06/10/2022 219 Views

Tìm hiểu 6 dấu hiệu mòn xi lanh thủy lực và cách khắc phục

Xi lanh thủy lực có dấu hiệu rung lắc

Xi lanh thủy lực là một bộ phận quan trọng trong hệ thống thủy lực. Nếu như xi lanh có xảy ra bất cứ sự hư hỏng nào đó mà không nhanh chóng khắc phục sẽ gây ảnh hưởng lớn đến hệ thống thủy lực, và thậm chí là làm cho các loại máy móc không hoạt động được. Vậy có cách nào để phát hiện ra dấu hiệu mòn xi lanh thủy lực, dưới đây sẽ là 6 dấu hiệu và cách khắc phục triệt để. Mời bạn đọc của xenangifc.com cùng tìm hiểu qua nội dung của bài viết sau:

Tìm hiểu 6 dấu hiệu mòn xi lanh thủy lực mà bạn cần biết

Bạn nghe thấy tiếng động lớn

Thực tế, xi lanh thủy lực không giống như tiếng va đập hay như búa khoan hoặc tiếng gõ khó chịu mà thông thường do không khí hoặc ở khoang tạo ra.

Khi áp suất các khoang bùng phát cộng với tiếng gõ thì trong cả hai trường hợp này bạn hãy dừng ngay việc bạn đang làm để tránh làm hư hỏng máy. Việc tạo khoang và sục khí gây ra ô nhiễm chất lỏng và làm hỏng các bộ phận của hệ thống do mất khả năng bôi trơn.

Xi lanh thủy lực có dấu hiệu rung lắc

Xi lanh thủy lực có dấu hiệu rung lắc
Xi lanh thủy lực rung lắc là dấu hiệu cần chú ý

Nếu như có bất cứ sự chuyển động nào từ xi lanh thì cho thấy đây là dấu hiệu bạn cần đáng chú ý. Điều này cho thấy trong thanh piston trở nên ngập ngừng hay chuyển động bị dừng hoặc giật và điều này thường sẽ đi kèm với việc giảm công suất cũng như làm tăng nhiệt của xi lanh. Dấu hiệu này thường là do sự gia tăng ma sát, có thể do phớt mòn hay dầu không đủ để bôi trơn hoặc có thể là do piston bị cong vênh.

>>>Xem thêm: Dịch vụ thuê xe nâng tại Hà Nội giá rẻ

Nhiên liệu tốn kém hơn

Nếu nhu cầu năng lượng của bạn tăng lên, xi lanh của bạn có thể là một phần của vấn đề. Cụ thể như nếu tăng ma sát, rò rỉ dầu thủy lực bên trong hoặc bên ngoài đều làm tăng nhiên liệu của bạn đồng thời các bộ phận khác của hệ thống phải làm việc nhiều hơn thì lúc này mỗi kw sẽ trở nên tốn nhiều nguyên liệu, hơn nữa hiệu quả mang lại cũng sẽ kém hơn.

Bộ truyền có dấu hiệu giảm hiệu suất

Bộ truyền có dấu hiệu giảm hiệu suất
Bộ truyền có dấu hiệu giảm hiệu suất

Khi rò rỉ tức là xi lanh thủy lực sẽ mất nhiều thời gian hơn để tạo được áp suất cần thiết, đôi khi các nhà khai thác sẽ phải bật nguồn để có thể khắc phục được tình trạng mất hiệu suất và điều này chỉ phục vụ cho việc che giấu đi các vấn đề.

Nếu như có sự rò rỉ hoặc hư hỏng bên dưới không thể sửa chữa thì xi lanh sẽ giảm hiệu suất cho đến khi hoàn toàn không thể nào hoạt động được và việc tăng công suất để bù đắp cho hiệu suất sẽ kém và lúc này nó sẽ chri góp phần đẩy nhanh sự hỏng hóc không thể tránh khỏi của xi lanh thủy lực.

Xi lanh có dấu hiệu nóng bất chợt

Xi lanh có dấu hiệu nóng
Xi lanh có dấu hiệu nóng

Trong khi một số xi lanh thủy lực nhất định bị tăng nhiệt độ trong quá trình hoạt động, chúng thường nằm trong giới hạn quy định do nhà sản xuất đưa ra. Đối với một số tình huống tốc độ cao hoặc tải cao điểm nhất định, một số xi lanh có thể gặp nhiệt độ cao tới 120 độ, nhưng thông thường, các xi lanh không được vượt quá 80 độ trong khi hoạt động bình thường.

Quan sát thấy thanh piston có dấu hiệu bị mòn

Nếu một thanh có dấu hiệu tăng mài mòn ở một bên thì đó là dấu hiệu của chức năng bất thường như lệch, tải bên quá mức, thanh bị cong hoặc một số dạng mòn hoặc hư hỏng bên trong. Và hơn nữa nếu như không được khắc phục nó có khả năng dẫn đến mất điện, hiệu quả và cuối cùng là hỏng hóc.

Những sự cố thường gặp khi sử dụng xi lanh thủy lực

Xi lanh sẽ có dấu hiệu biến dạng, cong vênh

Xi lanh bị biến dạng
Xi lanh bị biến dạng do nhiều nguyên nhân

Lý do xi lanh có dấu hiệu biến dạng, cong vênh

 • Lý do có thể là xi lanh bị tác động bởi yếu tố môi trường.
 • Dầu thủy lực có dấu hiệu bị cặn, xuất hiện các hạt mạt sắt khiến cho chất lượng xi lanh bị suy giảm đáng kể.
 • Có vụ kim loại xâm nhập hay có dị vật xuất hiện vào bên trong xi lanh.
 • Lắp đặt không đúng cách sẽ khiến cho xi lanh dễ bị biến dạng, trầy xước, cong vênh.
 • Yếu tố nhiệt độ cũng sẽ khiến cho xi lanh xuất hiện các dấu hiệu ở trên.
 • Khi tải trọng của xi lanh quá lớn cũng sẽ khiến xi lanh bị trầy xước, biến dạng trầm trọng

Cách khắc phục tình trạng xi lanh bị biến dạng, cong vênh

 • Cách khắc phục thứ nhất đó nếu như nhiệt độ của xi lanh quá cao thì bạn cần phải tính toán kỹ lưỡng rồi sau đó mua xi lanh mới có nguyên liệu chế tạo sao cho phù hợp nhất. Ví dụ cụ thể như bạn có thể mua thép hay inox đều được.
 • Nếu như dầu thủy lực bị hạt kim loại, bụi bẩn cặn thì bạn hãy lọc dầu hoặc nếu cần thiết và an toàn nhất bạn nên thay thế dầu mới hoàn toàn.
 • Nếu như do tác động của ngoại lực thì bạn hãy nhanh chóng kiểm tra không gian xung quanh, môi trường để có thể kịp thời xử lý các yếu tố xấu đang có dấu hiệu làm mòn xi lanh thủy lực.
 • Xi lanh bị gãy hay cong vênh do trọng tải quá lớn thì bạn hãy thật bình tĩnh tính toán trọng tải làm sao cho phù hợp nhất. Ngoài ra, chúng tôi khuyên bạn cũng cần phải quan tâm đến chất liệu, kích thước, nhãn hiệu hay loại xi lanh sử dụng.

Xi lanh hoạt động không ổn định

Xi lanh hoạt động không ổn định
Sự hoạt động của xi lanh không ổn định

Lý do xi lanh hoạt động không ổn định

 • Nếu như xuất hiện tình trạng, kêu, giật hoặc rung đây chắc chắn là dấu hiệu cho thấy xi lanh đang hoạt động không được ổn định.
 • Những bộ phận như gioăng phớt không phù hợp về kích thước cũng sẽ là một trong những nguyên nhân khiến cho bộ máy không hoạt động đúng cách.
 • Nếu như dầu thủy lực có khí sẽ làm cho xi lanh bị rung hoặc bị giật khi thực hiện công việc.
 • Áp suất cung cấp cho xi lanh không ổn định cũng sẽ là nguyên nhân khiến cho chúng hoạt động không được ổn định.
 • Ốc không được siết chặt, van thủy lực lắp đặt không đúng cách, bơm ngược chiều, bơm ống lắp đúng cách.
 • Do kết cấu cơ khí hay lưu lượng bơm không ổn định sẽ là nguyên nhân khiến xi lanh hoạt động không được bình thường.

Cách khắc phục xi lanh hoạt động không ổn định

 • Nếu dầu thủy lực có khí thì việc khẩn thiết cần làm là xả khí trong hệ thống.
 • Gioăng phớt xi lanh là bộ phận quan trọng. Nếu gioăng phớt không phù hợp thì cần phải chọn lựa và thay thế.
 • Xâm thực là một trong những hư hỏng nguy hại nhất đối với xi lanh hay bơm trong hệ thống thủy lực. Sau khi kiểm tra tổng quát, khách hàng cần loại bỏ nguyên nhân gây xâm thực.
 • Nếu lưu lượng dầu cấp cho xi lanh không ổn do bơm thì cần sửa chữa và thay thế bơm thủy lực. Nếu do sử dụng ống dầu có chất lượng kém, thủng và vỡ thì cần thay thế ống dầu có chất lượng tốt hơn nhằm tránh thất thoát lưu chất, cung cấp cho xi lanh đều hơn.
 • Nếu xi lanh bị biến dạng thì cần khắc phục xi lanh hoặc nếu do kết cấu cơ khí mà xi lanh làm việc bị rung thì thay đổi, khắc phục kết cấu cơ khí.
 • Áp suất không ổn định thì chúng ta cần tính toán thông số xi lanh lại sao cho vừa phù hợp với tải lại vừa phù hợp với áp suất của hệ thống.

Hướng dẫn cách sử dụng xi lanh đúng cách

Chắc hẳn ai cũng sẽ mong muốn sở hữu cho mình một xi lanh chất lượng, tốt nhất nhằm nâng cao hiệu quả làm việc, hoạt động của hệ thống đạt được hiệu quả cao nhất. Hơn nữa, xi lanh hoạt động đúng cách sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể. Vậy làm như thế nào để có thể sử dụng xi lanh đúng cách. Hãy cùng theo dõi ngay những lưu ý sau đây được chúng tôi đúc kết lại nhé:

 • Bạn hãy thường xuyên kiểm tra để phát hiện ra những sự cố để nhanh chóng bảo dưỡng xi lanh được định kỳ.
 • Dầu hay lọc thủy lực thực tế cũng sẽ có chu kỳ của nó, bạn cần theo dõi sát sao để có thể thay thế chúng kịp thời khi chúng có dấu hiệu hỏng hóc.
 • Hãy sử dụng dầu chất lượng để đảm bảo hệ thống xi lanh luôn được đảm bảo tốt nhất.
 • Hãy tính toán chính xác trọng tải làm việc phù hợp với xi lanh, lưu ý tránh tình trạng quá tải để không làm ảnh hưởng đến chất lượng hoạt động tốt nhất của nó.
 • Đối với môi trường làm việc có tính khắc nghiệt thì bạn hãy lên phương án cân nhắc các yếu tố như chống nóng, chống ăn mòn, chống oxy hóa và cả chống bụi bẩn.
 • Khi phát hiện ra sự cố hãy nhanh chóng sửa chữa, thay thế, bảo dưỡng kịp thời để không làm gián được công việc.
 • Chúng tôi khuyên bạn nên chọn mua xi lanh thủy lực có chất lượng tốt nhất.
 • Với những môi trường làm việc có tính chất đặc biệt, khắc nghiệt thì người dùng cần phải có tính toán, cân nhắc phương pháp nhằm: chống bụi, chống oxi hóa, chống nóng, chống ăn mòn.
 • Tính toán xi lanh: hành trình, kích thước, chất liệu, kiểu dáng. Chọn bộ gioăng phớt đúng size, chất liệu tốt để sử dụng hoặc thay thế cho xi lanh khi cần.
 • Khi có sự cố cần phải dừng hoạt động để sửa chữa, thay thế kịp thời.

Trên đây là những dấu hiệu mòn xi lanh thủy lực cũng như cách sử dụng xi lanh sao cho hiệu quả nhất. Đó là những kinh nghiệm mà chúng tôi đúc kết lại và gửi đến bạn đọc. Nếu có bất cứ thắc mắc nào khác hãy comment bên dưới để được giải đáp chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 • Trang chủ
 • Phone
 • Zalo