28/10/2022 36 Views

10 Nguyên nhân dầu thuỷ lực bị nóng và cách khắc phục tốt nhất

Cách khắc phục dầu thủy lực bị nóng

Dầu thủy lực có tác dụng bảo vệ hệ thống thủy lực không bị hư hỏng, mài mòn, đảm bảo cho máy móc luôn vận hành một cách ổn định nhất. Tuy nhiên vì một số lý do khiến dầu thủy lực bị nóng gây ảnh hưởng tới chất lượng máy móc, hiệu suất công việc. Vậy nguyên nhân dầu thuỷ lực bị nóng là do đâu? Cùng IFC Việt Nam tìm cách khắc phục hiệu quả trong bài viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân dầu thủy lực bị nóng là gì?

Có rất nhiều yếu tố dẫn đến tình trạng dầu thủy lực bị nóng. Tuy nhiên lỗi này thường do những nguyên nhân phổ biến dưới đây gây nên:

Bơm thủy lực bị hỏng

Nguyên nhân đầu tiên khiến dầu thủy lực bị nóng chính là do bơm bị hỏng. Bơm thủy lực có vai trò cung cấp dầu thủy lực nên khi bơm hỏng không kịp thay thế sẽ khiến lượng dầu thủy lực hoạt động liên tục và không được làm nguội dẫn đến bị nóng.

Hệ thống làm mát bị trục trặc

Đối với các loại máy móc chạy bằng dầu thủy lực như: máy nén khí, máy rửa xe, máy sấy khi,… khi hoạt động cần sử dụng hệ thống làm mát để cân bằng nhiệt lượng, giúp máy hoạt động ổn định. Vì thế khi hệ thống làm mát gặp trục trặc, hệ thống không thể tản nhiệt khiến dầu thủy lực bị nóng.

Nguyên nhân dầu thủy lực bị nóng
Nguyên nhân dầu thủy lực bị nóng là gì?

Dầu thủy lực bị nhiễm bẩn

Nếu sử dụng dầu thủy lực kém chất lượng hoặc dầu đã bị nhiễm bẩn sẽ làm giảm khả năng bôi trơn của chúng. Điều này khiến các thiết bị có bề mặt kim loại nhanh chóng nóng lên, truyền nhiệt ngược lại khiến dầu thủy lực bị nóng.

Đối với dầu bị nhiễm bẩn thì các tạp chất lẫn trong đó khiến dầu dễ bị nóng hơn so với bình thường. Ngoài ra, dầu nhiễm bẩn sử dụng lâu ngày còn khiến máy móc bị rỉ sét, mài mòn, hư hại các linh kiện quan trọng.

Van xả dầu bị bí tắt

Nguyên nhân dầu thủy lực bị nóng cũng có thể tới từ tình trạng van xả dầu đang bị bít tắc. Khi đó dầu mát bên ngoài không đi vào trong để thay thế cho lượng dầu cũ đang nóng lên vì hoạt động lâu được. Vì thế bạn cần kiểm tra thật kỹ van xả dầu trước khi cho vận hành máy móc nhé.

Áp suất bị tổn hao ở các khâu nhiều

Áp suất bị tổn hao ở các khâu nhiều sẽ khiến cho lượng dầu thủy lực cũ trong máy không đẩy được ra bên ngoài để thay thế dầu mới. Vì thế khi hoạt động trong thời gian dài thì dầu thủy lực sẽ bị nóng.

Áp suất hệ thống thủy lực bị quá tải

Khi áp suất hệ thống thủy lực trong máy bị quá tải thì lượng dầu trong máy cũng bị đè nén, không thể lưu thông được. Đây cũng là một trong số những nguyên nhân khiến dầu thủy lực bị nóng.

Van xả dầu gặp sự cố

Nếu van xả dầu trong máy gặp phải những sự cố như rò rỉ, bít tắc thì lượng dầu mới bên ngoài không thể đi vào trong thay thế cho dầu cũ khiến dầu thủy lực bên trong bị nóng lên.

Van xả dầu gặp sự cố
Van xả dầu gặp sự cố khiến dầu thủy lực bị nóng

Thùng chứa quá ít dầu

Khi trong thùng chứa còn quá ít dầu thì nhiệt độ của dầu thủy lực sẽ tăng nhanh hơn bình thường khi máy móc hoạt động. Vì thế bạn hãy lưu ý và duy trì lượng dầu ổn định ở mức 1/3 tổng thùng chứa để đảm bảo cho máy móc vận hành ổn định nhất nhé.

Độ dầu thủy lực không phù hợp với hệ thống của máy

Nếu dầu thủy lực bạn đang sử dụng có độ dầu không phù hợp với máy móc sẽ làm các thiết bị này hoạt động kém hiệu quả đi. Tình trạng này kéo dài lâu ngày sẽ khiến dầu thủy lực bị nóng và máy móc dễ bị hư hỏng.

Nhiệt độ môi trường bên ngoài

Nhiệt độ bên ngoài môi trường quá cao cũng là nguyên nhân dầu thủy lực bị nóng. Bạn có thể để ý thấy vào những ngày nắng nóng thì toàn bộ hệ thống máy móc cũng như dầu máy đều tăng nhiệt một cách tự nhiên.

Cách khắc phục tình trạng dầu thủy lực bị nóng hiệu quả

Cách khắc phục dầu thủy lực bị nóng
Cách khắc phục tình trạng dầu thủy lực bị nóng hiệu quả

Để khắc phục được tình trạng dầu thủy lực bị nóng bạn cần xác định được nguyên nhân gây ra sau đó áp dụng những cách làm phù hợp nhất. Bạn có thể tham khảo những cách giải quyết hiệu quả dưới đây:

Kiểm tra tình trạng của máy thủy lực

Sau khi vận hành máy móc xong bạn cần tiến hành kiểm tra lại các phụ kiện, linh kiện bên trong máy thủy lực như: hệ thống làm mát, van xả dầu, bơm thủy lực… Nếu phát hiện bộ phận nào gặp phải vấn đề cần tiến hành sửa chữa, thay mới ngay để không làm nóng dầu thủy lực, ảnh hưởng tới khả năng làm việc của máy móc sau này.

Lựa chọn dầu thủy lực chất lượng

Một điều cực kỳ quan trọng để tránh dầu thủy lực bị nóng là bạn nên lựa chọn loại dầu chất lượng cao. Các dòng dầu thủy lực chất lượng sẽ có độ nhớt cao, khả năng chống oxy hóa và tản nhiệt tốt. Vì thế trong quá trình sử dụng dầu sẽ không bị biến chất và không gây nóng.

Trên đây là nguyên nhân dầu thủy lực bị nóng và cách khắc phục hiệu quả nhất mà IFC Việt Nam đã tổng hợp được. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • Trang chủ
  • Phone
  • Zalo