20/06/2023 184 Views

Tốc độ tối đa của xe nâng là bao nhiêu? Cách kiểm soát tốc độ xe nâng

toc-do-toi-da-cua-xe-nang-trong-nha-xuong

Xe nâng là một phương tiện hỗ trợ không thể thiếu trong nhiều ngành công nghiệp, từ sản xuất đến dịch vụ kho vận. Ngoài khả năng nâng và di chuyển hàng hóa, tốc độ của xe nâng cũng đóng một vai trò quan trọng, bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất làm việc và an toàn của nhân viên. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về tốc độ tối đa của xe nâng và cách để kiểm soát tốc độ xe nâng khi vận hành.

Quy định tốc độ tối đa của xe nâng trong nhà xưởng

Mỗi loại phương tiện, không ngoại lệ với xe nâng, đều có giới hạn tốc độ được pháp luật xác định cụ thể. Điều này giúp người lao động trong nhà xưởng nhận biết được tốc độ tối đa cho phép khi điều khiển xe nâng, đảm bảo an toàn trong công việc.

Theo Thông tư số 51/2015/TT-BLĐTBXH do nhà nước ban hành, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn lao động đã nêu rõ về tốc độ di chuyển của xe nâng có trọng tải từ 1000kg trở lên:

 • Xe nâng điều khiển đứng hoặc ngồi, vận tốc di chuyển không vượt quá 16km/h.
 • Xe nâng có người điều khiển tốc độ không chậm quá 0.5km/h và gia tốc vượt quá 0.5m/s2.
 • Đối với người đi bộ, vận tốc trung bình là 5km/h và khi hoạt động nhanh có thể tăng lên đến 8-9 km/h. Do đó, khi di chuyển trong khu vực có người, xe nâng hàng không nên di chuyển quá nhanh so với họ.
 • Thông thường, công ty sẽ đưa ra mức tốc độ giới hạn khi hoạt động trong khoảng từ 5-15 km/h, giúp người điều khiển có thể quan sát tốt và tránh gặp phải tai nạn.

Để đảm bảo giới hạn tốc độ xe nâng được tuân thủ chính xác, các nhà máy sản xuất có thể áp dụng bộ giới hạn tốc độ dành riêng cho xe nâng.

toc-do-toi-da-cua-xe-nang-trong-nha-xuong

Các yếu tố cần xem xét khi xác định giới hạn tốc độ

Luật không đưa ra quy định cụ thể về tốc độ giới hạn pháp lý. Nhưng những người vận hành xe nâng cần biết và áp dụng vì họ là người hiểu rõ các yếu tố ảnh hưởng đến an toàn của người vận hành xe nâng. Những yếu tố này bao gồm:

Loại xe nâng sử dụng: Có nhiều dạng xe nâng khác nhau, nhưng trong môi trường công xưởng, xe nâng đối trọng là phổ biến nhất. Xe nâng hành lang hẹp và xe nâng đứng điện cũng thường được sử dụng. Chúng có thể chạy bằng điện, gas hoặc động cơ diesel. Mỗi loại xe nâng có tốc độ giới hạn riêng. Bạn có thể tham khảo sổ hướng dẫn hoặc bảng thông số kỹ thuật.

Giới hạn tốc độ do nhà sản xuất đề ra cho xe nâng: Bạn có thể tìm hiểu thông qua bảng tên hoặc sổ tay của chủ sở hữu.

Tải trọng được vận chuyển: Khi xe nâng chở tải trọng lớn, việc sử dụng phanh có thể gặp khó khăn. Nếu xe nâng tải nặng, sẽ cần một khoảng cách dừng xe an toàn. Giới hạn tốc độ có thể giúp giảm thiểu tai nạn.

Khoảng dừng xe thích hợp: Như đã đề cập trước đó, xác định khoảng dừng an toàn cho xe nâng là một thực tiễn tốt để biết tốc độ giới hạn cần thiết cho xe nâng trong công xưởng.

Điều kiện mặt đường vận hành: Mặt đường cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định tốc độ giới hạn của xe nâng trong công xưởng. Mặt đường có thể là nhẵn, bằng phẳng, gồ ghề, v.v.

Giao thông cho người đi bộ và các vấn đề an toàn khác: Để nắm bắt rõ ràng về tốc độ giới hạn, việc người đi bộ cùng làm việc trong khu vực kho có thể ảnh hưởng đến việc di chuyển của xe nâng. Việc thiết lập giới hạn tốc độ ở nhiều khu vực khác nhau của nhà máy là điều cần thiết để đảm bảo an toàn.

yeu-to-anh-huong-den-toc-do-xe-nang

Cách kiểm soát tốc độ xe nâng

Kiểm soát tốc độ xe nâng

Dựa vào quy định về giới hạn tốc độ, người điều khiển xe nâng phải kiểm soát tốc độ di chuyển của mình. Để đảm bảo an toàn cho người đi bộ, người điều hướng và người lái xe, họ cần phải tuân thủ các quy định sau:

 • Khi di chuyển xe nâng phải theo làn đường riêng biệt, không xâm phạm vào các khu vực và làn đường khác.
 • Đảm bảo tốc độ di chuyển xe phù hợp với điều kiện môi trường và khả năng chịu tải. Cụ thể, trong trường hợp tầm nhìn hạn chế và điều kiện ánh sáng không thuận lợi, cần di chuyển với tốc độ thấp nhất có thể.
 • Hãy giảm tốc độ khi di chuyển lên hoặc xuống tại kho hàng, khu vực xếp dỡ hàng hóa.
 • Để kiểm soát tốc độ di chuyển, có thể trang bị thêm đồng hồ đo tốc độ trên xe nâng. Khi vượt quá tốc độ cho phép, sẽ có các tín hiệu cảnh báo, giúp tăng cường nhận thức cho người lái xe.

cach-kiem-soat-toc-do-xe-nang

Kiểm soát phanh xe nâng an toàn

Khoảng cách phanh an toàn là yếu tố quan trọng trong việc giới hạn tốc độ xe nâng. Khoảng cách phanh an toàn được xác định dựa trên một số yếu tố khác nhau. Lái xe nâng cần phải biết thời gian mà xe mất để dừng hoàn toàn khi di chuyển với các tốc độ khác nhau.

Một số yếu tố ảnh hưởng đến khoảng cách phanh an toàn:

 • Vận tốc di chuyển của xe nâng là yếu tố đầu tiên. Ví dụ, nếu xe di chuyển với tốc độ 6km/h, khoảng cách cần để xe dừng an toàn là khoảng 3m.
 • Trọng lượng và kích thước của hàng hóa cũng có tác động đến khoảng cách phanh an toàn.
 • Bảo dưỡng xe nâng là một yếu tố không thể bỏ qua. Bộ phận ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phanh an toàn là lốp xe. Nếu lốp xe cũ và mòn quá mức cho phép, lốp sẽ không thể bám chặt vào mặt đường, làm giảm ma sát. Do đó, xe sẽ mất thời gian dài hơn để dừng lại.
 • Địa hình, dù là bằng phẳng hay gồ ghề, leo lên hay đi xuống dốc, cũng ảnh hưởng đến thời gian cần để xe có thể dừng lại.

Trang bị các thiết bị giới hạn tốc độ

Đây quả thực là yếu tố không thể thiếu trên các dạng xe nâng, từ xe nâng điện, xe nâng dầu cho đến xe nâng tay. Nhờ các thiết bị này, người điều khiển xe có thể dễ dàng theo dõi tốc độ di chuyển của mình, từ đó nắm bắt được độ an toàn trong quá trình hoạt động. Bằng cách sử dụng thiết bị đo lường tốc độ này, người lái xe có thể điều chỉnh tốc độ nhanh hoặc chậm theo ý muốn, miễn là vẫn đảm bảo tuân thủ tốc độ quy định.

Trên đây là thông tin về tốc độ tối đa của xe nâng và cách kiểm soát tốc độ xe nâng mà người lái cần biết. Hy vọng những thông tin trong bài sẽ hữu ích với bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 • Trang chủ
 • Phone
 • Zalo