10/10/2022 687 Views

15+ Cách sắp xếp kho hiệu quả, khoa học và tối ưu

Những lưu ý cần tránh khi sắp xếp hàng trong kho

Đối với các doanh nghiệp, hoạt động kho hàng vô cùng quan trọng. Kho là nơi lưu trữ hàng hóa, nguyên liệu phục vụ cho việc sản xuất, kinh doanh. Do đó, khi hàng hóa trong kho được sắp xếp khoa học sẽ là nền tang giúp việc vận hành hàng hóa đạt năng suất tốt hơn.

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn một số cách sắp xếp kho hiệu quả, hợp lý để việc quản lý hàng hóa đơn giản, dễ dàng hơn.

Vai trò của việc sắp xếp kho hàng khoa học

Vai trò của việc sắp xếp kho hàng khoa học

Cách sắp xếp kho hàng hợp lý giúp tăng khả năng lưu trữ đồng thời giúp việc tìm kiếm hàng hóa dễ dàng hơn. Ngoài ra, với những cửa hàng kinh doanh online, với lượng kệ hàng lớn và hàng lưu trữ nhiều thì việc sắp xếp, bố trí kho hàng sao cho khoa học là điều vô cùng quan trọng.

Việc tìm kiếm hàng hóa và di chuyển trong không gian nhà kho tốn rất nhiều thời gian và công sức. Do đó để tăng năng suất và hiệu quả công việc đòi hỏi bạn phải có cách sắp xếp kho hợp lý.

>>>Xem thêm: Các loại xe nâng tay cao 2 tấn chính hãng 

Một số cách sắp xếp kho hàng hiệu quả nhất

Dưới đây là một số cách sắp xếp kho hàng hiệu quả nhất mà bạn có thể tham khảo, áp dụng:

1. Dùng mã SKU

cách sắp xếp kho hàng hiệu qủa 1

SKU là mã hàng hóa nó bao gồm chuỗi ký tự bằng số hoặc chữ để đánh dấu vị trí hàng lưu trong kho. Dựa vào mã này bạn có thể tìm ra khu vực lưu trữ hàng. Đây là cách sắp xếp kho hàng bắt buộc được nhiều công ty, doanh nghiệp áp dụng hiện nay.

2. Sắp xếp kho hàng theo chủng loại và khu vực

Hàng hóa cần phân theo chủng loại và khu vực. Chẳng hạn như: hàng khô, hàng thực phẩm, hàng dễ cháy nổ, hàng hóa chất,….điều này tránh sự ảnh hưởng đến chất lượng của hàng hóa và giúp việc quản lý, tìm kiếm dễ dàng hơn.

3. Nguyên tắc FIFO – Hàng nhập trước xuất trước

Một trong những cách sắp xếp kho hiệu quả là dựa vào nguyên tắc FIFO từ là hàng nào mới sắp xếp phía trong, hàng cũ để phía ngoài để những lô hàng trước sẽ xuất đi đầu tiên.

Hiện nay, nhiều công ty hoạt động trong lĩnh vực thời trang, thực phẩm, công nghệ,….đều áp dụng nguyên tắc sắp xếp kho hàng này.

4. Nguyên tắc LIFO – Hàng nhập sau xuất sau

cách sắp xếp kho hàng hiệu qủa 2

Các hàng nhập sau sẽ được ưu tiên xuất đi trước, đây là nguyên tắc sắp xếp hàng hóa LIFO được nhiều doanh nghiệp áp dụng. Đặc biệt là những công ty có các mặt hàng không hư hỏng nếu tồn kho lâu như vật liệu xây dựng,….

5. Nguyên tắc FEFO – Hàng cuối cùng xuất trước

Trong quá trình kiểm tra và rà soát hàng tồn kho, có những mặt hàng lưu kho lâu sẽ được ưu tiên xuất đi đầu tiên.

6. Nếu kho không có hệ thống ô kệ

Nếu kho hàng của bạn không có hệ thống ô kệ, bạn có thể sử dụng các ván lót để ngăn cách các mặt hàng. Theo đó, nguyên tắc sắp xếp là hàng nhẹ ở trên, hàng nặng ở dưới. Tuy nhiên, không nên sắp xếp hàng quá cao tránh đổ vỡ.

7. Nếu hàng trong kho thường xuyên xuất lẻ

cách sắp xếp kho hàng hiệu qủa 3

Nếu hàng trong kho thường xuyên xuất lẻ sẽ có 2 cách sắp xếp kho hàng như sau:

 • Tổ chức một khu vực hàng nguyên đai nguyên kiện và một khu vực chuyên chứa hàng lẻ để xuất nhập
 • Với kho có hệ thống ô lệ, hàng lẻ xuất đi nên lưu ở tầng dưới, hàng nguyên đai nguyên kiện ít xuất nhập nên để ở tầng trên.

8. Sử dụng pallet

Trong bố trí và sắp xếp kho hàng thì việc sử dụng các pallet để nâng hạ hàng hóa là điều vô cùng quan trọng. Khi vận chuyển hàng bằng xe nâng, hàng phải bố trí ngay ngắn trên pallet. Với những khu vực hàng hóa thấp, nguy cơ bị ngập cần đặt trên pallet cao 20 – 30cm so với mặt đất.

9. Khu vực dành cho hàng có vấn đề

cách sắp xếp kho hàng hiệu qủa 4

Trong kho cần phải có khu vực dành riêng cho những hàng bị lỗi, hàng hỏng hóc cần được xử lý. Cách bố trí, sắp xếp này nhằm ngăn chặn sự ảnh hưởng đối với các sản phẩm còn nguyên vẹn và tránh việc xuất nhầm hàng kém chất lượng.

10. Phải có nơi soạn hàng

Trong kho cần có không gian rộng để đáp ứng việc lắp ráp, soạn hàng, đóng gói và xuất hàng.

11. Tách biệt các khu vực kho

Nếu kho hàng của bạn lớn với nhiều khu vực khác nhau hãy cách xa chúng ra với khoảng cách 3 – 5 mét. Mục đích của việc này là hẹn chế tác động xấu và giảm hậu quả trong trường hợp không may xảy ra cháy nổ.

12. Luôn gọn gàng và sạch sẽ

Cách sắp xếp kho hàng hiệu quả là luôn để hàng hóa gọn hàng, sạch sẽ. Sau khi xuất hàng cần sắp xếp hàng hóa ngay ngắn. Sự gọn hàng giúp việc tìm kiếm và xuất hàng dễ hơn.

13. Cách sắp xếp, tổ chức lối đi trong kho bãi

cách sắp xếp kho hàng hiệu qủa 5

Các lối đi trong kho hướng ra cửa chính và lối phụ cần có cửa sổ để tạo sự thông thoáng. Các lối đi cần bố trí thành đường thẳng song song để quá trình quản lý, xuất nhập hàng dễ dàng hơn.

Lối đi chính trong kho cần rộng rãi để có thể cho xe nâng hàng di chuyển, quay đầu. Lối đi cần bố trí phù hợp, tiết kiệm không gian.

14. Thiết kế cửa kho

Nếu tần suất vận chuyển hàng hóa lớn bạn cần có cửa chuyên cho việc nhập hàng và một cửa dành riêng cho việc xuất hàng tránh tình trạng ùn tắc và mất thời gian chờ đợi.

15. Lên sơ đồ sắp xếp kho hàng

Sơ đồ sắp xếp kho hàng cần thể hiện chính xác vị trí của từng gian hàng. Ngoài ra, thủ kho phải là người nắm rõ thông tin cũng như vị trí hàng trong kho. Nếu có bất cứ thay đổi nào cần cập nhật thường xuyên.

16. Bảng chỉ dẫn

Một trong những cách sắp xếp kho hiệu quả là luôn có bảng chỉ dẫn. Đầu mỗi kệ hàng cần dán bảng hướng dẫn điều này giúp việc kiểm kê và tìm kiếm hàng hóa nhanh chóng hơn.

17. Xử lý khi có sự cố

cách sắp xếp kho hàng hiệu qủa 6

Trong quá trình sắp xếp kho hàng cần có lối đi thuận tiện cho các hoạt động thoát hiểm khi xảy ra sự cố như vòi phun, bình chữa cháy,…

18. Bảo vệ kệ hàng

Đầu của mỗi kệ hàng cần có thanh chắn để ngăn chặn tình trạng xe nâng hoặc các thiết bị khác va vào hàng hóa. Ngoài ra, người bảo vệ kho cần kiểm tra các ô kệ, nếu thấy kệ bị cong, ốc vít lỏng, rỉ sét,…cần khắc phục ngay để đảm bảo an toàn cho hàng hóa.

Những lưu ý cần tránh khi sắp xếp hàng trong kho

Những lưu ý cần tránh khi sắp xếp hàng trong kho

Khi sắp xếp hàng hóa trong kho cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Tránh sắp xếp hàng hóa cản trở tầm nhìn của camera
 • Hàng hóa không chất quá cao làm ảnh hưởng hệ thống làm lạnh, thông gió
 • Không để hàng hóa cạnh cửa sổ hoặc sát tường để tránh bị ấm mốc và mưa hắt vào
 • Các mặt hàng dễ vỡ bố trí ở khu vực riêng, có ghi chú rõ ràng
 • Khi xuất hàng hay kiểm kê hàng hóa, không trèo hay giẫm lên hàng
 • Không nấu nướng trong không, không bố trí hàng hóa gần tủ bảng điện, thiết bị tỏa nhiệt,….
 • Hàng hóa cần xếp vào khu vực ngay ngắn, không làm cản trở lối đi.

Bố trí hàng hóa trong kho bãi là công việc không hề đơn giản. Hi vọng với những cách sắp xếp kho hiệu quả trong bài viết của chúng tôi sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc bố trí hàng hóa để đảm bảo an toàn và sự thuận tiện nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 • Trang chủ
 • Phone
 • Zalo