13/09/2023 66 Views

Xe nâng container là gì? Các hãng xe nâng container phổ biến

xe-nang-container

Xe nâng container hay xe nâng gắp container (Reach Stacker) là loại xe nâng chuyên dụng để xử lý container tại các cảng và kho hàng hóa. Loại xe này giúp mang đến hiệu suất cao, nhanh chóng, đảm bảo hiệu quả làm việc tối ưu nhất. Vậy nguyên lý hoạt động của xe nâng container thế nào? Có những hãng xe nâng container nào được ưa chuộng hiện nay? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết nhất.

Xe nâng container là gì?

Xe nâng container là loại xe được thiết kế để xử lý và vận chuyển các container hàng có đa dạng kích thước trong các nhà ga nhỏ hoặc cảng trung bình. Xe có khả năng di chuyển container xa và xếp chúng thành các hàng khác nhau.

Hiện có nhiều loại xe nâng container khác nhau với ứng dụng đa dạng nhờ tính linh hoạt và khả năng xếp container lên cao hơn so với xe nâng thông thường. Hai loại phổ biến nhất là xe nâng container rỗng, được sử dụng để xử lý container trống và xe nâng container có hàng, được dùng để vận chuyển container chứa hàng hóa.

xe-nang-container-la-gi

Cấu tạo của xe nâng container

Cấu tạo của xe nâng container tương tự với các loại xe nâng khác, nhưng có một số sự khác biệt trong để xử lý container như sau:

Bộ phận nâng hạ thường có kích thước và trọng lượng lớn, các bộ phận nâng hạ được thiết kế chắc chắn và mạnh mẽ. Cụ thể:

 • Cầu lái (cần lái): Cầu lái hoặc cần lái dùng để điều khiển việc nâng hạ các cầu chủ động.
 • Khung nâng hàng: Được tạo từ các thanh chữ L để giữ container trong quá trình vận chuyển và có khả năng điều chỉnh phù hợp với kích thước của container. Khung nâng cũng có khả năng xoay, lắc và nghiêng để thích nghi với các tình huống.
 • Cầu chủ động: Bộ phận này hoạt động cùng với khung nâng hàng để di chuyển container lên và xuống.
 • Cần ống lồng: Là một ống thẳng đặc biệt dùng để di chuyển container đến vị trí cần sắp xếp một cách thuận tiện nhất.

Bộ phận di chuyển của xe nâng chỉ có khả năng di chuyển container ở khoảng cách ngắn và tốc độ di chuyển thấp, thường chỉ khoảng 5km/h. Bộ phận này có cấu trúc đơn giản.

 • Bánh xe: Thường được trang bị 2 bánh xe tải và 2 bánh xe lái.
 • Động cơ: Thường là động cơ đốt trong, sử dụng dầu diesel để cung cấp năng lượng.
 • Bộ phận đối trọng: Là một khối kim loại được đặt phía sau xe nâng, thường làm từ gang, nhằm giữ cho xe nâng cân bằng trong quá trình làm việc.
 • Buồng lái: Xe nâng container được vận hành thông qua hai bộ phận chính: Cabin điều khiển, nơi điều khiển cầu lái và các hoạt động vận hành của xe; và Hộp số chuyển động (hộp số tự động), là bộ phận điều khiển hoạt động của xe nâng container.

Vì container có trọng lượng lớn, xe nâng container hoạt động dựa trên hai cơ chế song song: hệ thống xi lanh thủy lực và cơ chế ròng rọc. Điều này cho phép thay đổi hệ thống thủy lực để tác động vào cơ chế ròng rọc để nâng và hạ container một cách hiệu quả.

cau-tao-cua-xe-nang-container

Nguyên lý hoạt động của xe nâng container

Khác với xe nâng chạy bằng gas hoặc dầu, xe nâng hàng container hoạt động theo nguyên tắc riêng biệt như sau:

Khi xe được khởi động, các bộ phận sẽ sử dụng nguồn điện từ ắc quy. Tiếp theo, hệ thống hiển thị trên màn hình sẽ hoạt động, các đèn báo sẽ được kích hoạt và chìa khóa sẽ được quay để khởi động động cơ diesel, cung cấp năng lượng cho hệ thống thủy lực và bơm thủy lực. Sau khi quá trình này hoàn tất, xe nâng mới có khả năng thực hiện nhiệm vụ nâng hạ và vận chuyển hàng hóa.

nguyen-ly-hoat-dong-cua-xe-nang-container

Ưu – nhược điểm của xe nâng container

Ưu điểm

Xe nâng gắp container có nhiều ưu điểm nổi bật như sau:

 • Khả năng nâng hạ hàng hóa nặng: Cho phép nâng hạ các container có trọng lượng lớn hoặc hàng hóa có khối lượng nặng một cách dễ dàng. Khối lượng nâng có thể lên đến 45 tấn.
 • Tiết kiệm nguồn nhân lực: Doanh nghiệp có thể tiết kiệm nguồn nhân lực vận chuyển, giảm chi phí kinh doanh. Chỉ cần một người có thể nâng hạ và sắp xếp container một cách hiệu quả.
 • Khả năng nâng cao: Xe nâng container có thể nâng hàng lên đến chiều cao 15m, giúp tiết kiệm không gian lưu trữ.
 • Hoạt động liên tục: Xe hoạt động dựa trên động cơ đốt trong, cho phép hoạt động liên tục mà không bị gián đoạn như các loại xe nâng sử dụng ắc quy khác, không ảnh hưởng đến năng suất làm việc của xe.
 • Dễ dàng sửa chữa và thay thế: Xe được sử dụng phổ biến nên việc sửa chữa và tìm thiết bị thay thế dễ dàng hơn.
 • Hoạt động êm ái và không gây tiếng ồn: Xe nâng hoạt động êm ái và ít gây tiếng ồn, không ảnh hưởng đến môi trường làm việc và sức khỏe của người làm việc cũng như người xung quanh.
 • Khả năng thích nghi với nhiều điều kiện: Xe có thể làm việc ở nhiều không gian và địa hình khác nhau, đáp ứng nhiều mục đích sử dụng khác nhau.

uu-diem-cua-xe-nang-container

Nhược điểm

Tuy có nhiều ưu điểm nhưng xe nâng container vẫn tồn tại một số hạn. Điển hình là việc sử dụng nhiên liệu, xe nâng container thường sử dụng dầu diesel làm nguồn nhiên liệu, vì vậy, chi phí nhiên liệu thường cao hơn so với các loại xe điện hoặc xe sử dụng gas.

Với sự đa dạng hóa trong nhu cầu vận chuyển, các nhà sản xuất xe nâng container đã phát triển nhiều loại xe với các tính năng và chủng loại khác nhau để đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng. Có nhiều hãng sản xuất xe nâng container khác nhau, bạn có thể lựa chọn chiếc xe phù hợp nhất với công việc của mình, dựa trên yêu cầu công việc và ngân sách của bạn.

Phân loại xe nâng container

Có 2dòng xe nâng reach stacker chính được sử dụng phổ biến và có hiệu suất cao, đó là xe nâng container đặc và xe nâng container rỗng. Hai loại này hoàn toàn khác nhau về cấu trúc và giá trị. Các loại xe này thường được sử dụng tại các kho bãi khác nhau, mỗi loại đảm nhận vai trò cụ thể:

Xe nâng container đặc

Xe nâng container đặc là loại xe nâng chủ yếu được sử dụng để xử lý các container từ cảng xuống và vẫn còn chứa hàng hóa bên trong. Chúng thường được sử dụng trong quá trình xếp dỡ hàng hóa từ tàu ra kho bãi và ngược lại.

Điểm đặc biệt nổi bật của xe nâng container đặc là thay vì có khung nâng thẳng lên như các xe thông thường, nó có một cần với khá dài, có thể nâng cao lên tới 13 – 14m và có độ với lên tới 12 – 13m, tương đương với việc xếp chồng được 5 – 7 tầng container lên nhau và thành 3 hàng dọc.

Mặc dù diện tích cảng rất lớn, nhưng để tận dụng một cách tối ưu diện tích trong kho bãi, việc sắp xếp hàng hóa là điều cần thiết, đặc biệt khi có lượng hàng lớn đang được xử lý. Sử dụng xe nâng container kẹp là một giải pháp không thể thiếu để thực hiện việc này với sự tiện ích và hiệu quả.

xe-nang-container-dac

Xe nâng container rỗng ( Empty Handler)

Xe nâng container rỗng là loại xe nâng thường được sử dụng để di chuyển các container trống sau khi đã rút hàng ra khỏi kho bãi và sắp xếp chúng tại một kho riêng để chờ vận chuyển hoặc tiếp tục quá trình vận hành khác. Xe này có khả năng nâng từ 7 – 9 tấn và có cấu tạo khá khác biệt so với loại xe nâng container đặc.

Xe nâng container rỗng không thể nâng cao lên như dòng xe khác. Thay vào đó, cấu trúc của nó chỉ cho phép nâng thẳng lên và sắp xếp các container gần nhau sau khi dàn đều. Cấu trúc của xe không khác biệt nhiều so với dạng Reach Stacker nhưng có khả năng nâng tải nhỏ hơn.

xe-nang-container-rong

Các thông số cần lưu ý của xe nâng gắp container

 • Kích thước container

Container thường có các kích thước phổ biến với chiều dài tiêu chuẩn là 10 feet, 20 feet, 30 feet và 40 feet.

 • Tải trọng container

Tải trọng container là tổng trọng lượng của container và nó luôn phải nhỏ hơn tải trọng tối đa cho phép của container, bao gồm cả trọng lượng của vỏ container.

 • Sức chứa container

Sức chứa của container là thể tích tối đa mà nó có thể chứa hàng hóa bên trong. Để đảm bảo an toàn, sức chứa của container luôn phải lớn hơn thể tích hàng hóa cần vận chuyển.

Một số loại/hãng xe nâng container phổ biến

Kalmar

Kalmar là một trong những thương hiệu xe nâng container được ưa chuộng và đánh giá cao về chất lượng hiện nay. Những chiếc xe nâng này nổi tiếng với hiệu suất xuất sắc, tính an toàn cao, độ tin cậy tốt và đặc biệt là chi phí vận hành thấp.

Từ năm 2015, Kalmar đã mở rộng hoạt động sản xuất xe Reach Stacker tại Trung Quốc để phục vụ thị trường nội địa và các nước trong khu vực Châu Á cũng như các thị trường có thu nhập thấp. Tuy nhiên, sản phẩm này có chất lượng không thể sánh bằng các dòng xe trước đây được sản xuất tại Ba Lan.

xe-nang-container-Kalmar

Hyster

Hyster là một trong những nhà sản xuất xe nâng hàng đầu và là một trong những thương hiệu tên tuổi phổ biến nhất trong ngành này.

Hyster cung cấp một loạt các thiết bị xử lý vật liệu, bao gồm cả các loại xe xử lý container lớn nhất và xe nâng tiếp cận, phù hợp với hầu hết mọi loại và kích thước của xe nâng công nghiệp và các thiết bị lưu trữ đặc biệt. Đây là thương hiệu đã có mặt tại hơn 130 quốc gia trên khắp thế giới.

xe-nang-container-Hyster

Linde

Linde Material Handling là một trong những công ty hàng đầu trên thế giới trong lĩnh vực sản xuất xe nâng và thiết bị kho hàng. Hiện Linde có đại diện tại hơn 100 quốc gia trên khắp thế giới và có chi nhánh riêng. Mạng lưới quốc tế của họ bao gồm các nhà máy sản xuất và lắp ráp tại nhiều quốc gia như Đức, Pháp, Cộng hòa Séc, Mỹ và Trung Quốc, cùng với hơn 700 địa điểm bán hàng và dịch vụ.

Hãng phát triển các giải pháp hiệu suất cao cho lĩnh vực intralogistics, cung cấp xe nâng điện và động cơ diesel, thiết bị nhà kho, phần mềm quản lý đội xe, giải pháp tự động hóa, hệ thống hỗ trợ lái xe, tài chính, cùng với các dịch vụ xung quanh xe nâng và đào tạo người vận hành.

Dòng sản phẩm của Linde rất đa dạng, bao gồm 77 sê-ri với tới 382 biến thể kiểu mẫu và khoảng 10.000 tùy chọn trang bị. Dựa trên hệ thống mô-đun này, Linde sản xuất các phương tiện và đội xe có thể tùy chỉnh chính xác theo nhu cầu của từng người dùng trong lĩnh vực vận chuyển, lưu trữ, chọn lọc và xếp hàng.

KoneCranes

Konecranes cung cấp các giải pháp nâng hàng, các thiết bị nâng cho mọi loại ngành công nghiệp. Tập đoàn này có khoảng 17.000 nhân viên tại 600 địa điểm trên 50 quốc gia. Hãng cung cấp một loạt sản phẩm bao gồm xe nâng hạng nặng và xe nâng có khả năng nâng hàng từ 10 đến 60 tấn, hoạt động chủ yếu tại các thị trường ở Châu Âu, Châu Á, Úc, Nam Mỹ, Trung Đông và Châu Phi.

xe-nang-container-KoneCranes

Trên đây là tổng hợp các thông tin về xe nâng container chi tiết nhất. Hy vọng thông tin trong bài sẽ hữu ích với bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 • Trang chủ
 • Phone
 • Zalo