07/10/2022 93 Views

Có nên sử dụng khí nitơ trong lốp xe nâng dầu?

sử dụng khí nitơ trong lốp xe nâng dầu 2

Bánh xe nâng là chi tiết quan trọng trong hệ thống cân bằng, vận hành của xe nâng, giúp xe di chuyển và truyền tải an toàn, dễ dàng. Trong bánh xe nâng thì phụ tùng quan trọng nhất là lốp xe nâng, người sử dụng cần quan tâm và kiểm tra một cách thường xuyên. Để tiết kiệm và tăng tuổi thọ cho lốp xe nâng, người sử dụng thường bơm khí nitơ thay vì khí thường vào lốp xe. Vậy cách sử dụng khí nitơ trong lốp xe nâng dầu có tác dụng gì? Hiệu quả như thế nào? Hãy cùng xenangifc.com tìm hiểu nhé.

>>>Xem thêm: Xe nâng tay cao chính hãng giá rẻ

Bơm lốp xe từ khí nitơ là như thế nào?

sử dụng khí nitơ trong lốp xe nâng dầu

Bơm lốp xe bằng khí nitơ là cách dùng khí nitơ tinh khiết, chuyên dụng bơm trực tiếp vào trong lốp xe nâng dầu. Cách làm này thường được các cửa hàng sửa chữa ô tô quảng cáo là giúp tăng cường tuổi thọ của lốp xe, nâng cao khả năng vận hành của xe…vv.

Có nên dùng khí nitơ trong lốp xe nâng dầu hay không?

sử dụng khí nitơ trong lốp xe nâng dầu 1

Câu trả lời là  ”CÓ”, vì mật độ phân tử của khí nitơ lớn hơn mật độ phân tử của khí thường rất nhiều nên việc bơm khí nitơ tinh khiết vào lốp xe nâng dầu giúp lốp xe hạn chế việc bị giảm áp suất trong thời gian dài, qua đó giúp xe vận hành êm ái, dễ dàng, tiết kiệm nhiên liệu hơn và đương nhiên tuổi thọ duy trì của lốp xe cũng được cải thiện đáng kể. Đương nhiên việc bơm khí nitơ vào lốp xe nâng dầu cũng có mặt hạn chế nhất định chứ không phait hoàn toàn có lợi, người sử dụng có thể cân nhắc kỹ sử dụng sau khi so sánh ưu điểm và nhược điểm dưới đây.

Ưu, nhược điểm khi bơm khí nitơ cho lốp xe

sử dụng khí nitơ trong lốp xe nâng dầu 2

Ưu điểm

–       Hạn chế rò rỉ áp suất : đây là ưu điểm lớn nhất của khí nitơ so với khí thường khi được bơm vào lốp xe nâng dầu. Khi bánh xe di chuyển trên đường trong thời gian dài sẽ không tránh khỏi việc các lỗ nhỏ phân tử cao su bị kéo giãn do ma sát, khiến không khí thoát ra ngoài làm giảm áp suất. Nguyên tử khí nitơ to hơn so với oxy nên hạn chế rò rỉ hơn 1,6 lần.

–       Tiết kiệm nhiên liệu hơn : Việc giữ được áp suất hơi trong lốp xe lâu hơn sẽ giúp tài xế di chuyển được quãng đường dài hơn trước khi phải vất vả bơm lại hơi cho xe, qua đó giúp tiết kiệm nhiên liệu sử dụng.

–       Điều khiển xe dễ dàng hơn : Về cơ bản thì việc bơm nitơ trong lốp xe không tăng đáng kể việc xử lý, điều khiển xe. Nhưng tác dụng của việc cân bằng áp suất lốp xe được tối ưu cũng khá quan trọng, đặc biệt là trong các giải đua xe thì lốp xe đua luôn được bơm khí nitơ.

–       Giảm sự hao mòn : Đối với khí thường sẽ chứa hơi nước, chúng khiến cho lốp ở nhiệt độ cao sẽ bị tăng áp suất, làm các bánh xe hoặc thân van bị rỉ sét, ăn mòn…vv. Điều này hoàn toàn không xảy ra với khí Nitơ vì trong khí nitơ không có hơi nước

Nhược điểm

–       Lái xe khá bất tiện khi cần bơm khí nitơ cho lốp do không phải ở đâu cũng có sẵn loại khí này. Đôi khi trong những chuyến du lịch đi xa tài xế có thể không tìm thấy được chỗ để bơm nitơ.

–       Công đoạn bơm khí nitơ tinh khiết vào lốp xe lâu hơn rất nhiều so với việc bơm bằng khí thường. Để nâng cao lợi ích của lốp khí nitơ, tài xế sẽ cần phải bơm và xả nhiều lần để lọc được nhiều không khí trong lốp nhất có thể.

–       Việc sử dụng lốp bơm khí nitơ đòi hỏi chi phí đắt đỏ hơn so với bơm lốp bằng khí thường vì các thiết bị bơm khí nitơ có giá thành đắt hơn và đòi hỏi nhiều nhân viên vận hành hơn.

–       Việc bơm khí ni tơ vào lốp xe giúp bạn có thể sử dụng trong thời gian dài nhưng không phải là quanh năm, bạn vẫn cần phải kiểm tra và điều chỉnh lại áp suất của lốp xe khi nhiệt độ giảm

Qua bài chia sẻ trên, xenangifc.com hi vọng đã giúp bạn lựa chọn được việc có nên sử dụng khí nitơ trong lốp xe nâng dầu hay không. Chúc các tài xế may mắn và thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • Trang chủ
  • Phone
  • Zalo