10/10/2022 749 Views

4 Cách nhận biết ác quy hỏng NHANH, CHUẨN XÁC NHẤT

Ắc quy là bộ phận cực kỳ quan trọng, là nơi cung cấp điện, năng lượng cho xe khởi động hoặc các thiết bị phụ tải. Tuy nhiên sau thời gian dài sử dụng ắc quy có thể hư hỏng hoặc bị chết. Vì thế bạn cần biết cách nhận biết ắc quy hỏng để thay thế kịp thời, không làm ảnh hưởng đến quá trình làm việc. Tham khao chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Cách kiểm tra ắc quy

Ắc quy xe ô tô là gì? và chức năng của nó như thế nào?

Thông thường ắc quy sau khi sử dụng khoảng 2 -3 năm thì nên thay mới để đảm bảo xe của bạn luôn vận hành ổn định và êm ái, hạn chế tình trạng chết ắc quy giữa đuường. Khi ắc quy xuất hiện những dấu hiệu bất thường thì bạn nên thay ngay.

Ắc quy xe ô tô là gì?

Cách nhận biết ắc quy ô tô hỏng

Dưới đây là những cách nhận biết ắc quy ô tô hỏng mà bạn cần thay thế ngay lập tức để bảo đảm an toàn khi chạy xe nhé.

1. Đèn cảnh báo ắc quy báo sáng trên đồng hồ taplo

Khi bình ắc quy của bạn yếu đi hoặc sắp hỏng thì đèn cảnh báo ắc quy sẽ sáng lên trên đồng hồ taplo. Bạn cần mang xe đi kiểm tra và thay mới ắc quy.

2. Động cơ khởi động yếu, hoặc việc khởi động kéo dài hơn bình thường

Ắc quy đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống khởi động của ô tô. Vì thế khi khởi động xe bạn thấy mất nhiều thời gian hay động cơ yếu hơn thì nên thay ắc quy mới. Hoặc khi bạn đã nổ máy 30 phút sau đó tắt đi khởi động lại vẫn không được thì ắc quy của bạn đã bị hỏng.

3. Xe khó khởi động vào buổi sáng

Xe để qua đêm động cơ không làm việc và máy phát không sạc điện cho bình ắc quy dẫn đến việc khởi động máy vào buổi sáng sẽ cần ma sát và ampe lớn hơn khiến cho khả năng cầm điện của ắc quy bị yếu đi. Nếu ô tô khó khởi động vào buổi sáng thường xuyên thì bạn nên đi kiểm tra lại ắc quy.

Cách nhận biết ắc quy ô tô hỏng

4. Bình ắc quy ô tô bị phồng, đầu cọc bị hỏng, bị rò rỉ, nứt vỡ

Có nhiều nguyên nhân khiến ắc quy bị phồng đó là: ắc quy chất lượng kém, sự tác động của môi trường, sạc quá tải. Khi ắc quy bị phồng thì sẽ không đảm bảo được sự an toàn khi bạn sử dụng xe.

Ngoài ra ắc quy bị nhiệt tác động lâu ngày khiến đầu cọc lỏng, bị ăn mòn gây ra sự rò rỉ và nứt vỡ nên bạn cần thay mới nhanh chóng.

Thời gian sử dụng ắc quy ô tô

Thông thường thời gian sử dụng ắc quy ô tô là khoảng 2 – 5 năm phụ thuộc vào cách sử dụng và bảo dưỡng. Tuổi thọ của bình ắc quy còn bị ảnh hưởng bởi yếu tố môi trường và thói quen của người sử dụng.

Mức chất lỏng ắc quy quá thấp, chìa tấm cực quá cao (đối với ắc quy nước)

Ắc quy nước của xe ô tô thường thiết kế dạng trong suốt để người dùng dễ dàng quan sát được mức chất lỏng bên trong. Nếu chất lỏng quá thấp thì bạn cần tìm địa chỉ uy tín để thay ắc quy mới.

Kiểm tra bình điện ắc quy sao cho đúng

Ngoài việc việc quan sát bằng mắt thường, thì kiểm tra ắc quy ô tô bằng dụng cụ chuyên dụng chính là phương pháp tốt nhất và chính xác nhất. Bằng việc thường xuyên kiểm tra tình trạng của bình ắc quy sẽ giúp bác tài sớm biết được ắc quy sắp đến thời điểm thay thế chưa. Từ đó đưa ra quyết định đảm bảo xe vận hành ổn định.

Sử dụng vôn-kế đo điện áp của ắc quy

Vôn kế là thiết bị quen thuộc được dùng để kiểm tra ắc quy ô tô. Bạn dùng vôn kế để đo hiệu điện thế giữa 2 đầu bản cực dương và âm của ắc quy, cụ thể như sau:

Bước 1: Tắt máy để đảm bảo các dòng điện đều bị ngắt.

Bước 2: Tháo nắp đậy cực dương bình ắc-quy, sau đó vệ sinh 2 cực bình.

Bước 3: Đấu cực dương của vôn kế với cực dương của bình (thông thường cực dương của vôn kế có dây màu đỏ).

Bước 4: Nối cực Âm của vôn kế với cực âm của bình.

Bước 5: Kiểm tra thông số trên vôn kế:

 • Nếu số đo điện áp trên vôn kế trong khoảng 12,4V – 12,7V ắc quy vẫn hoạt động tốt.
 • Nếu điện áp trên vôn kế thấp hơn 12,4V ắc quy cần được sạc điện
 • Nếu chỉ số sụt áp thấp hơn 9,6V ắc quy yếu, gần hỏng cần được thay mới.

Dùng đèn đo mạch để kiểm tra tiếp xúc tại cực ắc quy

kiểm tra bình ác quy sao cho đúng

Đối với ắc quy axit chì thì cần duy trì nguồn điện liên tục để không làm hỏng các tấm điện cực chì nằm bên trong. Nếu tấm điện của ắc quy bị sun phát hoát thì ắc quy sẽ không sạc được đầy, điều này làm giảm tuổi thọ của ắc quy.

Thiết bị kiểm tra có trụ than hoạt tính

Khi kiểm tra ắc quy có trụ than hoạt tính bạn cần sạc đầy để có độ chính xác cao nhất sau đó kiểm tra mực nước của dung dịch điện phân. Nếu dung dịch đầy thì tiến hành sạc lại ắc quy và kiểm tra lại lần nữa.

Đồng hồ điện tử kiểm tra ắc quy

Bạn có thể sử dụng đồng hồ điện tử để kiểm tra ắc quy nhanh chóng hơn. Bạn cần nạp đầy bình để có kết quả kiểm tra chính xác nhất. Đồng hồ điện tử chuyên dụng đo mức độ dẫn điện của ắc quy để dự đoán tình trạng của ắc quy. Nó gửi tín hiệu thông qua ắc quy để nhận biết diện tích tấm điện cực, thể tích là bao nhiêu và khả năng cấp điện ra sao.

Nguyên nhân khiến ắc quy hư hỏng và cách khắc phục

Vậy ắc quy bị hỏng, yếu đi là do đâu? Tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Cạn điện dịch (mức điện dịch thấp hơn Low Leave)

Nếu bạn không bảo dưỡng bình thường xuyên thì sau thời gian dài sử dụng ắc quy sẽ bị cạn điện dịch gây hư hỏng.

Nguyên nhân khiến ắc quy hư hỏng

Giảm dung lượng

Trong quá trình sử dụng bạn không bảo dưỡng hoặc bảo dưỡng sai cách khiến ắc quy bị giảm dung lượng. Nếu sử dụng các loại bình thích hợp và bảo dưỡng chúng thường xuyên.

Nổ bình

Nổ bình xảy ra do nạp chậm hoặc tiếp xúc kém với thiết bị, lỗ thông hơi bị bít kín lại khi nạp điện. Để phòng ngừa bạn cần thường xuyên kiểm tra và vệ sinh các đầu nối của dây. Tránh để bị chập mạch trong quá trình bảo dưỡng và không để ắc quy gần nơi có tia lửa điện.

Những điều cần biết khi bảo dưỡng bình ắc quy

Để bảo dưỡng bình ắc quy đúng cách và hiệu quả nhất bạn cần chú ý những điều sau:

Bảo quản bình ắc quy

Nên bảo quản bình ắc quy ở nơi khô ráo, thoáng mắt  và không tháo bỏ lớp niêm phong khi chưa dùng đến.

Sử dụng ban đầu

Ban đầu cần tháo băng nhôm niêm phong, châm dung dịch axit sunfuric 1,250 vào hộc của ắc quy ngang với mức UPPER LEVEL và chờ 20 phút để dung dịch bên trong ắc quy rút xuống thấp thì châm thêm dung dịch đúng như chỉ dẫn. Sau đó, vặn chặt các nút lại, rửa và lau khô ắc quy.

Nạp điện bổ sung khi cần

Khi điện thế ắc quy thấp hơn 12.4 Volt. Khi tỷ trọng dung dịch axit (tỷ trọng trung bình của các hộc) thấp hơn 1,20v và Ắc quy có dấu hiệu yếu điện thì cần nạp điện bổ sung.

Cách nạp điện bổ sung:

 • Mở hết nút của ắc quy
 • Kiểm tra dung dịch bên trong và châm thêm nước cất vào các hộc ắc quy ngang mức UPPER LEVEL.
 • Sử dụng nguồn điện một chiều (DC) với dòng điện tương đương 1/10 dung lượng ắc quy để nạp, ví dụ ắc quy có dung lượng là 100Ah thì dòng điện nạp là 10 Ampe.
 • Nối dây (+) của nguồn vào cọc (+) của ắc quy trước, nối dây (-) của nguồn vào cọc (-) của ắc quy sau.
 • Nạp điện từ 5 giờ đến 7 giờ hoặc nạp điện cho đến khi dung dịch axít trong các hộc ắc quy sôi đều thì tiếp tục nạp điện thêm 1 giờ nữa.
 • Kết thúc quá trình nạp: tắt nguồn, tháo dây nguồn khỏi cọc (-) của ắc quy trước, tháo dây nguồn khỏi cọc (+) của ắc quy sau. Đậy và vặn chặt các nút, rửa và lau khô ắc quy.

Hướng dẫn an toàn khi sử dụng

Hướng dẫn an toàn khi sử dụng

Khi sử dụng bạn cần lưu ý là không để cực âm và cực dương nối tắt với nhau để tránh gây cháy nổ. Ngoài ra, cần để bình tại nơi thoáng khí, tránh nguồn lửa và tia lửa điện. Nếu bị dung dịch dính vào da hoặc mắt cần xối nước sạch nhiều lần sau đó đưa đến cơ sở y tế gần nhất.

Một số lưu ý khi mới thay bình ắc quy mới

 • Loại ắc quy: đa số ô tô dùng ắc quy chì axit và chia làm 2 loại là ắc quy hở và ắc quy kín. Ắc quy khô yếu hơn ắc quy nước nhưng không cần bảo dưỡng nên được sử dụng phổ biến hơn.
 • Kích thước ắc quy: Lựa chọn loại kích thước ắc quy theo đúng hướng dẫn kèm theo xe.
 • Dung lượng ắc quy: Thường dung lượng dự trữ RC (Reserve Capacity) là dung lượng của ắc quy dự trữ để sử dụng cho các phụ tải điện khi hệ thống cung cấp điện có sự cố. RC được đo bằng phút khi ắc quy phóng dòng 25A ở 25 độ C trước khi điện áp xuống dưới mức quy định. Dung lượng ắc quy dùng cho các xe thường nằm trong khoảng 55 đến 115 phút.
 • Thông số dòng khởi động: Lưu ý đến thông số đo dòng khởi động là (CA – cranking amps) và dòng khởi động nguội (CCA- cold cranking amps).
 • Điện áp và điện lượng của ắc quy: Tham khảo sách hướng dẫn để nắm được điện áp và điện lượng của ắc quy. Điện lượng tính bằng Ampe, thông số càng cao thì ắc quy càng phóng điện nhiều và máy phát cần nhiều thời gian để nạp hơn.

Trên đây là những cách nhận biết ắc quy hỏng nhanh chóng chính xác và những lưu ý khi sử dụng bình ắc quy xe ô tô. Hy vọng bài viết đã cung cấp được nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc. Mọi thắc mắc hay cần hỗ trợ, hãy liên hệ ngay với IFC Việt Nam để được giúp đỡ nhanh chóng nhất nhé!

>>>Xem thêm: Xe nâng tay cao 2 tấn nhập khẩu chính hãng giá tốt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 • Trang chủ
 • Phone
 • Zalo