07/10/2022 214 Views

5 Nhiệm vụ của người điều khiển xe nâng hàng

Người điều khiển xe nâng hàng cần kiểm tra xe thường xuyên

Xe nâng hàng là phương tiện không thể thiếu trong quá trình sắp xếp, vận chuyển hàng hóa tại các khu bãi, công xưởng, nhà máy,… Cũng vì thế mà nhu cầu tuyển dụng cũng như yêu cầu công việc của người điều khiển xe nâng hành ngày càng cao. Nếu bạn đang thắc mắc về nhiệm vụ của người điều khiển xe nâng hàng là gì? Hãy cùng IFC VIETNAM tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Người điều khiển xe nâng hàng bắt buộc phải đáp ứng yêu cầu gì?

Người điều khiển xe nâng hàng bắt buộc phải trải qua quá trình đào tạo bài bản, có chứng chỉ là giấy phép hành nghề. Quá trình đào tạo sẽ giúp người điều khiển có kiến thức nền tảng, học được kỹ năng để đảm bảo quá trình vận hành diễn ra an toàn.

Hơn nữa, chứng chỉ đạt chuẩn phải có đầy đủ thông tin học viên, thời gian đào tạo, chữ ký người đào tạo cũng như đánh giá về quá trình đào tạo và năng lực của học viên. Ngoài ra, người điều khiển xe nâng phải tham gia khóa bồi dưỡng định kỳ tối thiểu 3 năm/ lần.

Yêu cầu đối với người điều khiển xe nâng hàng
Yêu cầu đối với người điều khiển xe nâng hàng

Nhiệm vụ của người điều khiển xe nâng hàng là gì?

Kiểm tra tình trạng xe nâng hàng mỗi ngày

Người điều khiển xe nâng hàng phải tiến hành kiểm tra an toàn thường xuyên mỗi ngày hoặc theo ca làm việc của mình. Quá trình kiểm tra tiến hành trước khi vận hành xe. Và phải tiến hành ghi lại các lỗi (nếu có) mỗi ngày. Đồng thời, người lái xe nâng phải tiến hành kiểm tra tất cả các công đoạn.

Khi kiểm tra xe nâng, bạn cần chú ý những điều sau đây:

  • Công suất, tải trọng của xe nâng hàng
  • Tính ổn định về tải trọng của xe nâng
  • Chiều cao của tải trọng
  • Các vật cản trên đường vận chuyển và trong quá trình vận hành, điểm mù của xe nâng hàng
  • Không gian di chuyển của xe nâng hàng
  • Thời gian sử dụng, vận hành một tải

Đảm bảo sạc pin đầy đủ cho xe nâng hàng

Nhiệm vụ của người điều khiển xe nâng hàng chính là đảm bảo xe nâng đã sạc đầy pin trước khi dùng. Dung lượng pin phải đảm bảo bằng ít nhất ¾ (đối với tải nặng). Hàng hóa càng nặng thì năng lượng pin tiêu hao càng nhiều.

Người điều khiển xe nâng hàng cần kiểm tra xe thường xuyên
Người điều khiển xe nâng hàng cần kiểm tra xe thường xuyên

Kiểm tra chất lượng vận hành của từng chức năng

Trước khi vận hành xe, người điều khiển xe nâng hàng phải có nhiệm vụ kiểm tra chất lượng vận hành của từng bộ phận. Bao gồm có còi xe, chức năng lái khi động cơ hoạt động, phanh ghế, khả năng giải phóng đường truyền không của ly hợp, điều khiển thủy lực nâng , đòn bẩy nghiêng, lốp xe, còi cảnh báo, đèn dự phòng, phanh chân, v.v. Phải đảm bảo các bộ phận hoạt động bình thường.

Đảm bảo khả năng hoạt động của ghế ngồi xe nâng, bộ phận cảm biến

Bộ phận cảm biến an toàn được trang bị đầy đủ trên ghế ngồi. Nó hoạt động theo cơ chế chỉ cho phép điều khiển xe nâng khi có người ngồi lên ghế xe nâng. Nói cách khác, nếu bạn rời khỏi ghế, xe nâng sẽ không cho phép bạn điều khiển.

Hãy đảm bảo bộ phận cảm biến này hoạt động bình thường. Bởi vì sẽ cực kỳ nguy hiểm nếu bộ phận cảm biến bị hỏng và xe nâng hoạt động nhưng không có người lái.

Kiểm tra tình trạng của tải, pallet hàng hóa

Với công đoạn này, nhiệm vụ của người điều khiển xe nâng hàng sẽ là kiểm tra tải trọng và pallet có bị hư hỏng không. Đồng thời cũng đảm bảo các bộ phận này của xe không có mảnh vụn hay có người ở đó.

Người điều khiển xe nâng hàng kiểm tra tình trạng của tải
Người điều khiển xe nâng hàng kiểm tra tình trạng của tải

Bộ giới hạn tốc độ xe nâng

Bộ điều khiển thủy lực gồm có đòn bẩy thủy lực ngang, nâng, nghiêng. Người điều khiển xe nâng hàng phải kiểm tra hết các bộ điều khiển thủy lực trước khi vận hành. Điều này đảm bảo quá trình vận chuyển diễn ra suôn sẻ, không bị mắc kẹt tải trọng khi nâng lên cao.

Nhiệm vụ của người người điều khiển xe nâng hàng là đảm bảo các chức năng của xe nâng hàng hoạt động bình thường. Cho dù có hạn chế về thời gian nhưng người điều khiển tuyệt đối không được bỏ qua bất kỳ một bước kiểm tra nào.

Yêu cầu kiểm tra xe nâng và thử tải

Tải trọng và pallet là bộ phận quan trọng của xe nâng hàng. Tải trọng của xe nâng sẽ được di chuyển trên pallet hoặc bằng cách địu trên một hoặc hai chiếc nĩa. Khi điều khiển xe nâng hàng, người vận hành cần đảm bảo đầy đủ các pallet, thay thế ngay khi pallet bị hỏng.

Bên cạnh đó, người điều khiển cũng cần đảm bảo mức tối thiểu chiều cao của pallet. Điều này sẽ giúp tầm nhìn không chắn và không ảnh hưởng đến khả năng quan sát của người điều khiển.

Tuân thủ các quy định khi vận hành xe nâng hàng
Tuân thủ các quy định khi vận hành xe nâng hàng

Giải đáp một số thắc mắc thường gặp

Kỹ năng khác cần phải có khi điều khiển xe nâng hàng là gì?

Ngoài các kỹ năng, nhiệm vụ kể trên, người điều khiển xe nâng hàng cũng cần có các kỹ năng mềm như lập kế hoạch, tổ chức và quản lý thời gian, khả năng làm việc nhóm, kiến thức về kiểm soát kho hàng, bảo trì thiết bị, lưu trữ tài liệu, nhập liệu, v.v.

Làm thế nào để có kinh nghiệm lái xe nâng hàng?

Bạn có thể trở thành người lái xe nâng hàng cho dù chưa có kinh nghiệm làm việc. Tuy nhiên, giấy chứng nhận và trải qua khóa đào tạo kỹ năng chuyên môn là điều bắt buộc. Bất kể người vận hành hay người quản lý lao động đều phải tuân thủ nghiêm ngặt quy định này.

>>>Xem thêm: Mua bán xe nâng tay uy tín giá rẻ tại tphcm

Người lái xe nâng hàng là người có vai trò gì?

Người lái xe nâng hàng là người có vai trò điều khiển, vận hành xe nâng, sắp xếp, di chuyển hàng hóa trong các khu vực nhà kho, công xưởng, nhà máy, xí nghiệp, bãi chứa hàng, v.v.

Nhiệm vụ của người điều khiển xe nâng hàng và vai trò của họ là cực kỳ quan trọng. Chúng tôi mong rằng qua bài viết này, bạn đã có thêm các thông tin hữu ích liên quan đến nghiệp vụ của nghề điều khiển xe nâng hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • Trang chủ
  • Phone
  • Zalo