11/10/2022 522 Views

Dầu nhớt ENEOS có tốt không? 8 Câu hỏi thường gặp khi sử dụng

sử dụng dầu nhớt cho động cơ

Để các phương tiện vận hành ổn định, an toàn thì việc sử dụng dầu nhớt là điều vô cùng quan trọng và cần thiết. Vậy, dầu nhớt ENEOS có tốt không? Có nên sử dụng loại dầu nhớt này? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để được giải đáp.

Dùng sai loại dầu nhờn (dầu nhớt) làm giảm tuổi thọ của động cơ ô tô, xe máy và khiến động cơ ‘chết dần, chết mòn’

sử dụng dầu nhớt cho động cơ

Hiện nay, ô tô và xe máy là phương tiện di chuyển chủ yếu của người Việt. Do đó thị trường thiết bị, sản phẩm phụ trợ cho loại phương tiện này cũng vô cùng phát triển, đặc biệt là dầu nhớt.

Tuy nhiên, thực tế nhiều người vẫn chưa quan tâm đến việc sử dụng loại dầu nhớt phù hợp cho xe. Chính điều này đã ảnh hưởng không nhỏ và làm giảm tuổi thọ của động cơ xe, thậm chí động cơ không thể hoạt động nữa.

Các chuyên gia cũng nhận định rằng, khi sử dụng sai loại dầu nhờn cho xe sẽ ảnh hưởng đến độ bền của động cơ, khiến động cơ bị “chết”. Nếu không đủ độ bôi trơn, máy sẽ bị bào mòn. Ngoài ra, nếu dầu quá đặt cũng khiến việc bôi trơn chậm. Bên cạnh đó, sau khi thay dầu nhờn nếu không xử lý sẽ ảnh hưởng đến môi trường.

Do đó, khi đi bảo dưỡng xe, bạn hãy nhờ sự tư vẫn của các chuyên viên kỹ thuật để lựa chọn được loại dầu nhớt phù hợp nhất. Bên cạnh đó, với xe máy, sau hành trình từ 1.500 đến 2.000 km bạn cần thay dầu nhớt kèm theo hút bụi và vệ sinh lốc máy. Còn ô tô, nên thay dầu động cơ ở 1.000 km đầu tiên và 5.000 km tiếp theo.

Xem thêm : dịch vụ cứu hộ ô tô pháp vân cầu rẽ

Một số câu hỏi thường gặp khi sử dụng dầu nhớt eneos cho động cơ

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp khi sử dụng dầu nhớt ENEOS cho động cơ:

Dầu động cơ làm chức năng gì?

chức năng dầu động cơ

Dầu động cơ đảm nhiệm các chức năng sau:

  • Là chất bôi trơn: giảm sự ma sát, mài mòn khi các bộ phận chuyển động cọ sát vào nhau
  • Là chất làm lạnh: Dầu động cơ sẽ hấp thụ nhiệt tạo ra trong khoang đốt cháy và pít tông, làm lạnh động cơ và giúp cản trở tăng nhiệt.
  • Chất chống rò rỉ: Dính khoảng trống giữa lót xy lanh và vòng pít tông.
  • Chất tẩy rửa: Ngăn chặn các chất thải của quá trình đốt cháy cũng như tạp chất
  • Chất ức chế rỉ sắt: Trung hòa axit tạo ra do quá trình đốt cháy nhiên liệu.

Vì sao phải thay dầu và điều gì sẽ xảy ra nếu không thay dầu?

Dầu động cơ ENEOS có vai trò giữ và ngăn các chất cặn bã không đặc lại trong động cơ, giúp động cơ luôn sạch sẽ và vận hành ổn định. Việc thay thế dầu động cơ ENEOS sẽ giúp rửa sạch tạp chất và bụi cũng như nước để đảm bảo động cơ luôn tốt, bảo vệ động cơ và giúp máy chạy êm ái hơn.

Bao lâu thì mới phải thay dầu?

Để biết chính xác bao lâu phải thay dầu bạn cần dựa vào thời gian cũng như quãng đường di chuyển. Thông thường sau 6 tháng hoặc 3000 – 5000km là thời gian định kỳ thay dầu. Ngoài ra, tùy thuuoojc vào tuyến đường di chuyển cũng như điều kiện hoạt động của thiết bị mà thời gian trên có thể thay đổi.

bao lâu nên thay dầu

Có thể dùng dầu động cơ xăng trong xe chạy dầu diesel và ngược lại được không?

Động cơ xăng và động cơ diezel chạy bằng nhiên liệu khác nhau do đó tiêu chuẩn của các loại dầu cũng khác nhau.

Động cơ xăng chạy bằng xăng cung cấp các chất xúc tác để lọc khí thải. Động cơ diesel sinh ra nhiều nhọ nồi do đó việc sử dụng dầu động cơ xăng trong động cơ diesel hay dầu động cơ diesel trong động cơ xăng là điều hoàn toàn không thể. Sử dụng không đúng dầu sẽ khiến động cơ bị bào mòn.

>>>Xem thêm: Dịch vụ cho thuê xe nâng tại Hải Phòng giá rẻ uy tín 

Sự khác nhau giữa dầu tổng hợp và dầu parafin?

Dầu parafin bắt nguồn từ dầu thô. Dầu diesel, xăng dầu lửa, dầu đậm đặc,….đều được chưng cất từ dầu thô. Trong đó, dầu đậm đặc vẫn giữ nguyên các thành phần được tinh chế để sản xuất dầu paraffin.

Các dầu parafin bắt nguồn từ các sản phẩm tự nhiên nên chúng đều có một mức độ nào đó các tạp chất lẫn ó, những tạp chất đó làm giảm một chút hiệu suất của dầu.

Mặt khác dầu tổng hợp được sản xuất theo công thức hóa học bắt nguồn từ một loại nhiên liệu như là dầu hỏa, khi đem so sánh với dầu parafin, nó hầu như không chứa tạp chất và có những đặc điểm vượt trội hơn rất nhiều, bao gồm độ nhớt và khả năng bền nhiệt cực cao.

Nhờ hiệu suất và chất lượng cực kì cao, nên dầu tổng hợp đạt được những ứng dụng nhiều hơn ở những nơi yêu cầu hiệu suất tối đa. Một sự kết hợp của các loại dầu này là trộn dầu parafin và dầu tổng hợp có thể được biết đến như là dầu tổng hợp một phần.

Sử dụng các sản phẩm tăng cường chất phụ gia trong dầu có gây rắc rối gì?

sử dụng chất phụ gia trong dầu

Các hóa chất phụ gia trong dầu động cơ được sản xuất theo công thức chuyên biệt và phù hợp với các yêu cầu về hiệu suất của loại dầu. Khi thêm các chất phụ gia nó sẽ làm đảo lộn sự cân bằng hóa chất và có thể ảnh hưởng đối nghịch tới chất lượng hiệu suất ban đầu.

Cũng không có khả năng nào để vượt quá giới hạn tiêu thụ nhiên liệu và giới hạn thải khí đối với các loại dầu đã nhận được sự phê chuẩn. Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất là hợp chất tổng hợp đó sẽ không có bất kì một sự phê chuẩn nào về tiêu chuẩn kiểm nghiệm dầu như là API, ACEA, OEM vì mức độ chất phụ gia sẽ vượt ra ngoài các mức độ được kiểm tra.

Nên làm gì nếu vô tình nuốt phải hay để dầu dính vào người?

Nếu vô tình nuốt phải dầu bạn cần uống thật nhiều các đồ uống nhẹ hoặc nước và liên hệ với các bác sỹ. Không nên tìm cách nôn ra. Nếu dầu dính vào mắt, bạn cần rửa mắt bằng nước sạch trong vòng 15 phút hoặc đến khi các vết dị ứng giảm đi.

Nếu dị ứng vẫn còn, bạn cần nhờ sự hỗ trợ của các nhân viên y tế. Nếu dầu tiếp xúc với da, hãy cởi quần áo bẩn ra, giặt sạch trước khi sử dụng. Lau sạch vết dầu trên da và rửa kỹ với nước và xà phòng.

Cho quá nhiều hay quá ít dầu vào động cơ có gây rắc rối gì không?

Nếu cho quá nhiều dầu vào động cơ sẽ tăng mức tiêu thụ dầu vì chất bôi trơn đổ vào thông qua các van. Do đó, hãy điều chỉnh mức dầu phù hợp. Nếu cho quá ít dầu sẽ ảnh hưởng đến khả năng bơm dầu để hút dầu lên. Do đó, luôn đảm bảo đổ đầy cùng một loại dầu để duy trì mức độ phù hợp nhất.

Hi vọng những thông tin trong bài viết của chúng tôi đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc “dầu nhớt eneos có tốt không?” từ đó lựa chọn loại dầu phù hợp và tiến hành thay dầu cho động cơ theo định kỳ để động cơ luôn vận hành ổn định, có tuổi thọ lâu dài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • Trang chủ
  • Phone
  • Zalo