06/10/2022 90 Views

Cấu tạo xích xe nâng hàng – Cách bảo dưỡng xích xe nâng

Cấu tạo xích xe nâng

Xe nâng là một trong những phương tiện quen thuộc và không thể thiếu trong các kho bãi, nhà xưởng với nhiệm vụ nâng hạ, bốc xếp và vận chuyển hàng hóa. Một trong những bộ phận quan trọng nhất giúp xe nâng có thể vận hành tốt, hiệu quả nhất chính là xích xe nâng. Trong bài viết này, hãy cùng IFC Việt Nam tìm hiểu chi tiết hơn về cấu tạo xích xe nâng nhé!

>>>Xem thêm: Cập nhật giá cho thuê xe nâng tại Hà Nội

Xích xe nâng là gì?

Xích xe nâng là một trong những bộ phận quan trọng nhất của xe nâng. Xích có nhiệm vụ giữ và dịch chuyển các giá nâng đi dọc theo khung nâng trong quá trình nâng hạ hàng hóa.

Phần xích xe nâng có vai trò hỗ trợ xe nâng trong quá trình nâng hạ và vận chuyển hàng hóa, pallet phù hợp với tải trọng của xe nâng. Mỗi xe nâng sẽ sử dụng 1 loại xích khác nhau. Xích sử dụng cho xe nâng sẽ phụ thuộc vào tải trọng của xe.

Cấu tạo xích xe nâng

Cấu tạo xích xe nâng

Cấu tạo xích xe nâng

Xích xe nâng có cấu tạo tương đối đơn giản, gồm 2 phần là lá xích và chốt xích:

Lá xích

Lá xích chính là những chi tiết để cấu tạo nên xích của xe nâng. Phần lá xích này được làm từ chất liệu thép không gỉ, có độ bền cao. Nếu quan sát bằng mắt thường bạn sẽ nhìn thấy lá xích trông giống như hình số 8 nằm ngang. Xích xe nâng có độ dài hay ngắn, tải trọng như thế nào sẽ phụ thuộc vào số lượng lá xích và độ dày của chúng.

Độ dày của lá xích chính là tiêu chí để phân chia chúng thành lá xích bên trong và lá xích bên ngoài của xe nâng.

Chốt xích

Chốt xích là phần có dạng thanh trụ tròn, ngắn. Nhiệm vụ của các chốt này chính là để kết nối lá xích tại những vị trí nhất định. Khoảng cách giữa 2 chốt xích liên tiếp nhau trên dây xích xe nâng được gọi là bước xích (pitch).

Cách đọc thông số của xích xe nâng

Cách đọc thông số của xích xe nâng

Cách đọc thông số của xích xe nâng

Cách thông số về xích xe nâng được xác định như sau:

  • Số lượng lá xích (1 đơn vị xích): Đối với các xe nâng phổ biến thì số lượng lá xích sẽ là 4. Đối với dòng xe nâng có tải trọng lớn hơn thì số lá xích có thể là 6, 8.
  • Chiều dài của mắt xích: Còn gọi là chiều dài phủ bì của mắt xích. Nếu sử dụng loại xích có độ dài không chuẩn thì dễ bị lệch khi xe nâng vận hành.
  • Độ rộng của xích: Là độ dày của xích. Xích có càng nhiều lá xích dày thì có độ rộng càng lớn.
  • Bước xích: Khoảng cách giữa 2 tâm của chốt xích liên tiếp nhau. Đây là thông số quan trọng giúp bạn mua đúng xích phù hợp với xe nâng của mình.

Cách bảo dưỡng xích xe nâng hiệu quả

Xích xe nâng là bộ phận có tuổi thọ cao nên việc bảo dưỡng, sửa chữa chúng cũng không tốn kém nhiều như ở các vị trí khác. Tuy nhiên, vì xích phải hoạt động liên tục nên bạn cũng cần có cách bảo dưỡng đúng cách, thường xuyên tra dầu mỡ để chúng vận hành trơn tru, hiệu quả nhất.

Bên cạnh đó, cần phải vệ sinh phần xích này thường xuyên. Bạn nên kiểm tra xích nâng để kịp thời phát hiện những dấu hiệu hư hỏng như đứt xích, sứt lá xích, móp méo,… để tiện sửa chữa hoặc thay mới. Nếu thấy các chốt xích bị lỏng thì cần bổ sung thêm lá xích và chốt xích mới.

Cách bảo dưỡng xích xe nâng hiệu quả

Cách bảo dưỡng xích xe nâng

Sau một thời gian sử dụng, xích xe nâng sẽ bị giãn và lỏng ra. Nếu xe nâng hoạt động khi xích lỏng thì sẽ làm giảm hiệu suất làm việc. Bạn nên căn chỉnh 2 đầu xích xe sao cho chúng cân bằng để tránh bị đứt trong khi làm việc. Nếu không căn chỉnh được thì cần mua xích mới để thay thế.

Để xích xe nâng có tuổi thọ cao bạn nên tránh để xe nâng hoạt động trong môi trường làm việc có tính ăn mòn kim loại cao. Một lưu ý quan trọng nữa là khi thay xích xe nâng bạn cần chọn loại xích phù hợp với tải trọng và kích thước xe nâng nhé.

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất về cấu tạo xích xe nâng và cách bảo dưỡng xích xe nâng hiệu quả nhất. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn đọc những kiến thức hữu ích nhất! Trân trọng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • Trang chủ
  • Phone
  • Zalo