12/10/2022 2243 Views

Công thức tính 1 lít dầu xe tải chạy được bao nhiêu KM

Bất cứ dòng xe nào cũng sẽ có một định mức tiêu hao nhiên liệu nhất định. Điều này có ảnh hưởng nhiều tới kinh tế và chất lượng của xe. Vậy 1 lít dầu xe tải chạy được bao nhiêu km? Nếu vẫn còn đang băn khoăn về vấn đề này thì hãy tham khảo ngay những thông tin trong bài bài viết dưới đây của chúng tôi.

Những yếu tố ảnh hưởng đến khả năng tiêu thụ dầu của xe tải

Có nhiều yếu tố khác nhau ảnh hưởng tới khả năng tiêu thụ dầu của xe tải. Những yếu tố chính phải nhắc tới bao gồm:

Điều kiện để sử dụng xe

Đây được xem là nhân tố hàng đầu, ảnh hưởng trực tiếp đến việc tiêu hao nhiên liệu của xe tải. Điều kiện sử dụng ở đây chính là các yếu tố từ môi trường, bao gồm: tình trạng mặt đường (uốn khúc, quanh co, đường bằng phẳng, đường dốc,…); điều kiện thời tiết; số lượng người có trên xe; tình trạng giao thông;…

Nhiều loại xe tải

Nhiều loại xe tải còn bị ảnh hưởng bởi tải trọng có trên xe trong lúc chạy. Ví dụ như nếu số lượng hàng trên xe lớn thì lượng nhiên liệu tiêu thụ sẽ lớn hơn so với bình thường. Hay khi xe chạy trên đường cao tốc thì nhiên liệu tiêu hao sẽ ít hơn khi bạn đi đường dốc, đường núi.

Hãng xe và động cơ xe

Thương hiệu và động cơ của xe có ảnh hưởng khá nhiều đến mức độ tiêu hao nhiên liệu. Bởi trên thực tế, mỗi hãng sản xuất sẽ có những công nghệ chế tạo động cơ riêng biệt. Chính vì thế mà mức tiêu hao nhiên liệu cho mỗi dòng xe cũng sẽ có sự khác nhau. Điều này cũng lý giải vì sao giữa 2 chiếc xe có cùng tải trọng, cùng chạy trên một khung đường trong một khoảng thời gian giống nhau lại có mức nhiên liệu tiêu hao khác nhau.

Tuy nhiên, sự chênh lệch này thường không đáng kể. Bởi các hãng sản xuất hiện nay luôn có sự cạnh tranh nhau về công nghệ, đặc biệt là công nghệ chế tạo động cơ. Ngoài ra, bạn cũng cần xem xét đến đời xe. Thường thì các đời xe mới sẽ tiêu thụ nhiên liệu ít hơn xe cũ. Do đó, bạn cần tìm hiểu thật kỹ các thông tin trước khi quyết định mua xe.

Thói quen và trình độ của lái xe

Trong số các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng tiêu hao nhiên liệu của xe thì không thể không nhắc tới trình độ và thói quen của tài xế. Nghiên cứu chỉ ra rằng, các tài xế có thói quen phanh gấp; đi xe tốc độ không đều thì mức nhiên liệu tiêu hao sẽ lớn hơn, có thể tăng từ 5 – 30%. Do đó, có thể thấy rằng điều này có ảnh hưởng lớn tới khả năng tiêu hao nhiên liệu.

thói quen của tài xế

Chất lượng nguồn nhiên liệu

Chất lượng xăng dầu là yếu tố quyết định và vô cùng quan trọng, gây ảnh hưởng trực tiếp đến định mức tiêu hao nhiên liệu của xe tải. Nếu chất lượng nhiên liệu thấp thì khả năng xe sẽ phải tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn. Đặc biệt, nếu bạn sử dụng nhiên liệu bị pha chế trong thời gian dài còn có thể khiến máy móc và động cơ xe bị hỏng.

>>>Xem thêm: Địa điểm cho thuê xe nâng container giá rẻ

1 lít dầu xe tải chạy được bao nhiêu km?

Công thức tính

Việc đưa ra con số chính xác 1 lít dầu xe tải chạy được bao nhiêu km là rất khó. Bởi định mức này sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố chúng tôi kể trên.  Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tự tính toán được định mức nhiên liệu tiêu hao trên 1km đường với công thức sau:

Công thức 1:

1 lít dầu = số km đã đi/số lít dầu đổ vào

Dựa theo công thức này, bạn muốn biết được 1 lít dầu xe tải chạy được bao nhiêu km thì chỉ cần lấy tổng số km chia cho số lít dầu tiêu hao cho đoạn đường đó.

Ví dụ: Bạn đi được 700km và số lít dầu xe tiêu hao là 100 lít. Theo công thức tính phía trên bạn sẽ  tính được trung bình 1 lít dầu sẽ chạy được 7km.

định mức nhiên liệu

Công thức 2:

Mc = K1. L/100 + K2. P/100 + nK3

Trong đó:

 • Mc: Tổng nhiên liệu đã đổ cho 1 chuyến xe (lít).
 • K1: Định mức kỹ thuật (lít/100km)
 • K2: Phụ cấp có tải hoặc hành khách (lít)
 • K3: Phụ cấp đỗ dừng để xếp, dỡ hàng/hành khách khi có
 • L: Tổng quãng đường xe đã chạy sau khi quy đổi ra đường cấp 1 (km)
 • P: Tổng khối lượng hàng hoá luân chuyển tính theo (t.km) hoặc (HK.km) sau khi quy đổi ra đường loại 1
 • N: số lần xếp dỡ hàng hoá hoặc số lần đỗ, dừng xe (trên 1 phút)

Định mức tiêu hao dầu

Dựa theo các công thức tính mức nhiên liệu tiêu hao chúng tôi chia sẻ phía trên, áp dụng thực tế với quãng đường 100km thì có thể chia ra được các định mức như sau:

 • Xe tải 1 tấn: Các dòng xe 1 tấn như Teraco 100; thaco towner 1 tấn; dongben 1 tấn có mức tiêu hao khoảng 7 – 8 lít/100km (thực tế).
 • Xe tải 1.5 – 2 tấn: Thaco K200 1 tấn; Iuu 1.4 tấn; Hyundai H150 1.5 tấn; các dòng xe tải nhỏ của Nhật Hàn có mức tiêu hao từ 8 – 9 lít/100km.
 • Xe tải 2 – 2.5 tấn: Iz49 Đô Thành 2.4 tấn; Iz65 Đô Thành 2.5 tấn và 3.5 tấn; Hyundai N250SL 2.5 tấn; Kia K2001 1.9 tấn;… tiêu hao khoảng 10 lít/100km.
 • Xe tải 3.5 tấn: Isuzu 3.5 tấn; Iz65 3.5 tấn; Hino 3.5 tấn; Ollin 3.5 tấn;…. Mức nhiên liêu tiêu hao cho 100km là 11 lít.
 • Xe tải 7 – 8 tấn: Hyundai 110S; EX8 8 tấn; Isuzu 8 tấn;… tiêu hao khoảng 12 lít/100km.
 • Xe tải 9 – 10 tấn: Daewoo 9 tấn; Hyundai; HD100;… tiêu thụ 30 lít/100km.

Cách tiết kiệm nhiên liệu dầu cho xe tải

Để tiết kiệm tối đa nhiên liệu trong quá trình vận hành xe, các tài xế cần lưu ý những điều sau:

Tạo thói quen điều khiển xe ổn định

Vận tốc trung bình được các chuyên gia khuyên với xe tải là 80km/h. Tuy nhiên, với những trường hợp phải lái xe vào khu đông dân, đường khó đi thì vận tốc nên giảm xuống còn 60km/h. Đặc biệt, khi bạn chạy xe với tốc độ đều và ổn định thì lượng nhiên liệu tiêu hao sẽ tiết kiệm một cách đáng kể.

Thêm vào đó, xe tải hay xe thường cũng không nên thường xuyên chạy bằng tốc độ tối đa. Theo nghiên cứu, khi chạy xe ở vận tốc quá cao so với bình thường sẽ khiến xe bị quá tải. Từ đó sẽ khiến lượng dầu tiêu hao nhiều hơn.

Điều khiển xe ổn định

Tạo tâm thế thoải mái khi tham gia giao thông

Đây là một trong những bí quyết giúp bạn tăng khả tiết kiệm nhiên liệu. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nếu tài xế có tâm trạng tốt thì việc lái xe cũng mềm mại và đúng chuẩn hơn.

Tuyệt đối không nổ máy để chờ

Nhiều người vẫn lầm tưởng việc nổ máy xe nhưng không chạy sẽ không tốn nhiên liệu. Tuy nhiên, thực tế hoàn toàn ngược lại vì xe cần có nhiên liệu mới nổ máy được.

Hạn chế tối đa các trường hợp phanh đột xuất

Giữ tốc độ ổn định và vừa phải sẽ giúp các lái xe làm chủ được phương tiện cững như quãng đường. Đồng thời, nó còn giúp giảm việc phanh gấp. Theo nghiên cứu, khi phanh gấp có thể làm tăng lượng nhiên liệu tiêu hao lên tới 40%.

Bảo dưỡng xe định kỳ

Bảo dưỡng xe là công việc mà bạn cần chú trọng nhất. Bởi khi các bộ phận, máy móc trên xe tốt thì xe mới an toàn và hoạt động bình thường. Điều này góp phần vào việc tiết kiệm nhiên liệu một cách tối đa nhất.

Bao dưỡng xe định kỳ

 

Đi đúng cấp số xe

Đây là phương pháp tiết kiệm nhiên liệu vô cùng hiệu quả. Tuỳ vào địa hình và đoạn đường chạy xe, bạn chọn cấp số xe phù hợp nhất.

Không chở hàng hoá quá nặng

Mỗi xe tải đều có mức tải trọng riêng. Do đó, khả năng vận hành của mỗi xe cũng được định sẵn. Bạn không nên chở quá tải trọng bởi nó có thể gây nguy hiểm trên đường đi và khiến nhiên liệu tiêu hao nhiều hơn.

Trên đây chúng tôi đã giải đáp giúp các bạn câu hỏi 1 lít dầu xe tải chạy được bao nhiêu km. Đồng thời, bài viết cũng chia sẻ về cách để giảm lượng nhiên liệu tiêu hao tốt nhất. Hy vọng các thông tin trong bài sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn lái xe an toàn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 • Trang chủ
 • Phone
 • Zalo