06/10/2022 101 Views

[Chia sẻ] Hướng dẫn cách thay dầu thủy lực xe nâng chi tiết nhất

Cách thay dầu thủy lực xe nâng qua 6 bước

Dầu thủy lực là mạch máu của xe nâng hàng, bởi xe nâng hàng hóa dựa vào thủy lực cho khả năng nâng cũng như tự điều khiển.  Điều quan trọng là phải duy trì được mức dầu thủy lực thích hợp trong bình chứa của xe nâng bằng cách thay dầu. Bài viết dưới đây IFC sẽ hướng dẫn các bạn cách thay dầu thủy lực xe nâng đúng cách để đảm bảo cho quá trình hoạt động được tốt nhất, nâng cao chất lượng cũng như tuổi thọ được bền hơn.

>>>Xem thêm: Địa điểm cung cấp dịch vụ cho thuê xe nâng giá tốt

Cách thay dầu thủy lực xe nâng qua 6 bước

Cách thay dầu thủy lực xe nâng qua 6 bước

Hướng dẫn thay dầu thủy lực xe nâng đạt chuẩn

Dưới đây chúng tôi xin tổng hợp 6 bước thay dầu thủy lực xe nâng hạ mà bạn có thể tham khảo:

Bước 1: Đầu tiên bạn cần tham khảo hướng dẫn sử dụng, nó sẽ cho bạn biết cụ thể số lượng của dầu thủy lực để sử dụng cũng như mức dầu của thùng thủy lực là bao nhiêu.

Bước 2: Tiếp theo ở bước 2 bạn đậu xe nâng trên mặt đất bằng phẳng, lúc này bạn hãy hạ nĩa xuống cho đến khi chúng chạm đất thì bạn cài phanh tay và tắt máy là xong.

Bước 3: Cần xác định được vị trí chứa thủy lực, nó sẽ có một nắp rót có lỗ thông hơi ở trên mặt và một kính ngắm hay đồng hồ đo chất lỏng ở phía bên trên của nó để chỉ ra được mức chất lỏng hiện đang có là bao nhiêu.

Bước 4: Cần tháo nắp điền thông hơi, bạn lắp vòi xả của bơm phân phối dầu vào ống nạp rồi sau đó bắt đầu tiến hành bơm dầu thủy lực vào bên trong bình chứa.

Bước 5: Cần quan sát mức dầu của bể bằng kính ngắm hoặc bằng đồng hồ đo. Và khi mức dầu hạt đến vạch lắp đầy tối đa thì lúc này bạn hãy ngừng bơm và không được đổ đầy bể.

Bước 6: Ở bước 6 này bạn từ từ rút vòi của máy bơm phân phối, sau đó sử dụng khăn để lau sạch dầu thủy lực nào có thể bị tràn ra bên ngoài bể chứa. Và sau đó sẽ  hoàn thành việc đổ đầy bình thủy lực của xe nâng bằng cách thay thế nắp nạp có lỗ thông hơi.

Dấu hiệu dầu thủy lực xe nâng sắp cạn

Dấu hiệu dầu thủy lực xe nâng sắp cạn

Nhận biết dầu thủy lực xe nâng sắp cạn qua các dấu hiệu bất thường

Các chuyên gia khuyến cáo bạn nên thay dầu thủy lực xe nâng sau khoảng 1000 giờ sử dụng. Vì vậy để có thể nhận biết dấu hiệu dầu thủy lực xe nâng sắp cạn bạn cần tìm hiểu các dấu hiệu nhận biết ngay sau đây:

Xuất hiện tiếng ồn

Các yếu tố tự nhiên có thể sẽ gây ảnh hưởng đến hệ thống thủy lực, bọt khí sẽ xảy ra khi dầu bị lẫn với không khí bị bẩn và như vậy ngay sau khi bị lẫn sẽ tạo ra tiếng ồn khi hệ thống thủy lực được nén hay thực hiện xả nén.

Việc nhiễm khí có thể sẽ làm cho dầu thủy lực bị hưu, nếu khi vận hành xe nâng mà bạn có nghe tiếng ồn thì hãy tiến hành kiểm tra và đo mực dầu thủy lực để đảm bảo nó không bị xuống mức thấp nhất.

Nhiệt độ dầu tăng cao bất thường

Thật ra, có nhiều thứ có thể làm thay đổi nhiệt độ của dầu thủy lực, nếu như nhiệt độ dầu đột nhiên tăng vượt mức 180 độ C thì nó có thể sẽ làm hỏng các linh kiện, làm xe nhanh xuống cấp gây hỏng hóc.

Nhiệt độ dầu quá cao sẽ làm cho dầu bay hơi cực nhanh, rất nhanh hết. Hơn nữa, nhiệt độ dầu khi tăng cao bất thường sẽ làm hỏng xe nâng do lớp dầu quá mỏng. Chính vì vậy, bạn cần tiến hành cài đặt hệ thống cảnh báo nhiệt độ để đo nhiệt độ của dầu và tránh để xảy ra tình trạng hư hại xe nâng.

Quá trình vận hành bị chậm

Nếu như bạn cảm thấy xe nâng của mình đang vận hành chậm đi, có thể nguyên nhân là do xe đang cần phải thay thế dầu thủy lực. Bởi dầu thủy lực giúp giữ cho xe luôn được hoạt động ổn định ở trạng thái tốt nhất. Do vậy, nếu thiếu dầu thủy lực có thể sẽ làm giảm hiệu năng của xe nâng. Chính vì thế, bạn cần phải chủ động theo dõi tiếng ồn, nhiệt độ dầu thủy lực để có thể nắm được chi tiết về tình trạng của dầu thủy lực.

5 cách kiểm tra mức dầu thủy lực

cách kiểm tra mức dầu thủy lực

5 cách kiểm tra mức dầu thủy lực chuẩn xác

Nếu như bạn cảm thấy có gì đó bất thường với xe nâng của mình thì bạn nên tiến hành kiểm tra mức dầu theo các cách được IFC tổng hợp dưới đây.

Tìm que thăm

Thường thì mỗi nhà sản xuất đều sẽ cung cấp một loại que khác nhau, tùy vào từng mẫu xe mà bạn sẽ thực hiện theo các cách khác nhau. Do vậy, cần cần phải xem kỹ hướng dẫn để đo được lượng dầu đúng nhất.

Dừng xe trên mặt đất

Trước khi tiến hành kiểm tra mức dầu thủy lực thì bạn cần phải dừng xe ở những nơi có độ bằng phẳng tốt nhất, không gồ ghề, không có độ dốc thì như vậy mới cho được kết quả chính xác nhất.

Giữ càng nâng ở vị trí chuẩn

Để đảm bảo càng nâng đã được hạ xuống vị trí chuẩn xác, đảm bảo ống thủy lực trên xe đã được hạ xuống hoàn toàn bạn cần phải giữ càng nâng được chuẩn xác để có được kết quả đúng nhất.

Dùng que thăm dò để kiểm tra

Ở bước này bạn cần phải nhìn kỹ, bởi có một số xe nâng sẽ có bình dầu riêng và một số thì sử dụng phần hộp tạo bên trong khung xe. Khi mà cả 2 trường hợp sẽ có nắp phụ bên trên bình dầu. Ở trường hợp hợp khác, có thể có xe thăm dò. Nói chung bạn cần phải dựa vào kinh nghiệm và đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất đưa ra.

Sử dụng đúng dầu thủy lực

Để đảm bảo rằng bạn dùng đúng loại dầu được khuyến cáo bởi nhà sản xuất bạn nên châm dầu theo đúng mức mà nhà sản xuất khuyên dùng. Không được tăng cấp dầu thủy lực trừ khi bạn biết bạn đang làm gì, đảm bảo không có bụi bay vào khi đổ dầu thủy lực vì nó sẽ làm đơ và hư các bộ phận xe nâng.

Lưu ý khi thay dầu thủy lực cho xe nâng

Một số lưu ý khi thay dầu thủy lực cho xe nâng

Một số lưu ý khi thay dầu thủy lực cho xe nâng

Chúng ta cần phải đọc kỹ các bước và quy trình cụ thể để tuân thủ theo nguyên tắc thay dầu thủy lực cho xe nâng được đúng nhất, từ đó giúp duy trì khả năng sử dụng của thiết bị được tốt hơn.

Đọc kỹ hướng dẫn vận hành

Nhà sản xuất luôn khuyến khích việc thay dầu thủy lực nên được thực hiện sau 1000 giờ sử dụng. Tuy nhiên, bạn nên tham khảo hướng dẫn cụ thể trong quá trình vận hành xe nâng, trong đó sẽ cung cấp đầy đủ thông tin cụ thể về việc sử dụng dầu thủy lực cho từng dòng xe, cùng với đó là các mức độ dầu cần bơm đạt chuẩn.

Đỗ xe đúng cách

Đỗ xe đúng cách cũng là một trong những lưu ý bạn cần chú trọng, bạn cần phải đảm bảo xe nâng được đỗ trên mặt đất và không bị nghiêng, bởi nếu không dầu thủy lực có thẻ bị rò rỉ hoặc xe nâng vô tình có thể bị lăn đi, rất nguy hại. Nếu không thể đỗ ở trên mặt đất thì bạn cần phải khóa thắng tay, hạ càng xuống cho chạm đất và chênh bánh xe hay tắt máy.

Bình chứa dầu thủy lực

Một lưu ý khác mà bạn cần phải chú trọng đó là mở mui xe và xác định vị trí bình dầu. Thông thường thì nó có nắp đậy, có ký hiệu để nhận biết hoặc có thước đo ở bên cạnh để chỉ được mức chất lỏng được đúng nhất.

Đổ dầu vào bình

Bạn cần phải tiến hành tháo nắp đậy có lỗ thông hơi rồi sau đó tiến hành cho dầu vào ống, đổ đầy rồi bơm dầu vào bình sao cho chuẩn xác.

Kiểm tra các mức

Bước này rất quan trọng. Bạn phải nhìn kỹ mức chất lỏng đã đổ vào thông qua kính quan sát hoặc thước đo. Khi nào dầu đạt mức tối đa thi ngừng bơm.

Rút máy bơm

Rút máy bơm cũng là một trong những điều mà bạn cần lưu ý. Bạn cần phải từ từ tháo vòi của máy bơm rồi sau đó sử dụng khăn sạch để lau phần dầu bị chảy ra bên ngoài (nếu có).

Hoàn thành công việc

Thay nắp thông hơi bằng nắp mới. Vặn chặt và đóng nắp. Vậy là xong, bạn đã đổ dầu thủy lực cho xe nâng.

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách thay dầu thủy lực xe nâng được IFC tổng hợp chi tiết. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn được những thông tin bổ ích và thú vị về cách thay dầu đạt chuẩn. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • Trang chủ
  • Phone
  • Zalo