10/10/2022 407 Views

Dầu động cơ là gì? Cách kiểm tra chất lượng dầu nhớt động cơ

dầu động cơ là gì

Để các thiết bị xe vận hành an toàn và hiệu quả thì lựa chọn dầu động cơ là điều vô cùng quan trọng và cần thiết. Vậy, dầu động cơ là gì? Cách kiểm tra chất lượng dầu nhớt động cơ ra sao? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để được giải đáp chi tiết nhất.

Dầu động cơ là gì

dầu động cơ là gì

Dầu động cơ là sản phẩm được đặc chế từ dầu gốc và các chất phụ gia. Thành phần dầu động cơ gồm 20% phụ gia và 80% dầu gốc. Các phụ gia được sử dụng trong dầu động cơ gồm: chất chống oxi hóa, chống mài mòn, chất tẩy rửa, chất phân tán để động cơ được làm sạch.

Dầu gốc sẽ mang các phụ gia đến nơi cần thiết và làm mát chi tiết máy. Dầu gốc có thể là dầu tổng hợp hoặc dầu khoáng.

>>>Xem thêm: Địa điểm cho thuê xe nâng tay tphcm giá tốt

Cách đọc thông số của dầu nhớt động cơ

SAE được dịch là hiệp hội kỹ sư tự động hóa. Đây cũng là thông số cơ bản của dầu nhớt động cơ. Theo đó, các số đứng trước chữ “W” để chỉ nhiệt độ thấp nhất mà loại dầu động cơ có để giúp động cơ có thể khởi động.

Chữ số sau “W” chỉ độ nhớt của dầu động cơ tại nhiệt độ 40 độ C. Số càng lớn thì độ nhớt càng lớn và ngược lại.

API có nghĩa là Viện dầu khí Hoa Kỳ. Cấp chất lượng của API của dầu động cơ sử dụng cho động cơ chạy xăng được ký hiệu là chữ “S”, động cơ diesel ký hiệu là chữ C.

Cách kiểm tra chất lượng dầu nhớt động cơ

Để kiểm tra chất lượng dầu nhớt động cơ bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập website www.api.org

Bước 2: Chọn Products & Services -> Tại mục Engine Oil chọn Licensee Directory – >View Licensee Directory.

Bước 3: Tại ô Brand Name bạn nhập tên thượng hiệu, tại ô Company Name bạn nhập tên của hãng sau đó bấm tìm kiếm.

Bước 4: Tìm kiếm thông tin sản phẩm và kiểm tra.

Các loại dầu động cơ chất lượng nên dùng

Dưới đây là một số loại dầu động cơ chất lượng nhất hiện nay:

Dầu động cơ Shell

Dầu động cơ Shell

Shell cũng là một trong những loại dầu động cơ chất lượng, tốt nhất hiện nay. Thương hiệu dầu này được pha chế từ dầu gốc thượng hạng với độ tinh lọc cao cùng các phục gia để kiểm soát ăn mòn, giảm mài mòn động cơ cũng như hạn chế sự hình thành các cặn bẩn.

Dầu động cơ Castrol

Dầu động cơ Castrol

Castrol là dầu động cơ đa cấp được sử dụng cho các động cơ diesel hoạt động trong điều kiện khắc nghiệt. Nó được pha chế với công nghệ Durashield bảo vệ đồng thời kéo dài tuổi thọ cho động cơ.

Dầu động cơ Total

Dầu động cơ Total

Total là dòng dầu động cơ có hiệu năng cao được sử dụng cho cả động cơ xăng và động cơ diesel. Sản phẩm được phát triển đáp ứng yêu cầu kỹ thuật khắt khe, đảm bảo an toàn cho động cơ, kéo dài tuổi thọ cho thiết bị.

Dầu động cơ Caltex

Dầu động cơ Caltex

Caltex là sản phẩm dầu động cơ có vai trò giúp động cơ vận hành êm ái với định kỳ thay lớn lớn đến 40.000 km. Đặc biệt, nó phù hợp vận hành trong điều kiện thời tiết khức nghiệt. Đây cũng là một trong những loại dầu động cơ phổ biến nhất hiện nay.

Một số câu hỏi thường gặp về dầu động cơ

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp về dầu động cơ:

Sự kết hợp giữa số và chữ trên chai dầu động cơ thực sự có ý nghĩa gì không?

Thông thường, trên chai dầu động cơ sẽ có sự kết hợp giữa số và chữ, điều này thể hiện độ nhớt SAE ở nhiệt động khác nhau.

Chẳng hạn, nếu chai dầu động cơ có ký hiệu 5W-30 thì 5 là độ nhớt khi trời lạnh, 30 là đánh giá độ nhớt sau khi động cơ đó ở nhiệt độ hoạt động.

Có cần thay đổi dầu của động cơ không?

Có cần thay đổi dầu của động cơ không?

Khi động cơ đốt cháy nhiên liệu sẽ khiến dầu trong động cơ giảm đi. Do đó việc thay đổi dầu trong động cơ liên tục giúp bạn loại bỏ chất bẩn có hại và bổ sung dưỡng chất cho các phụ gia bị cạn kiệt.

Những chất liệu nào làm nên dầu động cơ?

Dầu động cơ được tạo thành từ 75 – 905 dầu gốc, còn lại là các chất phụ gia giúp duy trì độ nhớt của dầu ở nhiệt độ cao.

Sự khác biệt giữa dầu động cơ thông thường và dầu động cơ tổng hợp

Dầu cơ sở trong dầu động cơ là dầu tổng hợp hoặc dầu thông thường. Dầu thông thường chỉ được sản xuất từ dầu thô. Còn dầu tổng hợp là nó được trải qua quy trình kỹ thuật hóa học và được bổ sung thêm các thành phần để đảm bảo chất lượng.

Dầu tổng hợp có như dầu thông thường không? Có thể trộm hai loại với nhau?

Dầu tổng hợp đã bao gồm dầu thông thường. Do đó, bạn có thể trộn dầu động cơ từ các nhà sản xuất khác nhau, và trộn chung dầu tổng hợp với dầu thông thường.

Tại sao nên sử dụng lớp dầu mà nhà sản xuất khuyên nên dùng cho xe của bạn?

Thông thường, mỗi động cơ sẽ được thiết kế để sử dụng độ nhớt dầu cụ thể và bôi trơn các thành phần động cơ. Khi dầu sử dụng quá ít sẽ khiến động cơ bị hao mòn. Còn dầu quá nhiều sẽ khiến động cơ làm việc nhiều hơn. Do đó, hãy sử dụng lớp dầu mà nhà sản xuất khuyên dùng để đảm bảo động cơ vận hành hiệu quả nhất.

Hi vọng những thông tin trong bài viết trên của chúng tôi đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc “Dầu động cơ là gì?” cũng như cách kiểm tra chất lượng dầu nhớt động cơ hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • Trang chủ
  • Phone
  • Zalo