Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi xe nâng không tiến lùi được

09/01/202270

Xe nâng được biết đến là một thiết bị chuyên dụng trong vận chuyển và nâng hạ hàng hóa. Tùy từng loại xe nâng mà sẽ có thiết kế riêng biệt để đáp ứng tốt nhất nhu cầu của người dùng và đảm bảo hiệu quả công việc. Hiện nay, xu hướng sử dụng xe nâng hàng trong mọi ngành công nghiệp ngày càng phát triển. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng sẽ không tránh khỏi một số lỗi như xe nâng không tiến lùi được. Vậy nguyên nhân gây nên tình trạng này là gì? Cách khắc phục thế nào? Có những lỗi nào phổ biến khi sử dụng xe nâng? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết nhất.

Nguyên nhân khiến xe nâng không tiến lùi được

Xe nâng không thể tiến lùi được là tình trạng khá phổ biến hiện nay. Nó gây nên nhiều khó khăn trong vận chuyển hàng hóa và khiến người dùng bối rối, lo lắng hơn. Nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng này như sau:

 • Hệ thống điện trọng xe bị cháy, chập hoặc không hoạt động nữa.
 • Rơ le đề máy nổ bị chết
 • Van điện có vấn đề
 • Hộp số bị kẹt hoặc e dầu ở van hộp số
 • Công tắc tiến lùi của xe bị trục trặc
 • Điểm nổi giữa vòi và bơm khí bị hở

Xác định được nguyên nhân gây lỗi của xe sẽ giúp bạn có thể sửa chữa một cách nhanh chóng, chuẩn xác nhất.

Nguyên nhân khiến xe nâng không tiến lùi được

Xe nâng không thể tiến lùi

Cách khắc phục lỗi xe nâng không tiến lùi được

Khi bạn đã xác định được nguyên nhân gây nên tình trạng xe nâng không thể tiến lùi được thì bạn có thể khắc phục được lỗi nhanh chóng. Một số cách khắc phục như sau:

 • Với loại xe nâng điện: cần kiểm tra màn hình bảng điều khiển của xe bởi lúc này màn hình sẽ hiển thị mã lỗi. Nếu đã có kinh nghiệm trong việc sử dụng xe nâng điện thì bạn sẽ dễ đọc được lỗi và nhanh chóng xác định bộ phận bị hỏng. Nếu không đọc được ngay thì bạn cần tra cứu mã lỗi để tìm ra bộ phận nào đang gặp vấn đề. Sau khi xác định chính xác bộ phận cần sửa chữa thì bạn chỉ cần nhờ tới thợ chuyên nghiệp khắc phục là được.
 • Với xe nâng dầu thì bạn cần dùng đồng hồ đo điện áp số F&R và kiểm tra toàn bộ điện áp biến mô, điện áp tổng của xe. Sau khi đo các thông số điện áp thì bạn so sánh với tài liệu kỹ thuật để tìm ra bộ phận đang hư hỏng chính xác nhất. Cuối cùng hãy nhờ đến những nhân viên kỹ thuật để sửa chữa và thay thế phần hỏng hóc.

Cách khắc phục lỗi xe nâng không tiến lùi

Khắc phục lỗi xe nâng không tiến lùi

Một số lỗi thường gặp ở xe nâng

Lỗi hư heo dầu

Bơm nhiên liệu là bộ phận rất quan trọng với xe nâng động cơ diesel, giúp đưa nhiên liệu vào buồng đốt của xilanh. Tương tự như ắc quy, lỗi heo dầu được xem như trái tim động cơ. Nguyên nhân khiến nó bị hỏng là do dùng nhiên liệu không sạch, bị lẫn nhiều tạp chất hay nước bẩn. Khi nạp vào xe sẽ gây tắc ống dẫn dầu, cặn bám vào lỗ phun nhỏ hơn. Lúc này buồng đốt sẽ nhận ít nhiên liệu khiến máy hoạt động yếu hoặc không thể hoạt động.

Hỏng May-ơ và nền bánh sau

Đây là lỗi rất phổ biến ở các loại xe nâng. Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này là do tài xế chạy xe quá tốc độ hay không kiểm tra xe trước khi vận hành. Trong quá trình vận hành, khi xe chạy qua những nơi có mặt phẳng gồ ghề, quá tốc độ thì các con ốc hay tắc ke bánh sau sẽ bị lỏng ra. Hậu quả là con tắc sẽ quay tròn quanh lỗ trên nền xe gây hao mòn, vỡ may-ơ và nền xe.

Hỏng tambour

Đây là một lỗi cũng do tài xế vận hành xe không chú ý. Sau khi dùng một thời gian, khả năng phanh xe bị hao mòn là rất lớn. Bố thắng khi mòn hết sẽ ăn mòn tới phần kim loại bên trong. Nếu phát hiện phanh xe bị mòn, không ăn thì cần phải dừng xe lại để kiểm tra, sửa chữa kịp thời. Nếu tiếp tục vận hàng sẽ làm vỡ tambour, rất nguy hiểm cho hàng hóa và người lái.

Các lưu ý khi sử dụng xe nâng

Khi vận hành xe nâng bạn cần lưu ý:

 • Trong hộp số tự động có 3 chế độ là chuyển số tới, trả số về 0 và chuyển số lùi. Khi vận hành xe thì cần chuyển số từ từ để động cơ nổ đều, giữ thằng đảm bảo xe dừng hẳn mới cho lùi bình thường.
 • Nếu chuyển hướng xe đột ngột khi xe đang trên đà tiến/lùi mà không giữ về chế độ dừng hẳn sẽ khiến xuất hiện lỗi hỏng hộp số rất nghiệm trọng.
 • Kiểm tra kỹ trục bánh xe xem có vướng gì không trước và sau khi vận hành xe.
 • Không nâng hàng hóa vượt quá tải trọng quy định.
 • Thường xuyên thay dầu, kiểm tra ắc quy, các bộ phận tiếp xúc với hóa chất, chất lỏng.
 • Khi sự cố xảy ra thì cần dừng xe và tắt máy ngay lập tức, không cố gắng hoàn thành công việc để tránh bị hỏng nặng hơn.

lưu ý khi sử dụng xe nâng

Cần lưu ý khi sử dụng xe nâng

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ hơn nguyên nhân và cách khắc phục xe nâng không tiến lùi được chi tiết nhất. Hy vọng thông tin trong bài sẽ hữu ích với bạn.

Rate this post
Bản quyền thuộc về xenangifc.vn. All rights reserved. Thiết kế website bởi Seo Viet