạ hàng hóa bằng tay

Thiết bị nâng hạ hàng hóa bằng tay theo cách hiểu đơn giản nhất là loại thiết bị nâng hạ hàng hóa bằng thủy lực dựa vào sức lực của con người, đây thường là các loại thiết bị nâng hạ loại nhỏ. Chủ yếu làm những công việc hỗ trợ người công nhân trong những mảng nâng chuyển hàng hóa khi có nhập hàng, xuất hàng, trong sản xuất hoặc trong thương mại.

Thiết bị nâng hạ hàng hóa bằng tay thường được các doanh nghiệp bố trí làm việc trong phạm vi hẹp tuy nhiên công năng của nó lại vô cùng hiệu quả ở những quy mô cùng như đội nhóm nhỏ. Hơn hết, xe nâng hạ bằng tay hiện đang được chia thành 2 loại phổ biến đó là:

  • Xe nâng tay thấp: Nhóm sản phẩm này bao gồm có xe nâng tay thấp càng hẹp, xe nâng tay thấp càng rộng, xe nâng tay thấp càng dài, ngắn,… xe nâng tay thấp gắn cân, xe nâng tay di chuyển thùng phuy. Mục đích chính trong của dòng sản phẩm này là di chuyển hàng hóa trong các doanh nghiệp. Tùy từng loại xe nâng tay thấp khác nhau sẽ có sức di chuyển khối lượng hàng hóa khác nhau.
  • Xe nâng tay cao: Đây là nhóm sản phẩm chủ yếu nhằm mục đích nâng hàng lên cao, hạ thấp hàng hóa. Nhóm thiết bị nâng cao này có một số tên gọi khác nhau do người dùng thường hay tìm kiếm thông tin như xe nâng tay cao càng rộng và xe nâng tay cao càng hẹp, xe nâng thùng phuy. Các loại xe nâng tay cao này chủ yếu có các tải trọng từ 300kg cho đến 2 tấn, với chiều cao nâng hạ hàng hóa cao từ 900mm cho đến 3000mm.

>>>Xem thêm: Dịch vụ cho thuê xe nâng giá rẻ

Xe nâng điện sử dụng bình ắc quy

Xe nâng điện sử dụng bình ắc quy

Xe nâng điện sử dụng bình ắc quy

Đây là loại xe nâng dùng điện năng từ nguồn bình ắc quy và các mô tơ để hoạt động về vấn đề nâng lên hạ xuống và di chuyển. Chiếc xe nâng điện này có các bộ phận chức năng như một chiếc xe điện. Có ghế ngồi, có buồng lái, có vô lăng, có chân ga, chân phanh và số tiền lùi. Đặc biệt của xe nâng bằng điện này là nó hoạt động rất êm, không gây tiếng ồn.

Xe nâng điện thường sẽ phải nạp bình ắc quy, một ngày bạn cần phải nạp cho nó khoảng chừng 5 giờ đồng hồ. Như kinh nghiệm và hướng dẫn của nhà sản xuất sẽ là nạp bình ắc quy về đêm. Khi bình ắc quy được nạp no điện thì nó sẽ sử dụng khoảng 8 giờ đồng hồ. Ngoài ra, xe nâng điện hiện nay được chia thành 3 loại phổ biến khác nhau như:

Xe nâng điện bán tự động

Xe nâng điện bán tự động

Xe nâng điện bán tự động

Xe nâng điện bán tự động là loại xe giải quyết khâu nâng hàng bằng điện và di chuyển bằng sức người. Xe làm việc hiệu quả trong những khu vực cần phải nâng hạ nhiều mà ít phải thay đổi vị trí như kho xưởng, cơ sở sản xuất. Xe nâng điện bán tự động có công suất cao gấp 20 lần so với việc nâng hàng bằng tay giúp các thao tác bốc xếp dỡ hàng hóa được dễ dàng, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Ngoài ra, nếu cần di chuyển nhiều quý doanh nghiệp có thể lựa chọn những chiếc xe nâng đứng lái điện để thay thế.

Xe nâng điện đứng lái

Xe nâng điện đứng lái

Xe nâng điện đứng lái

Xe nâng điện đứng lái là loại xe nâng hàng hoạt động bằng cách sử dụng nguồn bình ắc quy để nâng, hạ và di chuyển hàng hóa. Hoạt động bằng động cơ điện và có cấu tạo đặc biệt, dễ sử dụng nên loại xe nâng điện đứng lái đang được rất nhiều chủ doanh nghiệp, kho xưởng ưa chuộng và lựa chọn sử dụng.

Xe nâng điện đứng lái được cấu tạo từ những khung cột vững chắc, có càng nâng và tay cầm khỏe từ đó giúp cho người dùng tốn ít công sức, chủ động và điều khiến chiếc xe nâng vận hành một cách dễ dàng. Hơn nữa, xe nâng điện đứng lái còn được thiết kế và lắp đặt một cách khoa học vừa với tầm mắt người sử dụng tạo nên sự theo dõi thoải mái và nhịp nhàng khi vận hành.

Xe nâng điện ngồi lái

Xe nâng điện ngồi lái

Xe nâng điện ngồi lái

Xe nâng điện ngồi lái là loại xe nâng được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp. Xe có nhiều ưu điểm nổi bật nên mặc dù giá thành cao hơn các loại xe khác nhưng vẫn chiếm được lòng tin của người dùng. Xe nâng điện có thể được sử dụng ngoài trời, trong nhà kho hay những khu vực chật hẹp nhưng cẩn có mặt nền bằng phẳng.

Theo cấu hình xe nâng điện ngồi lái thì xe có tải trọng tương đương với tải trọng của cục đối trọng, do đó nó có thể giúp xe khỏi bị lật khi nó nâng hàng nặng. Xe nâng điện ngồi lái có trọng lượng bình điện khá lớn, do đó nó cho phép hoạt động hiệu quả chỉ với một đối trọng có kích thước nhỏ hơn.

  • Xe nâng điện 3 bánh: Xe được thiết kế 2 bánh ở phía trước và 1 bánh ở phía sau.
  • Xe nâng điện 4 bánh: Xe được thiết kế 2 bánh ở phía trước và 2 bánh ở phía sau.

Xe nâng hàng động cơ đốt trong

Xe nâng hàng động cơ đốt trong

Xe nâng hàng động cơ đốt trong 

Xe nâng hàng động cơ đốt trong được hoạt động theo nguyên lý đốt cháy các nhiên liệu như xăng, dầu, khí gas để tạo ra chuỗi phản ứng kiểm soát làm cho động cơ quay và di chuyển xe nâng. Loại xe này thích hợp với môi trường làm việc ngoài trời, những nơi khắc nghiệt mà các loại xe nâng khác không làm được.

Người ta thường sử dụng xe nâng đốt trong để nâng hạ và di chuyển hàng hóa có khối lượng lớn với tần suất cao từ nơi này sang nơi khác, khi mà các loại xe khác không thể làm được. Hơn hết, cấu tạo của khung gầm và lốp xe của xe nâng hàng động cơ đốt trong không khác gì xe ô ô bình thường. Chỉ khác ở chỗ nó có thêm hệ thống thủy lực để nâng hàng hóa.

Xe nâng động cơ dầu

Như cái tên của nó thì loại xe này chạy bằng dầu diesel để đốt cháy bên trong động cơ, loại này khá phổ biến nên dễ sửa chữa khi nó có hư hỏng.

Bạn có thể làm việc trong nhiều điều kiện môi trường cũng như trong thời gian liên tục. Vì động cơ chạy bằng cơ dầu nên lượng khí thải ra ở máy nhiều và gây ra tiếng ồn lớn. Nên loại xe nâng này không thích hợp làm việc ở những nơi có không gian hẹp.

Xe nâng động cơ xăng

Thay vì xe nâng chạy bằng dầu thì mọi người có thể cho xe nâng chạy bằng cơ xăng, loại này cũng khá phổ biến, dễ sửa chữa và thay thế.

Xe nâng động cơ xăng có lượng khí thải ít, tiếng ồn cũng không to và nó cũng có thể làm việc liên tục trong nhiều giờ liền mà không có dấu hiệu mệt mỏi.

Xe nâng động cơ ga

Xe nâng động cơ gas tích hợp đầy đủ các ưu điểm của xe chạy bằng xăng và nó hơn xe chạy bằng xăng ở chỗ dễ quản lý. Bù lại nhược điểm của nó là sử dụng nhiên liệu đắt tiền làm tăng chi phí sản xuất.

Trên đây là toàn bộ thông tin về sự khác biệt giữa các mẫu xe nâng hiện nay được IFC tổng hợp chi tiết. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn được những thông tin bổ ích và thú vị về hệ thống xe nâng phổ biến hiện nay. Chúc các bạn lựa chọn được cho mình loại xe chất lượng và phù hợp nhất với công việc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • Trang chủ
  • Phone
  • Zalo