15/07/2023 45 Views

[Giải đáp] Xe nâng có được tham gia giao thông không?

xe-nang-co-duoc-tham-gia-giao-thong-khong

Xe nâng là phương tiện rất phổ biến thường được sử dụng để vận chuyển hàng hóa trong các kho hàng, công xưởng. Tuy nhiên, chúng ta thường rất ít hoặc hầu như không bắt gặp xe nâng trên đường. Vậy xe nâng có được tham gia giao thông không? Điều kiện để tham gia giao thông của xe nâng là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Xe nâng có được tham gia giao thông không?

Trên thực tế, xe nâng thường được sử dụng trong các không gian hạn chế như nhà máy hoặc kho hàng, hầu như không tham gia vào giao thông đường bộ. Tuy nhiên, theo thông tư của Bộ Giao thông Vận tải, các loại xe nâng hoàn toàn được phép tham gia vào giao thông đường bộ, miễn là xe không vượt quá tải trọng tối đa cho phép và có đầy đủ các giấy tờ cần thiết như giấy đăng ký và đăng kiểm.

xe-nang-co-duoc-tham-gia-giao-thong-khong

Điều kiện để xe nâng được tham gia giao thông

Theo quy định số 4381/2001/QĐ-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải, mọi phương tiện di chuyển trên đường bộ trong lãnh thổ Việt Nam đều phải tuân thủ các thủ tục đăng ký theo quy định của pháp luật.

Xe nâng có thể tham gia giao thông nếu hoàn thành và nhận được giấy chứng nhận đăng ký đăng kiểm. Việc này giúp các cơ quan quản lý dễ dàng kiểm soát xe lưu thông trên đường. Thủ tục đăng ký đăng kiểm xe nâng thực hiện tại cơ quan Giao thông mà doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận để nộp hồ sơ và kiểm tra xe.

Ngoài ra, để cho xe nâng được phép di chuyển trên đường bộ, cần thực hiện các thủ tục sau:

 • Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường cho xe và máy chuyên dùng nhập khẩu.
 • Giấy phép lái xe cho người vận hành (được cấp tại các cơ sở đào tạo)
 • Hồ sơ Kiểm định an toàn kỹ thuật lần đầu (có hiệu lực trong 2 năm)
 • Đăng ký lưu hành xe nâng trên đường tại Sở Giao thông Vận tải, nhận biển số LA.

Trên thực tế, thủ tục đăng ký xe nâng không quá phức tạp. Thời gian để nhận biển số xe thường từ 3 đến 15 ngày, tùy thuộc vào từng trường hợp. Tất nhiên, nếu hồ sơ không đầy đủ, bạn sẽ phải bổ sung và thời gian đăng ký sẽ kéo dài hơn.

Khi doanh nghiệp tuân thủ đầy đủ các quy định trên, thắc mắc về việc xe nâng có được tham gia giao thông hay không sẽ được giải đáp rằng chắc chắn là có. Điều này sẽ hỗ trợ doanh nghiệp trong việc thực hiện các dự án và công trình yêu cầu xe nâng di chuyển.

dieu-kien-de-xe-nang-tham-gia-giao-thong

Các lưu ý khi điều khiển xe nâng tham gia giao thông

Xe nâng có thể tham gia giao thông, nhưng để đảm bảo an toàn khi di chuyển trên đường bộ, doanh nghiệp và lái xe cần chú ý đến các vấn đề sau:

 • Đầu tiên, cần tuân thủ các yêu cầu về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, bao gồm việc duy trì hệ thống phanh và hệ thống chuyển hướng hiệu quả; lắp đèn chiếu sáng; đảm bảo tầm nhìn cho người điều khiển; lắp đặt các bộ phận chuyên dụng đúng vị trí và chắc chắn để đảm bảo an toàn khi di chuyển; tuân thủ các tiêu chuẩn môi trường về khí thải và tiếng ồn.
 • Thứ hai, cần phải có đăng ký và biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.
 • Thứ ba, hoạt động chỉ trong phạm vi được quy định, đảm bảo an toàn cho người, phương tiện và cơ sở hạ tầng đường bộ khi di chuyển.
 • Thứ tư, quá trình sản xuất, lắp ráp, cải tạo, sửa chữa và nhập khẩu xe nâng phải tuân theo quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.
 • Cuối cùng, doanh nghiệp và người điều khiển xe nâng phải chịu trách nhiệm duy trì tình trạng an toàn kỹ thuật và kiểm định theo quy định khi tham gia giao thông đường bộ.

Trên đây chúng tôi đã giải đáp chi tiết xe nâng có được tham gia giao thông không và điều kiện để tham gia là gì. Hy vọng những thông tin trong bài sẽ hữu ích với bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 • Trang chủ
 • Phone
 • Zalo