06/10/2022 60 Views

Tổng hợp những lỗi cơ bản của xe nâng [Đầy đủ nhất]

Lưu ý khi sử dụng xe nâng

Xe nâng là thiết bị nâng hạ hàng hóa được sử dụng phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, sau thời gian sử dụng rất khó tránh khỏi những hỏng hóc làm ảnh hưởng đến tiến độ công việc. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tổng hợp và gửi đến các bạn những lỗi cơ bản của xe nâng cũng như cách khắc phục hiệu quả nhất. Mời các bạn cùng tham khảo! 

Tổng hợp các lỗi cơ bản của xe nâng

Dưới đây là các lỗi cơ bản, thường gặp ở các dòng xe nâng hàng hiện nay:

Lỗi hỏng cần điều khiển số

Đây là lỗi thông dụng hầu như xe nâng nào cũng gặp phải. Xe nâng bị hỏng cần điều khiển số có thể là do quá trình vận hành sai quy cách. Từ đó khiến vòng ôm cần số không hoạt động. Để khắc phục lỗi này, các tài xế chỉ nên dùng một lực vừa đủ ở ngón tay để tác động lên bộ phận này. 

Hỏng cần điều khiển số xe nâng

Cần điều khiển số xe nâng bị hỏng

Lỗi hỏng húc và niền bánh sau

Xe nâng bị hỏng húc (Mayo) và niền bánh sau có thể do một trong các nguyên nhân sau:

 • Xe vận hành quá tốc độ: Điều này làm ốc và tắc ke bánh xe lỏng lẻo, niềng xe bị mài mòn. 
 • Trước khi vận hành không kiểm tra xe: Xe nâng vận hành liên tục trên địa hình gồ ghề khiến bánh xe bị mài mòn, tắc ke lỏng lẻo. Tình trạng này nếu không được phát hiện kịp thời để khắc phục sẽ khiến Mayo và niền bánh sau của xe bị hỏng hóc nặng. 

Để khắc phục, trước khi khởi động xe nâng tài xế cần kiểm tra tổng quát bánh sau. Dùng tay vặn ốc trên bánh xe để đảm bảo chắc chắn. Nếu phát hiện sự cố cần báo ngay với đơn vị cung cấp để được sửa chữa, bảo trì thiết bị. 

>>>Xem thêm: Dịch vụ cho thuê xe nâng số 1 tại Hà Nội

Lỗi hư heo dầu

Heo dầu là bộ phận đảm nhận vai trò bơm nhiên liệu cho xe nâng, đưa nhiên liệu đến buồng đốt để tạo năng lượng giúp xe nâng vận hành. Heo dầu bị hỏng hóc có thể do nguồn nhiên liệu đầu vào (dầu, xăng, ga) bị lẫn nước hoặc bụi bẩn. Từ đó khiến kim phun bị hẹp, buồng đốt không được cung cấp đủ nhiên liệu để tạo năng lượng giúp xe nâng vận hành. 

Ngoài ra, tình trạng bụi bám lâu ngày cũng khiến đầu béc phun bị rỉ sét. Để khắc phục tình trạng này, các bạn cần kiểm tra nguồn nhiên liệu cho xe nâng trước khi sử dụng. Đồng thời chọn đơn vị cung cấp nhiên liệu uy tín để tránh tình trạng pha trộn nhiên liệu. 

Lỗi hỏng Tam bua

Sau thời gian sử dụng, bộ phận tam bua hay còn gọi là phanh của xe nâng sẽ bị ăn mòn phần má cao su dẫn đến ma sát kém, quá trình vận hành xe không đảm bảo an toàn. 

Trong quá trình sử dụng xe nâng, khi đạp phanh nếu có cảm giác không ăn, phải nhấn sâu đồng thời vị trí phanh xe phát ra âm thanh lạ thì lúc này, bộ phận Tam bua của xe đã bị hỏng hóc. Lúc này bạn cần dừng vận hành xe và tiến hành bảo dưỡng, thay thế sản phẩm kịp thời. 

Tam bua xe nâng

Tam bua xe nâng hàng

Lỗi gãy nĩa và chênh lệch nĩa

Nĩa là bộ phận đảm nhận vai trò nâng – hạ hàng hóa. Tuy nhiên, khi thiết bị này bị gãy hoặc lệch so với vị trí ban đầu thì nguyên nhân có thể do vận tải quá tải trọng cho phép hoặc chỉ nâng hàng hóa bằng 1 nĩa. 

Để khắc phục, người điều khiển xe nâng cần nắm rõ thông số của xe từ đó xác định tải trọng hàng hóa phù hợp. Nên vận chuyển hàng hóa ở mức tải trọng cho phép để đảm bảo đĩa nâng vận hành đúng cách. Ngoài ra cũng nên thường xuyên kiểm tra tình trạng đĩa trước khi vận hành. Khi nhận thấy những dấu hiệu bất thường cần báo ngay với đơn vị sản xuất để được khắc phục kịp thời. 

Trầy xước các ty thủy lực

Bộ phận này được làm từ thép và có vai trò chuyển đổi năng lượng từ nhiên liệu thành cơ năng giúp nĩa xe nâng chuyển động để nâng hạ hàng hóa. Trường hợp ty thủy lực bị hỏng có thể do các va chạm từ bên ngoài từ đó giảm hiệu năng hoạt động của xe. 

Để khắc phục sự cố này, các bạn cần vận hành xe trong không gian phù hợp. Tránh đẩy, đè hoặc đặt vật nặng lên ty thủy lực. 

Lỗi sử dụng pin ở xe nâng điện

Một số dòng xe nâng điện hoạt động bằng acquy hoặc pin với nguồn nạp 24VDC, 36VDC, 48VDC,…..với bộ dung lượng lớn hàng trăm Ah giúp xe nâng vận hành liên tục nhiều ca làm việc. Do đó, để đảm bảo an toàn và hiệu quả bạn cần sử dụng bộ nạp điện phù hợp với xe.

Lỗi hỏng hộp số

Hộp số trong xe nâng được làm bằng nhựa với cần điều khiển. Khi bộ phận này bị hỏng hóc, vòng nhựa bao quanh hộp số bị mòn, vỡ, từ đó khiến xe gặp trục trặc. Nguyên nhân hỏng hộp số có thể do:

 • Nâng hàng quá trọng tải quy định khiến hộp số bị cháy. 
 • Vận hành xe nâng không tuân thủ các quy tắc về tiến lùi số hoặc sử dụng lực quá mạnh tác động lên cần gạt của hộp số. 
 • Trục hộp số bị các vật thể bám vào và di chuyển vào hộp số gây chảy nhớt, hỏng Seal, kẹt hộp số. 

Để khắc phục bạn cần tuân thủ quy định nâng hàng hóa từ đơn vị sản xuất. Ngoài ra cần vệ sinh bề mặt sàn gọn gàng, tránh lẫn các tạp chất như bao bì, túi nilon, dây nhợ. 

Hộp số xe nâng

Hộp số xe nâng hàng

Bình ắc quy hỏng

Bình ắc quy không vào điện hoặc điện bị yếu có thể do cấu trúc bên trong bị lỗi. Từ đó khiến mạch bị chập, kết tủa và không hoạt động. Nguyên nhân của lỗi này có thể do bị sunfat hóa, cong vênh bản cực. 

Cách khắc phục những lỗi cơ bản của xe nâng

Để khắc phục một số lỗi hỏng hóc trên, các bạn cần:

 • Trước khi vận hành cần kiểm tra thật kỹ các bộ phận của xe nâng. 
 • Tìm hiểu rõ cách thức vận hành, tải trọng nâng hàng của thiết bị. 
 • Bảo hành, bảo dưỡng xe nâng theo định kỳ. 
 • Tuân thủ các nguyên tắc sạc và sử dụng xe nâng hàng. 

Lưu ý khi sử dụng xe nâng tránh hư hỏng

Để đảm bảo năng suất làm việc và kéo dài tuổi thọ của xe nâng hàng, trong quá trình sử dụng các bạn cần lưu ý các vấn đề sau:

 • Sau 1 tháng sử dụng cần tiến hành thay thế má phanh giúp quá trình vận hành xe đảm bảo an toàn. 
 • Bổ sung dầu bôi trơn cho xe nâng sau khoảng 300 giờ sử dụng hoặc định kỳ 2 tháng/lần. Nên thay thế hộp dầu sau 2 lần bổ sung dầu cho xe nâng. 
 • Sau 1 năm sử dụng bạn nên thay thế tấm chắn mưa và cần gạt mưa để đảm bảo nước không xâm nhập vào các bộ phận máy móc. 
 • Thay ắc quy cho xe nâng 2 năm 1 lần. Trong trường hợp xe vận hành ít thì có thể 4 năm 1 lần. 
 • Khi nguồn điện bình ắc quy vận hành kém bạn có thể dùng đồng hồ đo điện để kiểm tra điện cực.
 • Kiểm tra bộ ổn định áp suất, đường ống dẫn nguyên liệu khi thấy áp suất phun thấp. 
 • Thường xuyên kiểm tra hệ thống ty thủy lực. Sau 1 – 2 năm sử dụng cần thay thế bộ phận này. 

Lưu ý khi sử dụng xe nâng

Trong quá trình sử dụng xe nâng cần bảo dưỡng xe thường xuyên để xe có tuổi thọ lâu dài

Trên đây là tổng hợp những lỗi cơ bản của xe nâng và hướng dẫn cách khắc phục hiệu quả nhất. Nếu xe nâng hàng của bạn đang gặp phải một số lỗi trên, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ chi tiết nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 • Trang chủ
 • Phone
 • Zalo