06/10/2021 210 Views

7 Điều quan trọng cần biết về an toàn kho hàng

an toàn kho hàng bảng chỉ dẫn

Kho hàng có thể hiểu đơn giản là không gian hoạt động, lưu giữ và chưa nhiều loại máy móc, hàng hóa, thiết bị nên thường tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Ngoài ra, đây cũng là nơi làm việc của người lao động – đối tượng dễ bị tổn thương nhất. Chính vì thế, việc đảm bảo an toàn kho hàng là rất cần thiết và phải thực hiện đúng quy trình, bài bản và hiệu quả nhất.

>>>Xem thêm: Địa điểm cho thuê xe nâng giá rẻ uy tín

Những điều cần biết về an toàn kho hàng

1. Vành đai an ninh

Đây là khía cạnh an toàn đầu tiên cần quan tâm và cân nhắc. Vành đai an ninh (Physical Security Perimeter – PSP) sẽ giúp đảm bảo sự chắc chắn, hạn chế rủi ro từ các yếu tố bên ngoài với kho hàng. Vành đai an ninh có nhiệm vụ bảo vệ tất cả các lối vào kho hàng thông qua hệ thống CCTV và báo động.

Các biện pháp an ninh an toàn theo vành đai an ninh sẽ được tiến hành ngoài kho hàng. Các biện pháp bổ sung như rào chắn cần tránh va chạm xe cộ cũng cần được đầu tư. Ngoài ra, các cổng vào cần có chốt kiểm tra và cung cấp thông tin nhận dạng cá nhân.

Vành đai an ninh kho hàng

2. Xe nâng

Đây là phương tiện được sử dụng phổ biến nhất trong các kho hàng. Tuy vậy nó cũng nằm trong danh sách các phương tiện nguy hiểm. Trong quá trình vận hành xe nếu không đúng có thể dẫn đến thương tích, tai nạn, thậm chí tử vong.

Do đó, trước khi sử dụng xe người dùng cần phải chú ý đến cách vận hành, hoạt động của xe. Đồng thời, người dùng nên kiểm tra các phương tiện trước khi hoạt động. Những người vận hành xe nâng đều cần được cấp phép đào tạo đầy đủ.

An toàn kho hàng xe nâng

3. Phần mềm EHS

Các chuyên viên an toàn cần thực hiện đầy đủ các bước để đảm bảo an toàn được tốt nhất và phù hợp với điều kiện cơ sở. Thông qua thu thập, phân tích dữ liệu từ phần mềm EHS sẽ giúp có cái nhìn tổng quát hơn và cải thiện an toàn. Phần mềm này sẽ giúp chỉ ra các khu vực tiềm năng cải tiến bị bỏ qua. Khi quản lý kho hàng có thể dùng phần mềm này để loại bỏ điểm mù, thiết lập quy trình an toàn một cách toàn diện nhất.

An toàn kho hàng phần mềm EHS

4. Quy trình LOTO

Quy trình LOTO còn gọi là quy trình lockout/tagout – là một nền tảng an toàn của kho hàng. Chỉ những người được đào tạo mới có thể dùng các phương tiện nguy hiểm. Kể cả người lao động này cũng cần hệ thống để đảm bảo an toàn khi làm việc.

Chương trình LOTO sẽ giúp bạn phòng tránh được nhiều tai nạn đáng tiếc. Quy trình này sẽ không bao gồm việc đăng ký thiết bị ra – vào. Người lao động cần tắt nguồn, cất giữ công cụ sử dụng năng lượng đúng cách và đảm bảo tuân thủ đúng chương trình. Nếu không có LOTO thì sẽ không có chế tài nào đảm bảo người lao động chịu trách nhiệm với việc dùng thiết bị của bản thân.

An toàn kho hàng quy trình Loto

5. Bảng chỉ dẫn

Việc dùng bảng chỉ dẫn cũng là một khía cạnh quan trọng trong an toàn kho hàng. Không gian rộng kèm theo kệ hàng cao trong kho có thể làm cản trở quan sát với các chỉ dẫn treo không đúng cách. Do đó, biển chỉ dẫn cùng bình cứu hỏa phải đặt nơi nổi bật, dễ nhận diện. Nếu người trong kho hàng không thấy được các biển chỉ dẫn này thì họ có thể gặp nguy hiểm hơn trong các trường hợp khẩn cấp. Vì thế, biển báo cần đảm bảo rõ ràng, trong tầm mắt để đảm bảo việc vận hành quy trình khẩn cấp diễn ra thuận lợi.

an toàn kho hàng bảng chỉ dẫn

6. Kiểm tra giám sát

Việc kiểm tra, giám sát an toàn định kỳ sẽ đảm bảo các quy trình an toàn kho hàng hoạt động hiệu quả nhất. Các yếu tố cần đánh giá gồm mọi khía cạnh từ huấn luyện sơ tán khẩn cấp đến kiểm tra tính toàn vẹn vật lý của tòa nhà. Nếu không có hoạt động kiểm tra này thì sẽ tồn tại nhiều vấn đề nghiêm trọng; đến khi phát hiện thì đã muộn.

Các chuyên viên an toàn có thể chọn tổ chức kiểm tra hoặc thuê đơn vị dịch vụ chuyên nghiệp. Dù thế nào thì hoạt động kiểm tra, giám sát này cũng cần phải thực hiện thường xuyên và duy trì mọi thức ở mức độ an toàn, phù hợp với kho hàng.

7. Thiết lập văn hóa an toàn

An toàn kho hàng không chỉ là vấn đề thuộc trách nhiệm của chuyên viên an toàn, nhà quản lý. An toàn là trách nhiệm của tất cả mọi người. Do đó, mỗi cá nhân làm việc trong kho hàng phải thành thạo các quy tắc, quy trình an toàn với công việc của mình. Người lao động nên được đào tạo định kỳ để nhận thức các rủi ro, nhất là khi họ được phép sử dụng hay chỉ sử dụng các thiết bị nhất định như xe nâng.

Các nguyên tắc an toàn trong kho hàng

Đảm bảo thiết bị an toàn có thể sử dụng mọi lúc

Đây là việc nghe có vẻ bình thường nó lại rất cần thiết. Nếu xảy ra tình huống khẩn cấp mà các dụng cụ an toàn không hoạt động sẽ vô cùng bất tiện. Các vật dụng bảo hộ cần có gồm: kính, giày, mũ bảo hộ, tất cả phải sử dụng tốt. Đồng thời, đảm bảo lối thoát hiểm luôn không bị khóa hay hư hỏng. Các thiết bị an toàn, PCCC và thiết bị hỗ trợ luôn trong trạng thái tốt nhất.

nguyên tắc an toàn trong kho hàng đảm bảo thiết bị

Loại bỏ mọi nguy cơ tiềm ẩn

Nguy cơ tiềm ẩn luôn thường trực trong mỗi nhà xưởng. Do đó bạn cần cân nhắc mọi tình huống có thể xảy ra.

 • Đảm bảo không có va trạm trơn trượt với xe nâng hàng.
 • Thường xuyên thực hiện kiểm tra an toàn.
 • Không để dây điện, chất lỏng, dầu chảy ra ngoài, nhất là khu vực có xe nâng hàng hoạt động.
 • Chú ý đến các hố nứt, vật nhọn để khắc phục nhanh chóng nhất.
 • Nên cảnh giác mọi lúc vì tai nạn luôn có thể xảy ra bất kỳ khi nào.

Các vị trí nguy hiểm luôn được chỉ định rõ ràng

Khu vực nguy hiểm luôn cần được quan tâm nhất. Vì thế phải đặt các biển báo, chi tiết làm nổi bật vị trí này. Đồng thời bạn cần thường xuyên nhắc nhở người xung quanh về vị trí này. Đặc biệt là những khu vực nguy hiểm, dễ gây cháy như: khu vực nạp nhiên liệu, nơi sửa chữa xe nâng hàng; khu vực kém an toàn; khu vực trơn trượt,….

nguyên tắc an toàn trong kho hàng 2

Luôn lựa chọn các kỹ thuật nâng an toàn trong kho hàng

 • Cần cân nhắc kỹ phương pháp nào tốt nhất cho hoạt động nâng hàng.
 • Khi nâng hạ hàng, cần cân nhắc tuyến đường di chuyển và chướng ngại vật có thể gặp phải.
 • Luôn đảm bảo tải trọng cùng chiều cao nâng đúng kỹ thuật.
 • Đảm bảo khả năng quan sát tốt nhất.
 • Không sử dụng thiết bị hỗ trợ nếu chưa đánh giá được và chưa tham khảo ý kiến chuyên gia.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn một số thông tin và biện pháp an toàn kho hàng. Hy vọng thông tin trong bài sẽ hữu ích với bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 • Trang chủ
 • Phone
 • Zalo