12/10/2022 361 Views

NGUYÊN TẮC an toàn xe nâng [TỪ CHUYÊN GIA]

Xe nâng ngày càng được sử dụng rộng rãi vì tính năng của nó giúp việc di chuyển, nâng hạ hàng hóa được dễ dàng. Cũng giống như các thiết bị vận chuyển khác, việc điều khiển xe nâng cần thực hiện đúng quy trình, đảm bảo nguyên tắc an toàn xe nâng. Tuân thủ những nguyên tắc này sẽ giúp hạn chế được những tai nạn đáng tiếc xảy ra trong quá trình vận hành.

An toàn xe nâng

Quy tắc an toàn xe nâng

Xe nâng không giống những loại xe vận tải khác. Do đó, để đảm bảo xe vận hành tốt bạn cần lưu ý một số quy tắc an toàn xe nâng sau:

Trước khi vận hành

Tài xế lái xe nâng phải được đào tạo bài bản, phải có giấy phép lái xe do cơ quan có thẩm quyền cấp. Người lái xe nâng phải mặc quần áo bảo hộ đạt chuẩn an toàn lao động; quần áo phải vừa người tránh trường hợp bị mắc vào các bộ phận của máy do mặc đồ quá rộng.

Ngoài ra, để vận hành xe một cách an toàn và hiệu quả nhất thì bạn phải hiểu rõ xe của mình. Đồng thời phải nắm được các thông tin về thông số kỹ thuật của xe nâng như: tải trọng; bán kính chuyển hướng; chiều rộng của xe; chiều cao nâng; chiều cao của xe khi nâng lên max; khả năng lên dốc…

Thêm vào đó, bạn cần kiểm tra tình trạng của xe trước khi sử dụng; chạy thử để kiểm tra khả năng hoạt động của máy móc để đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành xe. Từ đó giúp hạn chế xảy ra những tai nạn đáng tiếc.

Không sử dụng, điều khiển xe khi phát hiện các vấn đề không đảm bảo an toàn như phanh hỏng, có vấn đề trục trặc; móc, cáp rạn nứt nặng hoặc bị ăn mòn quá tiêu chuẩn cho phép; hỏng đường ray của thiết bị nâng…

Đảm bảo xe nâng an toàn

 

Trong quá trình sử dụng xe nâng

Lên xe nâng hàng

Ngồi đúng vị trí, tư thế để tay có thể nắm vô lăng thoải mái, quan sát được môi trường bên ngoài xe nâng. Đảm bảo các thiết bị điều khiển nằm trong tầm kiểm soát của người lái. Điều chỉnh ghế ngồi, gương chiếu hậu, đai an toàn phù hợp với người lái. Tuyệt đối không đưa tay, chân, đầu ra khỏi phạm vi bảo vệ của cabin.

Quan sát môi trường xung quanh

Phải quan sát môi trường xung quanh đảm bảo an toàn khi làm việc. Tuân thủ theo các biển báo, dấu hiệu công trường đặc biệt, những biển báo cho phép tải trọng sàn tối đa và chiều cao tĩnh. Xác định được chiều cao của phụ tải, cột buồm và bảo vệ trên không của xe nâng. Đảm bảo không có có người ở gần khu vực xe nâng làm việc.

Lái xe nâng ở tốc độ an toàn

Không lái xe vượt quá giới hạn tốc độ cho phép. Chú ý giảm tốc độ ở những góc cua, ngã rẽ. Khi cần thay đổi hướng hoặc dừng lại cần báo tín hiệu, giảm tốc độ và thao tác cho xe chuyển hướng hoặc dừng lại từ từ.

Tránh các nguy hại

Tránh điều khiển xe nâng ở những nơi trơn trượt, có bề mặt mấp mô không đồng đều. Bởi những nơi này có thể dẫn đến tình trạng xe nâng mất kiểm soát. Sử dụng còi khi đóng mở cửa xe; giữ khoảng cách an toàn với các phương tiện khác để tránh những va chạm không cần thiết. Không dừng xe nâng giữa đoạn đường dốc, những ngã rẽ để tải hoặc dỡ hàng.

Đảm bảo xe nâng an toàn

Đảm bảo trọng tải an toàn, ổn định

Trước khi nâng hàng cần phải đảm bảo hàng đã được sắp xếp ổn định, cân bằng; các móc treo đã được móc vào đúng vị trí đảm bảo an toàn. Ngoài ra bạn có thể sử dụng dây thừng chằng hàng hóa để đảm bảo an toàn khi nâng. Không sử dụng xe để nâng những hàng hóa có tải trọng vượt quá công suất của xe.

Có một tầm nhìn rõ ràng

Khi điều khiển xe nâng bạn cần có một tầm nhìn rõ ràng để bao quát được môi trường xung quanh; phát hiện những những dấu hiệu không an toàn chủ động tìm cách xử lý. Khi làm việc, nên có một người đứng giám sát để chỉ đạo cho người lái, như vậy sẽ giúp công việc diễn ra nhanh và an toàn hơn.

Khi nạp nhiên liệu

Chỉ nạp nhiên liệu cho xe tại những vị trí đã được chỉ định. Việc tiếp nhiên liệu cho xe nâng nên được thực hiện trong một khu vực thông thoáng, rộng rãi.

Khi nào cần ngưng vận hành xe nâng?

Hãy nhanh chóng ngưng vận hành xe nâng khi gặp các trường hợp sau:

  • Ở những vị trí quan trọng của kết cấu kim loại xuất hiện các vết rạn, nứt.
  • Phanh xe bị hỏng hoặc gặp vấn đề trục trặc.
  • Móc, cáp, tang bị mòn vượt quá giới hạn cho phép không đảm bảo an toàn.
  • Không di chuyển tài khi khoảng cách từ tải đến các vật phía dưới nhỏ hơn 0,5m. Không dùng đầu trục để kéo, đẩy các thiết bị.
  • Khi có người đứng trên tải hoặc khi hàng hóa bị mất cân bằng không ổn định.
  • Khi có người ở lại trong vùng hoạt động của thiết bị nâng.

Điều khiển xe nâng một cách chủ quan, thiếu trách nhiệm sẽ gây ra những tai nạn đáng tiếc, gây thiệt hại về cả người và tài sản. Nắm rõ các nguyên tắc an toàn xe nâng sẽ giúp bạn vận hành xe một cách hiệu quả; đảm bảo an toàn cho chính bản thân và cả những người xung quanh.

>>>Xem thêm: Dịch vụ cho thuê xe nâng container uy tín

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • Trang chủ
  • Phone
  • Zalo