21/06/2023 274 Views

Định mức tiêu hao nhiên liệu của các loại xe nâng dầu

dinh-muc-tieu-hao-nhien-lieu-cua-cac-loai-xe-nang-dau-la-bao-nhieu

Hiện nay, việc sử dụng các loại xe nâng dầu đang trở nên ngày càng phổ biến. Nó không chỉ mang lại hiệu suất công việc tối ưu, mà còn giúp giảm thiểu gánh nặng về lao động thủ công. Tuy nhiên, để xe hoạt động hiệu quả và không gây các vấn đề về môi trường và kinh tế, chủ doanh nghiệp cần hiểu được định mức tiêu hao nhiên liệu của các loại xe nâng dầu. Bài viết sau sẽ chia sẻ đến bạn định mức nhiên liệu của xe nâng và các yếu tố ảnh hưởng đến nó.

Định mức tiêu hao nhiên liệu của các loại xe nâng dầu hiện nay

Thông thường, nhà sản xuất sẽ dựa vào công thức sau để tính toán và đưa ra mức tiêu thụ nhiên liệu của các loại máy móc, phương tiện trong bảng thông số kỹ thuật:

Mức tiêu thụ nhiên liệu = [lượng tiêu thụ (g/kWh) x Sức mạnh (kWh)] / Khối lượng riêng của nhiên liệu (g/l)

Trong đó, khối lượng riêng (KLR) là một yếu tố quan trọng. Xe nâng động cơ đốt trong thường dùng dầu diesel có tỷ trọng là 0.835 kg/dm3 (1 dm3 = 1 lít), có nghĩa là khối lượng riêng là 835 g/l. Do đó, chúng ta có thể tính được lượng dầu diesel mà một phương tiện trang bị động cơ có lượng tiêu thụ là 204g/kWh và sức mạnh là 103 kW sẽ tiêu hao trong 1 giờ là:

Mức tiêu thụ nhiên liệu = 204 x 103 / 835 = 25,164 (lít)

dinh-muc-tieu-hao-nhien-lieu-cua-cac-loai-xe-nang-dau-la-bao-nhieu

Tuy nhiên, công thức này chỉ áp dụng cho việc tính toán thông số kỹ thuật cho các xe mới. Trong các điều kiện hoạt động khác nhau, từng dòng xe sẽ có mức định lượng tiêu hao nhiên liệu khác nhau. Dựa trên quan sát và khảo sát thực tế trên hàng ngàn xe nâng của khách hàng, chúng tôi đã tổng hợp bảng số liệu dưới đây để tiện cho việc theo dõi.

Lưu ý là mức định lượng tiêu hao nhiên liệu trên xe nâng dầu có thể có sự chênh lệch từ 10 – 30% tùy vào điều kiện thực tế và môi trường làm việc.

STT Loại xe

(Theo tải trọng xe nâng)

Định mức tiêu hao nhiên liệu

(Tính cho mỗi giờ hoạt động)

1 Xe nâng dầu 1 tấn 2.2L ~ 3.2L
2 Xe nâng dầu 1.5 tấn 2.3L ~ 3.4L
3 Xe nâng dầu 2 tấn 2.6L ~ 3.6L
4 Xe nâng dầu 2.5 tấn 2.7L ~ 3.8L
5 Xe nâng dầu 3 tấn 2.9L ~ 3.9L
6 Xe nâng dầu 3.5 tấn 3.2L ~ 4.2L
7 Xe nâng dầu 4 tấn 3.5L ~ 4.6L
8 Xe nâng dầu 5 tấn 4.5L ~ 5L

Các yếu tố ảnh hưởng đến định mức tiêu hao nhiên liệu của các loại xe nâng dầu

Tải trọng nâng tối đa

Tải trọng lớn cần đến một lượng năng lượng đáng kể từ động cơ. Do đó, tải trọng nâng càng lớn, lượng nhiên liệu cần sử dụng lại càng nhiều. Nói cách khác, năng lượng cung cấp từ động cơ phải tương ứng với tải trọng nâng, đảm bảo hoạt động nâng tải diễn ra một cách ổn định và hiệu quả. Vì thế, khi tải trọng nâng cao, động cơ phải làm việc cường độ hơn, dẫn đến lượng nhiên liệu tiêu thụ cũng tăng theo.

Chiều cao nâng tối đa

Với xe nâng có khả năng nâng lớn, khung nâng của xe thường dài hơn và nặng hơn đáng kể, đi kèm với đó là chu trình nâng kéo dài hơn. Điều này đồng nghĩa với việc, xe nâng sẽ cần tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn để cung cấp năng lượng cho việc tải và nâng khung nâng nặng hơn, cũng như nâng hàng hóa lên độ cao cao hơn. Vì vậy, chiều cao nâng của xe nâng có trực tiếp ảnh hưởng đến mức độ tiêu thụ nhiên liệu.

Địa hình

Yếu tố địa hình là một trong những nhân tố quan trọng ảnh hưởng đến mức độ tiêu thụ nhiên liệu của xe nâng. Cụ thể, khi xe nâng di chuyển trên bề mặt phẳng, lượng nhiên liệu tiêu thụ sẽ thấp hơn so với khi xe hoạt động trên các địa hình gồ ghề, nơi có nhiều chướng ngại vật.

Nguyên nhân là bởi sự không đồng đều của mặt đất yêu cầu động cơ phải hoạt động mạnh mẽ hơn để vượt qua, dẫn đến tiêu thụ nhiên liệu tăng lên. Thêm vào đó, loại xe nâng chui container khi phải di chuyển trên cầu dẫn có độ dài trung bình từ 10 đến 12 mét cũng sẽ tiêu hao nhiên liệu đáng kể hơn.

yeu-to-anh-huong-den-do-tieu-hao-nhien-lieu-dia-hinh

Động cơ

Mức độ tiêu hao nhiên liệu có thể thay đổi tùy thuộc vào loại động cơ, điều này chủ yếu do thiết kế và công nghệ của nhà sản xuất. Cụ thể hơn, động cơ Cumins có thể sẽ có mức tiêu hao nhiên liệu khác biệt so với động cơ Isuzu. Mỗi loại động cơ có cấu trúc, hiệu quả hoạt động và phương pháp quản lý nhiên liệu riêng, do đó mức tiêu thụ nhiên liệu cũng sẽ có sự biệt độ.

Thiết kế lốp

Xe nâng dùng lốp kép phía trước thường được chọn lựa để làm việc trên những địa hình có độ lún cao. Do đó, chúng cần một lượng momen xoắn và sự đạp ga mạnh mẽ hơn so với thông thường. Đồng thời, trọng lượng tự của xe nâng dùng lốp kép cũng nặng hơn so với xe sử dụng lốp đơn. Điều này là nguyên nhân chính khiến xe nâng dùng lốp kép thường tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn so với xe dùng lốp hơi.

yeu-to-anh-huong-den-do-tieu-hao-nhien-lieu-thiet-ke-lop

Mẹo tiết kiệm nhiên liệu khi vận hành xe nâng

Luôn làm chủ tốc độ xe nâng

Việc tuân thủ các quy định về tốc độ xe nâng trong nhà xưởng, kho bãi, công trường và duy trì tốc độ ổn định giúp đảm bảo an toàn, giảm lượng nhiên liệu tiêu thụ. Thực tế, sự biến đổi tốc độ một cách đột ngột có thể khiến mức tiêu hao nhiên liệu tăng thêm tới 40% so với bình thường. Đồng thời, động cơ không thể đốt cháy hoàn toàn lượng nhiên liệu lớn trong thời gian ngắn, dẫn đến lượng khí thải tăng lên nhiều lần.

Ngoài ra, việc sử dụng phanh liên tục không chỉ gây ra mòn nhanh của má phanh và bánh xe mà cũng khiến động cơ phải tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn mà không tạo ra hiệu quả thực sự. Vì vậy, tình trạng phanh đột ngột khi dừng xe nên được tránh. Thay vào đó, có thể thực hiện thả trôi xe từ từ đến vị trí cần dừng, để giảm tác động lên động cơ và tiết kiệm nhiên liệu hơn.

luon-lam-chu-toc-do-xe

Tránh tình trạng quá tải

Mỗi loại xe nâng được thiết kế theo các thông số kỹ thuật riêng, bao gồm cả tải trọng mà xe có thể nâng. Khi nâng quá tải trọng cho phép, động cơ sẽ buộc phải hoạt động vượt quá phạm vi hiệu quả của nó, điều này dẫn đến việc tiêu hao nhiên liệu tăng lên. Hơn nữa, việc nâng hàng hóa quá tải trọng không chỉ gây ra mòn nhanh của lốp xe nâng, mà còn tạo ra rủi ro lớn đối với con người, xe và hàng hóa. Vì vậy, để tiết kiệm nhiên liệu và đảm bảo an toàn, hãy chắc chắn rằng tải trọng hàng hóa không vượt quá khả năng nâng của xe.

Đảm bảo áp suất lốp tiêu chuẩn

Khi áp suất không đủ trong lốp hơi xe nâng, lượng nhiên liệu cần thiết cho việc vận hành xe sẽ tăng thêm khoảng 6%. Điều này xảy ra do ma sát giữa lốp và bề mặt đường tăng lên. Đồng thời, việc lốp hơi hoặc lốp đặc xe nâng bị mòn quá mức cho phép cũng dẫn đến việc tiêu hao thêm khoảng 0.4% nhiên liệu. Dù phần trăm này có vẻ nhỏ, nhưng nó có thể tạo ra rủi ro về an toàn trong quá trình vận hành xe. Vì vậy, việc duy trì áp suất lốp đúng và kiểm tra định kỳ độ mòn của lốp là cực kỳ quan trọng để đảm bảo hiệu suất và an toàn của xe nâng.

dam-bao-hieu-suat-lop

Sử dụng loại dầu nhớt do nhà sản xuất khuyến nghị

Để đảm bảo xe nâng hoạt động mượt mà và tránh các vấn đề phát sinh từ dầu nhớt kém chất lượng, xe cần sử dụng loại dầu nhớt phù hợp cho động cơ, hộp số, hệ thống phanh và các bộ phận khác. Sử dụng loại nhiên liệu được khuyến nghị bởi nhà sản xuất có thể giúp tiết kiệm từ 1 – 2% lượng nhiên liệu.

Điển hình, xe nâng thường sử dụng dầu động cơ có độ nhớt từ 30 đến 50. Tuy nhiên, nếu xe phải hoạt động trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt hoặc nhiệt độ cao, chỉ số độ nhớt phù hợp có thể lên đến 60. Ngoài ra, việc thay dầu nhớt theo định kỳ cũng rất quan trọng để giúp xe nâng hoạt động một cách hiệu quả, kéo dài tuổi thọ và giảm tiêu hao nhiên liệu.

Bảo dưỡng xe nâng định kỳ

Động cơ đóng vai trò trọng tâm trong việc đảm bảo hoạt động mạnh mẽ và hiệu quả của xe nâng. Hiệu suất và mức tiêu hao nhiên liệu của xe nâng chủ yếu phụ thuộc vào khả năng vận hành của động cơ. Nếu động cơ gặp phải vấn đề hoặc không còn hoạt động tốt, xe nâng sẽ chạy kém hiệu quả hơn và tiêu thụ nhiều nhiên liệu hơn. Do đó, việc kiểm tra và bảo dưỡng động cơ thường xuyên là điều cần thiết.

Cũng giống như việc bảo dưỡng động cơ, công việc bảo dưỡng xe nâng theo định kỳ cũng vô cùng quan trọng. Sau một thời gian sử dụng dài, nếu không được bảo dưỡng đúng cách, xe nâng có thể gặp các vấn đề liên quan đến động cơ cũng như các bộ phận quan trọng khác như hệ thống thủy lực, hệ thống truyền động,… Những vấn đề này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng vận hành của xe cũng như mức độ tiêu thụ nhiên liệu.

bao-duong-xe-nang-dinh-ky

Đảm bảo bộ phận lọc gió luôn sạch

Lọc gió chất lượng có thể giúp giảm tiêu thụ nhiên liệu lên đến 10%. Nó có nhiệm vụ lọc bụi và các hạt không mong muốn từ không khí trước khi chúng vào buồng đốt. Do đó, nếu lọc gió được duy trì sạch sẽ, không khí cung cấp cho quá trình đốt sẽ tốt hơn, giúp động cơ hoạt động mạnh mẽ hơn và tiêu hao ít nhiên liệu hơn.

Tuy nhiên, nếu lọc gió bị bẩn hoặc bị tắc nghẽn, khả năng hấp thụ và lọc không khí từ môi trường vào buồng đốt sẽ không đạt được yêu cầu thiết kế ban đầu của xe. Điều này sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình đốt và hiệu suất của động cơ, dẫn đến việc tiêu hao nhiên liệu tăng lên.

Tần suất làm việc phù hợp

Đảm bảo rằng xe nâng được vận hành và sử dụng đúng với các chức năng mà chúng được thiết kế. Việc vận hành xe ở mức độ phù hợp cũng rất quan trọng, không nên vận hành xe liên tục vượt quá thời gian tối đa khuyến nghị cho một ca làm việc từ nhà sản xuất và cũng nên đảm bảo thời gian nghỉ đủ cho xe để tránh quá tải.

Trên đây là các thông tin về định mức tiêu hao nhiên liệu của các loại xe nâng dầu và những điều cần lưu ý để tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả. Hy vọng những thông tin trong bài sẽ hữu ích với bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • Trang chủ
  • Phone
  • Zalo