14/10/2022 928 Views

Các Loại Xe Nâng Phổ Biến Hiện Nay và Lưu Ý Khi Chọn Mua

Xe nâng dầu Toyota

Xe nâng hàng đã và đang trở thành thiết bị không thể thiếu trong lĩnh vực logistics bởi chúng mang đến công suất làm việc mạnh mẽ. Từ đó tiết kiệm thời gian, công sức hiệu quả cho các doanh nghiệp. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên mua dòng xe nào, hãy tham khảo lựa chọn các loại xe nâng phổ biến được gợi ý trong bài viết dưới đây.

4 Cách phân loại xe nâng phổ biến

Chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu về xe nâng là gì, cũng như lịch sử xe nâng. Bây giờ chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về cách phân loại xe nâng nhé. Xe nâng là dòng xe chuyên dụng. Chính vì vậy chúng được thiết kế đa dạng về kiểu dáng, kích thước, tính năng và động cơ. Chính vì vậy người ta cũng chia xe nâng thành nhiều loại khác nhau. Tùy theo đặc điểm và tính năng mà người ta sẽ chia xe nâng thành nhiều nhóm. Cùng nhau tìm hiểu về các loại xe nâng này nhé.

Cách phân loại xe nâng phổ biến
Có 4 cách phân loại xe nâng phổ biến nhất hiện nay

Với nhu cầu sử dụng lớn, có rất nhiều đơn vị sản xuất đã cho ra mắt các loại xe nâng phổ biến với kích thước, hình dáng, tính năng khác nhau. Tùy vào những đặc điểm này mà chúng ta có thể chia xe nâng ra  làm 4 loại chính:

 • Phân loại theo cách vận hành: Với cách phân loại này, chúng ta có các nhóm chính bao gồm: xe nâng tay, xe nâng điện có người lái, xe nâng di chuyển kết hợp nâng hạ, xe nâng tầm thấp, xe nâng tầm cao, xe nâng cân bằng, xe kéo,…
 • Phân loại theo cách điều khiển bao gồm: xe nâng ngồi lái xe, nâng đứng lái, xe nâng tay.
 • Phân loại theo nhiên liệu sử dụng được chia thành 3 nhóm chính là: xe nâng điện, xe nâng dầu, xe nâng gas, LPG.
 • Phân loại theo khối lượng, tập trung vào công suất nâng của xe bao gồm: xe nâng 1 tấn, 2 tấn,…

Các loại xe nâng phổ biến nhất 2022

Sau đây là thông tin về các loại xe nâng được sử dụng phổ biến nhất hiện nay:

Xe nâng nhà kho

Đây là thiết bị phổ biến nhất trong tất cả các loại xe nâng. Chúng hỗ trợ nâng hạ hàng hóa nhanh chóng, tối ưu chi phí và nhân lực hiệu quả cho các doanh nghiệp. Theo đó, những loại xe nâng này đều được thiết kế nhỏ gọn, bán kính quay vòng nhỏ cho phép di chuyển linh hoạt trong nhà kho. Vì vậy, nếu kho bãi có lượng hàng hóa lớn thì loại xe nâng này sẽ vô cùng hữu ích.

Xe nâng nhà kho
Xe nâng nhà kho

Theo đó, các dòng xe nâng này phù hợp để xếp dỡ các loại kiện hàng có kích thước lớn, cho phép tháo dỡ, vận chuyển hàng hóa từ xe vào nhà kho nhanh chóng. Một số mẫu xe nâng phổ biến hiện nay:

 • Xe nâng điện mini
 • Xe nâng Reach Truck
 • Xe nâng điện 3 bánh, 4 bánh HangCha
 • Xe nâng Hyster 36-38T.
 • Xe nâng Komatsu 20 BX50 Hyster

Hầu hết các thiết bị xe nâng nhà kho đều cho tải trọng từ 1-4 tấn, thậm chí, có một số loại tải trọng lớn có khả năng nâng lên tới 16 tấn.

Xe nâng Reach Truck (Side Loader)

Loại xe nâng này được sử dụng phổ biến trong các kho hàng logistics lớn, cơ sở sản xuất sắt thép với hàng hóa cồng kềnh, trọng lượng lớn. Theo đó, người lái sẽ đứng hoặc ngồi trong khoang lái để điều khiển càng nâng hàng hóa đến vị trí cần thiết.

Xe nâng Reach Truck phù hợp sử dụng trong lối đi hẹp và xử lý nâng hạ hàng hóa trong lối đi hẹp và có kích thước dài như đường ống nước, gỗ,…Một số thương hiệu nổi tiếng chuyên về dòng xe nâng Reach Truck như: Raymond Corporation, Toyota, Yale, Hyundai, HangCha,…

Xe nâng Reach Truck Hangcha
Xe nâng Reach Truck HangCha

Xe nâng hàng có đối trọng

Đặc điểm của xe nâng hàng có đối trọng đó là khung nâng phía trước và đối trọng hàng hóa ở phía sau. Tuy khung nâng không thể di chuyển về phía trước nhưng có thể di chuyển trực tiếp đến hàng hóa. Ngoài ra, chúng cũng có khả năng nâng hàng hóa có tải trọng lớn so với các loại xe thông thường.

Xe nâng đối trọng
Xe nâng đối trọng

Một số thương hiệu nổi tiếng sản xuất xe nâng hàng có đối trọng bao gồm: Mitsubishi, Toyota, Crow, HangCha (Trung Quốc). Theo đó, cũng có rất nhiều khách hàng lựa chọn mua xe nâng cũ của những hãng này để tiết kiệm chi phí.

Xe nâng tải trọng lớn

Xe nâng tải tải trọng lớn là sự kết hợp hoàn hảo giữa xe nâng đối trọng và xe nâng tầm cao. Tuy nhiên, chúng lại có khả năng nâng hàng hóa lên cao với trọng lượng lớn hơn 2 loại xe nâng này. Theo đó, tải trọng tối đa của chúng lên tới 48 tấn. Tuy nhiên, do với sức nâng lớn nên chúng thường chỉ sử dụng cho những công việc chuyên biệt. 

Một số hãng sản xuất xe nâng tải trọng lớn bao gồm: Mitsubishi, HangCha, NACCO Industries, Heli,…

Xe nâng tải trọng lớn
Xe nâng tải trọng lớn

Xe nâng địa hình gồ ghề

Loại xe này thích hợp cho sử dụng ngoài trời, đặc biệt là ở những nơi có địa hình gồ ghề, không bằng phẳng. Bởi lẽ, chúng được trang bị các lốp khí nén giúp xe hoạt động ổn định, bất chấp mọi loại địa hình, đảm bảo tuyệt đối cho hàng hóa. 

Xe nâng phù hợp với địa hình
Xe nâng phù hợp với địa hình di chuyển gồ ghề, không bằng phẳng

Một số mẫu xe nâng địa hình phổ biến như: JCB 950, CASE 588H với tùy chọn dẫn động 4 bánh. Hoặc bạn có thể tham khảo xe nâng địa hình HangCha với tải trọng 2.5 tấn – 3.5 tấn

Xe nâng tay điện thấp (pallet truck)

Loại xe nâng này là thiết bị chuyên dụng dành cho nhà kho với kích thước nhỏ gọn, có khả năng nâng hàng hóa có tải trọng lớn, cồng kềnh. Ngoài ra, chúng cũng có khả năng nâng hạ hàng hóa trong những không gian chật hẹp nhất. Nếu bạn không có nhiều kinh phí thì thiết bị xe nâng tay điện pallet truck sẽ phù hợp nhất cho bạn.

Một số dòng xe nâng tay điện thấp phổ biến như:  xe Pallet truck Mighty Lift 20 x 36 inch, Vestil, HangCha,…

Xe nâng điện Pallet truck
Xe nâng tay điện pallet truck

Xe nâng tay điện cao (pallet stacker)

Xe nâng tay điện cao có thiết kế tương tự như dòng pallet truck nhưng được bổ sung thêm khung nâng với chiều cao lên tới 5.5m và chúng không có cabin điều khiển. Vì vậy, người điều khiển sẽ đi bộ phía sau hoặc đứng trên bàn đứng để điều khiển bằng tay cầm. Ngoài ra, dòng pallet stacker này có tốc độ di chuyển không linh hoạt do chỉ hoạt động trên bề mặt bằng phẳng. 

Xe nâng tay cao Pallet Stacker
Xe nâng tay cao pallet stacker

Một số thương hiệu sản xuất lớn chuyên sản xuất dòng xe nâng tay điện pallet stacker như: Hyster, HangCha, Jungheinrich, Toyota,…Theo đó, dòng sản phẩm 6BWC20 phù hợp với tải trọng 2,5 tấn, mẫu EMC 110 của Jungeinrich phù hợp với lối đi hẹp

Xe nâng Order Picker

Order Picker là thiết bị cho phép người dùng đưa hàng hóa lên giá cao lên độ cao tối đa 10m. Thiết bị này phù hợp với những khu vực nhà kho logistics có những kiện hàng nhỏ. Thiết bị này được thiết kế khá linh hoạt, phù hợp với những hàng hóa có kích thước khác nhau như phụ tùng ô tô, nội thất nhà cửa,…

Xe nâng order Picker của hãng Heli
Xe nâng Order Picker của hãng Heli

Xe nâng Reach truck (Reach Fork)

Đây là một thiết bị dành riêng cho nhà kho có khả năng vươn càng nâng đến các kệ kho vượt trội hơn các dòng xe thông thường. Dòng xe này được thiết kế với cabin rộng rãi, mái che sử dụng công nghệ OHG giúp mở rộng tầm nhìn cho người điều khiển. Tuy nhiên, do đặc điểm gầm xe thấp nên thiết bị này không thích hợp sử dụng ngoài trời.

Một số thương hiệu chuyên sản xuất xe nâng Reach truck như: Clark Materials, Yale, HangCha, UniCarriers,…

Một số loại xe nâng khác

Xe nâng điện

Đây là dòng xe chuyên sử dụng động cơ điện thích hợp sử dụng trong các địa hình bằng phẳng như: nhà kho, xưởng sản xuất,…hoặc những nơi trong nhà yêu cầu khắt khe về tiếng ồn và khí thải.

Xe nâng điện
Xe nâng điện

Xe nâng sử dụng motor điện

Là loại xe nâng chủ yếu sử dụng trong lối đi hẹp như siêu thị mini, gian hàng nhỏ,…Ưu điểm của những dòng xe này đó là điều khiển dễ dàng, sử dụng nhiên liệu pin đảm bảo di chuyển đến nhiều vị trí, địa điểm khác nhau.

Xe nâng tay điện

Đây là dòng xe điều khiển bằng tay sử dụng động cơ điện và pin cho phép người dùng có thể chạy theo xe hoặc đứng trên xe để điều khiển.. Thiết bị này chủ yếu vận chuyển hàng hóa ở khu vực kho hàng với diện tích vừa hoặc nhỏ.

Xe nâng tay điện Hangcha
Xe nâng tay điện Hangcha

Xe nâng động cơ đốt trong với lốp đặc

Xe nâng động cơ đốt trong là phương tiện nâng hàng sử dụng nhiên liệu dầu hoặc gas. Ưu điểm của thiết bị này đó là khả năng hoạt động mạnh mẽ, bền bỉ, liên tục trong thời gian dài mà không cần sạc. Thích hợp sử dụng cho các công việc ngoài trời, hoạt động ổn định trên bề mặt bằng phẳng.

Những lưu ý khi mua xe nâng bạn cần biết

Những lưu ý bạn cần biết khi mua xe nâng
Những lưu ý bạn cần biết khi mua xe nâng

Hiện nay, trên thị trường có hàng nghìn dòng xe nâng với kiểu dáng, mẫu mã và chất lượng khác nhau. Điều này sẽ gây khó khăn cho bạn trong quá trình lựa chọn. Vì vậy, cần nắm được một số lưu ý dưới đây để lựa chọn được dòng xe chất lượng nhất nhé:

Công suất

Thông thường, chiều rộng tiêu chuẩn của xe nâng trong khoảng 1.3m đến 2.2m và chiều dài thân xe từ 2.5m đến 3.1m. Bên cạnh đó, nếu xe nâng phải hoạt động ngoài trời hoặc địa hình gồ ghề thì chiều dài phải lớn hơn 3,1m. 

Ngoài ra, một số loại xe nâng đặc thù sử dụng trong lối đi chật hẹp như pallet stacker, reach truck thì sẽ có kích thước nhỏ hơn 1,8m. Nếu bạn đang muốn tìm một dòng xe nâng phù hợp trong nhà kho thì điều quan trọng nhất là chiều rộng lối đi.

Chiều cao cũng là một tiêu chí bạn cần xem xét. Theo đó, chiều cao phổ biến của các dòng xe nâng hiện nay là ừ 3.1m đến 4.6m. Tùy vào môi trường và không gian làm việc để chọn thiết bị xe nâng phù hợp.

Tải trọng

Tâm tải trọng là khoảng cách từ càng nâng đến trọng tâm của tải trọng. Khoảng cách này thay đổi tùy thuộc vào trong lượng của hàng hóa, góc nâng.Tuy nhiên, vấn đề này không quá quan trọng với người vận hành, điều cần làm là đảm bảo sự cân bằng và tính ổn định của xe.

Tính ổn định

Để đảm bảo tính ổn định của xe, bạn cần chú ý đến phần chạc ba ở dưới gầm xe. Chúng giúp duy trì trọng tâm cần thiết để hạn chế tình trạng xe nâng bị lật trong quá trình hoạt động.

Ngoài ra, trước khi mua xe nâng, bạn cần chú ý đến một số vấn đề như:

 • Tính toán khối lượng hàng hóa cần nâng.
 • Đánh giá địa hình của không gian làm việc.
 • Đo đạc chiều cao và diện tích của không gian làm việc. Tính toán xem xe nâng có thể đi qua các lối đi hay không.
 • Lựa chọn loại nhiên liệu phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Trên đây là các loại xe nâng phổ biến được ứng dụng mạnh mẽ trong ngành logistics và các doanh nghiệp hiện nay. Hy vọng rằng, qua bài viết trên, bạn sẽ chọn được dòng xe phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 • Trang chủ
 • Phone
 • Zalo