12/10/2022 751 Views

Cách tháo lắp bình ắc quy an toàn, chi tiết từng bước

Những dòng xe nâng điện sử dụng nguồn năng lượng từ ắc quy, do đó bạn cần duy trì nguồn năng lượng ổn định để đảm bảo cho xe hoạt động bình thường, bởi vậy mà ắc quy chính là “trái tim ” của xe nâng. Khi xe gặp sự cố ở phần này, bạn hoàn toàn có thể tự mình khắc phục với cách tháo lắp bình ắc quy vô cùng chi tiết sẽ được chúng tôi chia sẻ trong bài viết này.

Lưu ý cần nhớ trước khi bắt đầu tháo lắp ắc quy

Thay bình ắc quy cho xe không phải là một công việc quá khó, chỉ cần bạn nắm rõ các phương pháp tháo lắp, tuân thủ đúng trình tự và thao tác cẩn thận thì mọi thứ sẽ trở nên khá dễ dàng.

cách tháo lắp bình ắc quy

Trước khi thực hiện tháo lắp bình ắc quy, bạn hãy lưu ý những điều sau:

 • Cần chuẩn bị không gian an toàn để tiến hành tháo lắp ắc quy: hãy đỗ xe trên nền bằng phẳng, thoáng mát và tránh xa các nút giao thông. Tuyệt đối không hút thuốc hay sử dụng các vật dụng dễ bắt lửa, có tia điện trong quá trình tháo lắp.
 • Trang bị đầy đủ găng tay bảo hộ, đeo kính để đảm bảo an toàn, bởi vì ắc quy không chỉ có dòng điện nguy hiểm mà nó còn chứa dung dịch điện phân axit sulfuric dễ gây bỏng da và các khí dễ cháy rất nguy hiểm.
 • Tháo đồ mồi thuốc và cắm bộ lưu dữ liệu vào cổng kết nối, hoặc bạn hãy chắc chắn đã nhớ hết mã PIN để có thể cài đặt lại thông tin sau khi lắp bình ắc quy mới.

Chuẩn bị dụng cụ

Cờ lê, mỏ lết, giẻ lau chùi, giấy nhám hay bàn chải để làm sạch cọc bình là những thứ không thể thiếu cho quá trình tháo lắp bình ắc quy được thực hiện một cách dễ dàng. Bên cạnh đó, cần lựa chọn bình ắc quy mới có thông số, kích thước và thương hiệu phù hợp với loại mà xe bạn đang dùng.

Các bước tháo bình ắc quy

 • Bước 1: Tắt máy và xác định vị trí bình ắc quy trong khung xe.

cách tháo lắp bình ắc quy

 • Bước 2: Xác định rõ cọc âm (-) và cọc dương (+) của bình, tiến hành tháo các cọc. Tháo cọc âm trước để tránh trường hợp chạm mạch. Thực hiện tháo cọc dương, sau đó tiếp tục tháo giá bắt cố định bình ắc quy, tùy theo từng thiết kế mà chi tiết này có thể lắp ở dưới chân bình hoặc quàng qua thân bình.

cách tháo lắp bình ắc quy

 • Bước 3: Lấy bình ắc quy ra và tiến hành vệ sinh các kẹp cọc, đinh ốc, thay mới những chi tiết bị rỉ sét để đảm bảo cho khả năng tiếp xúc tốt nhất. Chú ý, hãy ghi nhớ vị trí của từng chi tiết, bộ phận để tránh gây nhầm lẫn, hư hỏng cho hệ thống khi tiến hành lắp bình ắc quy mới.

cách tháo lắp bình ắc quy

Các bước lắp bình ắc quy

 • Bước 1: Để ắc quy vào khay đựng và lắp giá bắt cố định bình trở lại với lực xiết vừa đủ.

cách tháo lắp bình ắc quy

 • Bước 2: Tiến hành lắp cọc dương trước để tránh hiện tượng chạm mạch điện xảy ra, tiếp đến lắp cọc âm với lực xiết vừa đủ chắc chắn, tuyệt đối không được sử dụng dụng cụ nối để gia tăng lực bởi điều này sẽ làm hỏng cọc bình.

cách tháo lắp bình ắc quy

 • Bước 3: Khởi động máy và kiểm tra các thiết bị trên xe có hoạt động tốt hay không.

Lưu ý: trong suốt quá trình tháo lắp bình ắc quy, tuyệt đối không được để cọc âm nối với cọc dương bằng những vật liệu dẫn điện bởi như vậy sẽ rất dễ tạo ra tia lửa điện, gây cháy nổ vô cùng nguy hiểm.

Để tăng tuổi thọ cho bình ắc quy cũng như giúp xe luôn hoạt động ổn định, bạn cần sạc điện ắc quy kịp thời khi hệ thống báo điện yếu, và không nên để bình cạn kiệt rồi mới sạc.

Hy vọng rằng bài viết trên đây của Xe nâng IFC sẽ mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích về cách tháo lắp bình ắc quy an toàn và đúng kỹ thuật. Tuy nhiên, nếu như không phải là những trường hợp bất đắc dĩ bạn không nên tự thay ắc quy, để đảm bảo an toàn hãy đến các đơn vị sửa chữa uy tín để thợ lành nghề thay giúp bạn.

>>>Xem thêm: Đơn vị cung cấp xe nâng tay thấp 2.5 tấn chính hãng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 • Trang chủ
 • Phone
 • Zalo