21/03/2023 197 Views

Cách xếp hàng trên pallet đúng chuẩn, an toàn, chắc chắn

quan-mang-pe

Hàng hóa sẽ có nguy cơ hỏng hóc trong quá trình vận chuyển, đóng gói. Do đó, xếp hàng vào pallet đúng cách sẽ giúp giảm thiểu được rủi ro này. Tuy nhiên, làm thế nào để xếp hàng trên pallet chuẩn, an toàn và chắc chắn nhất thì không phải dễ. Dưới đây là hướng dẫn cách xếp hàng trên pallet và một số nguyên tắc xếp hàng bạn cần biết.

Cách xếp hàng trên pallet chuẩn, an toàn và phổ biến hiện nay

Kiểu xếp pallet dạng column

Xếp hàng pallet dạng column là kiểu xếp hàng khá phổ biến hiện nay. Với cách này, bạn sẽ sử dụng kệ pallet để xếp hàng. Do đó, khi xếp cần chú ý đến trọng lượng, tải trọng của hàng hóa phải phân đều 4 góc. Đây đều là những vị trí xếp hàng tối ưu đảm bảo cho hàng an toàn, không bị ảnh hưởng hay thất lạc. Nó có thể phù hợp với mọi công ty, doanh nghiệp bởi độ bền và sự linh động khi xếp hàng hóa.

Tuy nhiên, xếp hàng pallet dạng column cũng có thể khiến hàng dễ rơi ra khi vận chuyển do không được kết nối hay lên kết các khoảng trống trong thùng hàng. Khi áp dụng cách xếp hàng này bạn cần dùng các công cụ hỗ trợ để cố định hàng hóa. 

xep-hang-pallet-dang-column

Kiểu xếp pallet dạng interlock

Xếp pallet dạng interlock là việc xếp xen kẽ các khối hàng trên pallet như một chiếc khóa giúp đảm bảo hàng hóa vẫn giữ nguyên được vị trí trong quá trình di chuyển.

Dù vậy, kiểu xếp này có nhược điểm là quá tập trung vào trọng, khối lượng của thùng hàng. Nếu dùng thùng carton thì phải đảm bảo thùng có độ bền cao, khả năng chịu lực, va đập tốt. Điều này thường gây tốn nhiều chi phí với nhiều doanh nghiệp.

xep-hang-pallet-dang-interlock

Các nguyên tắc cần nhớ khi xếp hàng trên pallet

Khi xếp hàng trên pallet bạn cần nhớ một số nguyên tắc sau:

Xếp hàng nặng dưới cùng làm chân trụ

Một nguyên tắc khi xếp hàng hóa là hàng nặng phải xếp dưới cùng. Xếp kiểu này sẽ giúp hạ thấp trọng tâm của cả khối hàng, tránh gây mất trọng tâm khi di chuyển. Đồng thời nó cũng làm tăng sự chắc chắn cho toàn bộ khối hàng, tránh việc hàng nhẹ bị đè bẹp bên dưới.

xep-hang-lam-chan-tru

Chỉ xếp chồng các pallet cùng kích cỡ

Chỉ dùng các pallet có cùng kích cỡ để xếp hàng và khi xếp chồng lên nhau để đảm bảo không gian sẽ được tận dụng tối đa, mang đến hiệu quả cao nhất khi xếp hàng. Đồng thời khối lượng hàng hóa cũng được phân bố đồng đều, cân bằng, tránh nguy hiểm khi xếp hàng hóa.

Có giới hạn chiều cao tối đa xếp hàng 

Chiều cao tối đa khi xếp hàng pallet là 1.6m tính từ mặt đất đến vị trí cao nhất của kiện hàng. Với chiều cao này này sẽ hạn chế được việc đổ ngã, đảm bảo việc xếp hàng dễ dàng và lái xe nâng cũng không bị che khuất tầm nhìn khi vận chuyển pallet.

gioi-han-chieu-cao-xep-hang

Đảm bảo xếp hàng đúng tải

Khi xếp hàng lên pallet không được xếp nhiều nhất một lúc. Bởi mỗi pallet chỉ có khả năng chịu tải nhất định nên việc xếp đúng tải trọng sẽ đảm bảo an toàn hàng hóa. Nếu xếp hàng quá tải có thể gây nguy hiểm cho người hoạt động trong kho, khó khăn với người vận hành xe nâng. Vì thế, các kho hàng cần tuân thủ nguyên tắc xếp chồng, sử dụng không gian và xếp hàng đúng quy định.

Không xếp hàng nhô ra ngoài

Một số trường hợp vì muốn xếp được nhiều hàng hóa nhất có thể nên đã xếp hàng vượt ra ngoài phạm vi pallet. Đây là điều không nên bởi cách xếp này sẽ khiến các cạnh của thùng carton bị móp mép và gây hỏng hàng hóa bên trong. 

Ngoài ra, kiểu xếp này cũng gây khó khăn khi vận chuyển hàng do hàng hóa vượt quá kích thước vận chuyển tối đa. Lúc này hàng sẽ bị trả lại hoặc tháo ra xếp lại gây mất thời gian, công sức và có thể thêm nhiều chi phí phát sinh không đáng có. 

Không xếp hàng kiểu kim tự tháp

Xếp hàng kiểm kim tự tháp là kiểu xếp toàn bộ khối hàng theo xu hướng thu hẹp dần về phía trên. Kiểu xếp này thường gặp ở những thùng hàng có kích thước nhỏ hơn ở phía trên, người xếp sẽ đặt các thùng hàng nhỏ hơn ở trên cùng.

Tuy nhiên, cách xếp này là không nên bởi nó khiến toàn bộ cấu trúc khối hàng trở nên lỏng lẻo, dễ đổ vỡ khi vận chuyển, gây khó khăn trong công đoạn ràng buộc và cố định hàng trên pallet.

xep-hang-kieu-kim-tu-thap

Không được dùng pallet hỏng chứa hàng

Để tiết kiệm chi phí, nhiều doanh nghiệp vẫn sử dụng các loại pallet bị hỏng như nứt, ốc vít rơi ra ngoài,… để xếp hàng. Nhưng điều này vô cùng nguy hiểm và không nên bởi nó có thể khiến bạn tốn kém hơn. Bởi pallet hỏng, không ổn định sẽ có nguy cơ tạo ra nhiều mối nguy hiểm trong quá trình sử dụng. Vì thế, nếu thấy pallet không đạt tiêu chuẩn để xếp hàng thì cần thay thế sớm để đảm bảo hiệu quả, an toàn khi xếp, vận chuyển hàng hóa.

Cần làm gì để bảo vệ hàng hóa khi xếp pallet

Để bảo vệ hàng hóa tốt nhất khi xếp pallet bạn có thể thực hiện như sau:

Nên quấn màng bọc Pe

Dùng màng bọc PE quấn quanh hàng hóa sẽ giúp cố định hàng chắc chắn và tạo thành khối hàng cố định. Bạn có thể tự quấn màng bằng tay hoặc dùng các loại máy chuyên dụng để quấn màng PE. 

quan-mang-pe

Có dây vải, dây đai để chằng hàng

Sử dụng dây đai, dây vải để chằng hàng, cố định hàng là sự lựa chọn hợp lý. Nếu cố định thủ công, bạn có thể buộc dây theo chiều dọc để pallet quấn quanh dây đai vải theo nhiều hướng. Sau đó dùng nẹp góc để đảm bảo các răng dây đai không gây cản trở trong quá trình vận chuyển. Đây cũng là lựa chọn thay thế màng bọc PE, vừa giúp bảo vệ hàng vừa bảo vệ môi trường.

quan-day-dai

Có thể tái sử dụng lưới quấn pallet

Đây cũng là phương án rất hiệu quả để cố định, bảo vệ hàng bạn có thể áp dụng. Dùng lưới quấn pallet chuyên dụng sẽ giúp cố định hàng chắc chắn, sử dụng được nhiều lần và mang đến hiệu quả tốt nhất.

dung-luoi-cuon

Trên đây là những cách xếp hàng trên pallet an toàn, chắc chắn nhất. Hy vọng những chia sẻ phía trên của chúng tôi sẽ hữu ích với bạn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • Trang chủ
  • Phone
  • Zalo