13/10/2022 870 Views

Quy trình vận hành xe nâng hàng

Quy trình vận hành an toàn xe nâng theo quy chuẩn mới nhất 2019 là gì? Đây chính là vấn đề được tìm hiểu nhiều nhất hiện nay đối với những doanh nghiệp, cá nhân đang sử dụng xe nâng. Nếu bạn cũng quan tâm đến vấn đề này hãy cùng tham khảo câu trả lời qua bài chia sẻ dưới đây.

quy trình vận hàng xe nâng hàng-1

Các tai nạn sẽ xảy ra khi người vận hành vi phạm các điều sau

Xe nâng trong quá trình vận hành cũng có thể xảy ra các tai nạn đáng tiếc. Điều này sẽ gây ảnh hưởng ít nhiều tới tính mạng người lái cũng như hàng hóa trong quá trình vận chuyển. Tai nạn dễ dàng xảy ra nếu người vận hành vi phạm các điều sau đây:

quy trình vận hành xe nâng hàng-2

Tránh việc lái xe khi chưa được đào tạo về xe nâng

Người lái xe không được đào tạo bài bản

Có một điều rất dễ gây rủi ro trong quá trình vận hành an toàn xe nâng nhưng lại luôn bị xem nhẹ chính là người lái xe không được đào tạo bài bản. Có khá nhiều đơn vị đặc biệt các đơn vị vận hành xe trong nhà máy thường xem nhẹ vấn đề này.

Người lái xe nâng muốn giảm thiểu tối đa rủi ro cần được đào tạo kỹ về tính chất vật lý, bản chất của xe. Người lái xe cần nắm chắc tải trọng của xe để có được sự xắp xếp hợp lý, tránh tình trạng trở hàng quá tải trọng gây mấy an toàn khi di chuyển.

Người lái xe không làm chủ được xe nâng

Một trong những điều vi phạm an toàn xe nâng khiến dễ gặp rủi ro nữa phải kể đến chính là người lái xe không làm chủ được xe nâng. Họ không thể điều chỉnh xe theo ý muốn đặc biệt trong các địa hình phức tạp. Điều này sẽ gây ra các tai nạn đáng tiếc như đâm xe vào tường, chướng ngại vật hay đổ hàng khi lái vòng cua.

Vận hành xe cẩu thả

Bạn được đào tạo để lái xe nâng, bạn hiểu rõ về xe nhưng lại lái xe cẩu thả. Bạn xem nhẹ quy trình vận hành an toàn xe nâng. Điều đó sẽ gây ra rất nhiều rủi ro khi sử dụng xe.

Lái xe cẩu thả, không làm chủ được xe

Đặc biệt sự cẩu thả còn thể hiện ở việc đảm bảo chất lượng xe. Bạn có thể sẽ chọn những chiếc xe bị bong tróc, thiếu bộ phận, xe không được bảo dưỡng hay kiểm tra định kỳ… Tất cả sẽ khiến bạn gặp rủi ro lớn khi vận hành.

Vi phạm quy định kỹ thuật về an toàn thiết bị

Tai nạn xe nâng sẽ xảy ra nếu người lái xe vi phạm quy định kỹ thuật về an toàn thiết bị. Ví dụ như chở hàng quá tải trọng, xếp hàng quá cồng kềnh, xe không kiểm tra định kỳ…

Nguyên tắc an toàn xe nâng khi vận hành

Nếu bạn muốn đảm bảo an toàn xe nâng khi vận hành cần phải tuân thủ nguyên tắc. Điều đó giúp hạn chế tối đa rủi ro khi lái xe ở người và tài sản. Một vài nguyên tắc theo quy định về cách vận hành an toàn xe nâng có thể kể đến như sau:

Người lái xe phải được đào tạo bài bản

Người lái xe nâng cũng như một số dòng xe khác phải được đào tạo bài bản. Các kiến thức cần có chính là kỹ thuật lái xe, hiểu rõ tính chất vật lý của xe nâng, nắm rõ mức tải trọng cho phép…

Người lái xe phải hạn chế tối đa việc chở hàng quá tải trọng cho phép. Đây là nguyên tắc bắt buộc nếu bạn muốn đảm bảo sự an toàn và kéo dài tuổi thọ xe.

Người lái xe phải làm chủ được xe

Trong quá trình lái xe người điều khiển phải làm chủ được tốc độ và điều khiển xe vượt qua các chướng ngại vật một cách an toàn nhất. Muốn làm được điều này người vận hành phải có kinh nghiệm và đào tạo cơ bản qua trường lớp.

Tuyệt đối không vi phạm các quy định về an toàn kỹ thuật

Đối với xe nâng hay bất kỳ dòng xe nào khác, đều có quy định riêng về an toàn kỹ thuật. Vì thế, hãy đảm bảo mình nắm chắc các quy định chung và thực hiện một cách đầy đủ nghiêm túc nhất. Điều đó giúp bạn đảm bảo an toàn trong suốt quá trình vận hành xe nâng.

quy trình vận hành xe nâng hàng-04

Tuyệt đối không vi phạm các quy định về an toàn kỹ thuật khi lái xe nâng

Kiểm tra kỹ xe trước khi vận hành

Một trong những nguyên tắc vận hành an toàn xe nâng chính là kiểm tra xe trước khi vận hành. Bạn cần đảm bảo xe được kiểm tra kỹ về mọi chức năng nhằm đảm bảo an toàn tối ưu khi sử dụng.

Tuân thủ nghiêm những hành động cấm khi sử dụng xe nâng

Khi dùng xe nâng nâng hàng bạn cần tuyệt đối nhớ nguyên tắc quy định cho các hành động cấm gồm: Không nâng xe khi có người đứng bên trái, người lên xuống người ở trong vùng thiết bị…

Ngưng sử dụng xe khi gặp trường hợp khẩn cấp

Trong quá trình vận hành xe nâng, bạn nhớ nguyên tắc ngưng vận hành xe khi: Xe có vết nứt, xe hỏng phanh, móc, cáp bị mòn…

Các hành động cấm khi nâng hàng

An toàn xe nâng sẽ chỉ được đảm bảo cao khi bạn thực hiện vận hành đúng nguyên tắc. Bên cạnh việc kiểm tra, đào tạo người lái xe, bạn cũng cần lưu ý các hành động cấm khi nâng hàng được kể đến sau đây:

Xe nâng đang hoạt động có người lên xuống

Khi xe nâng hàng đang tiến hành nâng – hạ hàng hóa, tuyệt đối cấm việc người lên xuống từ xe nâng. Điều đó khiến mất an toàn, dễ bị hàng hóa rơi đổ vào người hay xe gây ảnh hưởng tới tính mạng, nguy cơ tai nạn cao.

Nâng – hạ hàng hóa khi có người đứng bên tải

Trong các không gian chật hẹp việc gặp người đứng xung quanh xe là điều thường thấy. Tuy nhiên, việc thực hiện nâng hạ chuyển tải khi có người đứng bên cạnh tải là điều cực kỳ nguy hiểm.

Không nâng hạ hàng hóa khi có người đứng trong khu vực hoạt động

Việc chuyền tải sẽ dễ gây rủi ro như đứt cáp, rơi hàng…. Điều đó gây nguy hiểm tới tính mạng con người.

Có người trong vùng hoạt động của thiết bị nâng

Một hành động cần tuyệt đối nghiêm cấm chính là việc người đứng trong vùng hoạt động của thiết bị nâng. Đây cũng là trường hợp dễ dẫn đến tai nạn trong quá trình sử dụng xe.

Tuyệt đối không thực hiện nâng tải trong các trường hợp sau

Nâng tải khi hàng chưa xếp ổn định, móc tải bị mất cân bằng hoặc thiếu móc. Đặc biệt cần tránh nâng tải trong trường hợp tải bị vùi dưới đất, bị các vật khác đè lên hay đang có mối liên kết khối cùng các vật xung quanh.

Tuyệt đối không vừa dùng người đẩy vừa hoạt động xe nâng hàng. Không chuyển hướng động cơ khi xe chưa ngừng hoạt động hoàn toàn…

Tất cả những trường hợp trên nếu không được ngừng vận hành và chú ý quan sát sẽ dễ gây tai nạn về người, rủi ro đổ vỡ hàng hóa, giảm hiệu suất hoạt động tối ưu.

>>>Xem thêm: Top các loại xe nâng tay cao 1.5 tấn được ưa chuộng

Một số lưu ý khác khi sử dụng xe nâng hàng

An toàn xe nâng, người sử dụng ngoài việc lưu ý nguyên tắc, hành động bị cấm cần chú ý một số yếu tố khác như:

Đảm bảo an toàn cho các phương tiện hàng hóa khi đang cấp tải hoặc dỡ tải.

Chỉ thực hiện việc tháo hoặc móc tải khi tải hạ đến độ cao nhỏ hơn 1 mét. Độ cao này được tính từ mặt sàn người đứng tới móc của xe hàng.

Nhân viên móc tải dưới mặt đất và nhân viên vận hành xe trong cabin phải nắm rõ các quy định vận hành an toàn xe nâng, quy chuẩn kỹ thuật trước khi điều hành.

Tuyệt đối nghiêm cấm người không có nhiệm vụ đối với việc nâng, hạ tải lên cầu trục. Người điều khiển, người hỗ trợ trong quá trình di chuyển phải đi theo lối đã quy định, tuyệt đối không thò đầu, thò tay hay chân ra bên ngoài hoặc phần diện tích cabin di chuyển.quy trình vận hành xe nâng hàng -05

Kiểm tra kỹ xe trước khi vận hành

Chỉ vào cabin khi đã có tín hiệu cho phép của người ngồi phía trong. Khi đã vào phía trong cabin cần đóng cửa ngay và chặt, không thò người ra phía ngoài.

Xe chỉ vận hành khi người móc tải, người dưới đất đã đứng ở vị trí an toàn, cách xa cần tải khoảng 3 mét.

Cần đảm bảo sự thực hiện đúng nhiệm vụ được phân, quan sát kỹ công việc và vị trí của nhau khi vận hành xe.

Xe nâng hàng bắt buộc ngừng hoạt động khi có các dấu hiệu

Trong quá trình vận hành, đảm bảo an toàn xe nâng tối đa, việc hoạt động cần phải ngừng ngay lập tức trong các trường hợp sau đây:

Phanh xe hỏng

Phanh là bộ phận đóng vai trò quan trọng trong việc điều khiển xe nâng. Việc hỏng phanh dễ xảy ra các tai nạn ngoài ý muốn. Vì vậy, trước khi tiến hành vận chuyển hãy kiểm tra phanh nếu phát hiện bất kỳ lỗi nào dù là nhỏ nhất cũng cần ngừng hoạt động của xe.

Móc, cáp bị mòn hoặc nứt rạn

Móc, cáp là 2 bộ phận giữ hàng và chịu tải, nếu chúng gặp sự cố dễ dẫn đến việc hàng hóa bị đổ vỡ, gây thiệt hại kinh tế và con người. Vì vậy, hãy ngừng xe nâng khi phát hiện móc, cáp bị mòn hoặc rạn nứt.

Đường ray của thiết bị nâng bị hỏng

Nếu đường ray của thiết bị nâng bị hỏng bạn cũng nên cho ngừng việc vận chuyển. Đây có thể là tiềm ẩn nguy cơ trượt, khiến người lái không làm chủ được xe nâng.

Xuất hiện vết rạn nứt kim loại nơi mấu chốt

Khi phát hiện những vết nút rạn dù là nhỏ nhất ở các mấu chốt kim loại bạn cũng nên ngừng hoạt động của xe để kiểm tra và tu sửa.

Ngừng vận hành khi xe có phanh hỏng, vết nứt kim loại nơi quan trọng

Đơn vị cung cấp xe nâng hàng  uy tín – chất lượng – Thủy Vũ

Nếu bạn đang cần một địa chỉ cung cấp xe nâng hàng uy tín hãy đến với Thủy Vũ. Đơn vị đảm bảo chất lượng xe tốt nhất cho sự an toàn tối ưu trong suốt quá trình vận hành.

Giới thiệu đôi nét về công ty

Thủy Vũ là một trong những công ty nổi tiếng về độ tin cậy trong cung cấp xe nâng hàng hàng đầu tại miền Bắc. Công ty được thành lập với năm 2013, với cam kết 100% hàng chính hãng, luôn mang đến sự an tâm về chất lượng cùng mức giá ưu đãi nhất.

Công ty với đội ngũ kỹ sư lành nghề, những nhân viên tư vấn nhiệt tình cùng khối kiến thức chuẩn xác. Điều này chắc chắn mang lại cho quý khách sự tư vấn chuẩn xác, hữu ích nhất.

Bên cạnh chất lượng, Thủy Vũ cũng là một trong những công ty được đánh giá cao về mức giá ưu đãi của sản phẩm. Mua hàng tại Thủy Vũ đảm bảo mức giá ưu đãi, bởi đây là công ty thuộc đại lý cấp 1 của nhiều hãng xe nâng. Đặc biệt, công ty cung cấp đa dạng sản phẩm cho quý khách sự lựa chọn phong phú nhất.

Thủy Vũ địa chỉ cung cấp xe nâng uy tín – chất lượng

Địa chỉ liên hệ

Bạn muốn mua hàng, bạn muốn tham khảo sản phẩm hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ: số 154 Việt Hưng – Long Biên – Hà Nôi. Hoặc số hotline: 043. 8789.333 – 046.2926.333.

Trên đây là một số quy định an toàn xe nâng mới nhất 2019. Bạn muốn có được sự an toàn cao hãy đảm bảo nguyên tắc sử dụng, lưu ý khi vận hành và tuyệt đội dừng di chuyển khi phát hiện sự cố. Hãy lựa chọn cho mình sản phẩm chất lượng cao để đảm bảo tính an toàn tối ưu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • Trang chủ
  • Phone
  • Zalo